Tìm hiểu con bạn có thích hợp để học đàn piano không?

Đàn Piano là gì? Làm thế nào để biết được con bạn có thích học đàn Piano không? Bé bao nhiêu tuổi bắt đầu học đàn Piano được? Phương pháp học đàn Piano như thế nào cho hiệu quả? Trước tiên,chúng ta cùng tìm hiểu về đàn Piano 

ĐÀN PIANO LÀ GÌ?

Đàn Piano là một nhạc cụ được đông đảo người yêu thích nhất trong tất cả các nhạc cụ và cũng là môn học mà rất nhiều các bậc cha mẹ lựa chọn cho con mình tiếp xúc và học đàn Piano từ rất nhỏ. Với âm thanh cuốn hút tuyệt vời, chúng ta có vô số những bản nhạc bất hủ được tạo ra từ tiếng đàn Piano.

Nếu bạn nhất quyết muốn biết câu trả lời của câu hỏi “Con tôi có thích hợp để học đàn Piano không?” thì trước hết xin mời xem những khó khăn mà trẻ học đàn Piano có thể gặp phải, và trẻ cần có những điều kiện nào để học đàn Piano? rồi sau đó mới kết luận thì sẽ tương đối khách quan.

1. THỊ GIÁC

Để bắt đầu học đàn Piano, trẻ phải đọc được bản nhạc là trước tiên nên trẻ cần thiết phải có những khả năng rõ ràng dưới đây:

Phân biệt được quan hệ giữa điểm, đường và mặt phẳng: Ví dụ như cùng một chấm đen to như nhau, nhưng ở vị trí khe 2 và khe 3, hoặc dòng 2 và dòng 3, trẻ có phân biệt được rõ ràng không? Thông thường thì trẻ từ lớp mẫu giáo lớn trở lên tương đối có khả năng nắm bắt, nhưng trẻ lớp mẫu giáo nhỏ thì tương đối mơ hồ, bé trai cũng khó nắm bắt hơn bé gái.

Cần có năng lực thay thế rõ ràng: Điểm đen ở cùng một vị trí, nhưng lại có 2 tên gọi khác nhau, ví dụ nốt Đô ở âm khu cao, thì ở âm khu trầm lại là nốt Mi.

2. THẦN KINH VẬN ĐỘNG

Để đánh được phím đàn Piano, ngón tay phải có khả năng vận động độc lập: Để 5 ngón tay thành tư thế đánh đàn piano, đặt nhẹ trên mặt bàn, mỗi lần nhấc 1 ngón tay và cố gắng nhấc cao, 4 ngón còn lại thả lỏng đặt trên phím, lòng bàn tay thì vẫn phải đảm bảo không gian đủ đặt một quả trứng gà nhỏ, mu bàn tay cũng không được thả xuống.

Ngoài việc mỗi ngón đều hoạt động độc lập được, còn cần hai ngón phối hợp: Vẫn là động tác như trên nhưng đồng thời nhấc hai ngón tay: ngón 1,2, ngón 2,4 hoặc ngón 4,5…Sau khi nhấc hai ngón tay, phải đồng thời hạ được mạnh xuống, còn các ngón khác vẫn phải đặt nhẹ tại chỗ trên phím đàn Piano.

● Tay trái và tay phải có thể đồng thời làm động tác khác nhau: Một tay chuyển động lên xuống, một tay chuyển động trái phải.

● Tay trái và tay phải có thể đồng thời chơi hai phách khác nhau: Tay phải đánh phách nốt trắng, tay trái đánh phách nốt đen, sau đó đổi tay.

● Tay trái và tay phải đồng thời chơi 2 loại tiết tấu khác nhau: Tay phải đánh 3 nốt đen, tay trái đánh 2 nốt trắng, sau đó đổi tay.

● Có thể đánh chính xác tiết tấu nốt móc đơn hoặc nốt đen (có thể sử dụng máy đánh nhịp)

3. THÍNH GIÁC

Một thính giác nhạy bén có thể phân biệt rõ ràng những mục sau: Cao độ của nốt nhạc, trường độ của nốt nhạc, cường độ của nốt nhạc, tốc độ của nốt nhạc.

Bên trên là những mục được đặt ra cho người muốn bắt đầu học đàn Piano, còn đối với người đã học được khoảng nửa năm thì có vài vấn đề như sau:

● Dưới sự giúp đỡ của giáo viên, có thể phân biệt được những câu nhạc giống nhau hoặc khác nhau và nắm chắc chúng.

● Đầu tiên, giáo viên dùng bút màu gạch ra những loại câu giống và khác nhau, học sinh có thể dùng cách phân biệt màu sắc để chia ra A và B.

Học Piano

Ngoài ra, có được cảm giác nhịp phách, cảm giác tiết tấu tốt hay không, bàn tay có đủ lớn, ngón tay có đủ lực hay không cho đến tính kiên trì, nghị lực của cá nhân, đều là những nhân tố bắt buộc phải tính đến. Với thái độ thận trọng, tôi đưa ra những kiến nghị bên trên, nếu có nhiều mục bạn không thể kiểm chứng, có thể là do thời cơ còn chưa chín muồi, vậy thì bạn hãy đợi thêm một thời gian nữa!

(Trịnh Hựu Tuệ/ Cha mẹ là giáo viên âm nhạc tốt nhất của con)

 

Mời bạn xem thêm:

 Kỹ thuật ngón tay khi học đàn Piano

Viết bình luận