Menu
Menu
Loading...
Loading...

Thiên tài chẳng qua chỉ là người có các kỹ năng thiên tài.

Thiên tài chẳng qua chỉ là người có các kỹ năng thiên tài. Hãy lấy Mozart làm một ví dụ và xét xem những "kỹ năng thiên tài" này là gì là, và cái kỹ năng thiên tài nào là có thể dạy được.

  1. Mozart có Cao độ tuyệt đối (AP). Chúng tôi ngày nay biết rằng trẻ sơ sinh có thể học AP dễ dàng, và ngay cả người lớn cũng có thể học nó, nhưng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Kỹ năng thiên tài này là có thể dạy được.
  2. Mozart trong thực tế quả có thể ghi nhớ/thuộc lòng bất kỳ dung lượng tác phẩm âm nhạc nào, ngya dù chỉ nghe qua nó một lần. Chúng ta ngày nay đã phát triển, và hiểu, các phương pháp ghi nhớ/thuộc lòng. Nếu một người có AP, biết các phương pháp ghi nhớ, biết soạn nhạc (biết nhạc lý) và biết MP, thì loại khả năng ghi nhớ này chắc chắn là có thể đạt được. Có lần, con gái của chúng tôi đến dự một cuộc thi piano trong đó một trong những người bạn thân nhất của nó đang cạnh tranh. Con bé đặc biệt chú ý vì đó là bạn thân của nó. Con bé chưa từng nghe nghe tác phẩm bạn mình biểu diễn cho tới trước đó, ấy vậy mà, ngày hôm sau, cnó đã ô chơi toàn bộ tác phẩm nọ cho giáo viên của nó nghe, và đã chơi đúngh hầu như tất cả các nốt, (nhưng về ngón thì không). Xem đó, khả năng này cũng có thể có thể dạy được; Mozart chắc chắn không phải là người duy nhất có khả năng này.
  3. Mozart có thể sáng tác mộ tác phẩm hoàn chỉnh toàn bộ thành trong đầu và viết nó ra, cả theo chiều ngược và xuôi, từ bất cứ đâu, thậm chí cho một tay hoặc một bè cùng một lúc. Đây chính xác là một trường hợp của một khả năng MP mà đã được phát triển cao. Sự ấy lại thêm đặc biệt dễ dàng cho Mozart bởi vì ông đã sử dụng một công thức [sáng tác] cố định [Xem (67) Công thức của Mozart, Beethoven và Lý thuyết Nhóm] cho tất cả mọi sáng tác của ông. MP chắc chắn là có thể dạy được, nhất là vì tất cả chúng ta làm vẫn thực hiện điều đó hằng ngày [Xem (15) Mental Play (MP)].
  4. Mozart có thể nói các câu nói theo chiều ngược. Đây cũng vẫn là trò MP; tất cả những gì ông đã làm là viết câu nói trên một bảng đen tưởng tượng rồi đọc lại nó theo chiều ngược, theo đó, cả điều này cũng lả có thể dễ dàng dạy được.
  5. (5) Mozart có kỹ thuật; ông có thể chơi bất cứ cái gì. Chúng tôi đã chỉ ra rằng có những phương pháp thực hành nhằm có thể giải quyết bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, và nhiều nghệ sĩ piano hẳn sẽ đồng ý rằng nhiều khả năng là có nhiều nghệ sĩ dương cầm ngày nay mà khả năng kỹ thuật của họ còn hơn cả của Mozart. Vì vậy, kỹ này này rõ rành là có thể dạy được.
  6. Mozart sáng tác âm nhạc huy hoàng (glorious). Đây chính là mục gây tranh cãi duy nhất bởi vì tất cả lệ thuộc vào định nghĩa cho từ "huy hoàng". Chắc chắn, kể từ thời Mozart tới nay, đã chẳng thiếu các nhà soạn nhạc mà khả năng sáng tác của họ chẳng kém phần độc đáo so với Mozart. Ngoài ra, chúng ta mong đợi mọi nhà soạn nhạc trở nên khác biệt để sự so sánh các nhà soạn nhạc với nhau là vô nghĩa. Theo vậy, miễn là người ta thực sự sáng tác, thì điều (item) này cũng có thể liệt vào danh mục các thứ mà có thể dạy được.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Biên tập: Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Thiên tài chẳng qua chỉ là người có các kỹ năng thiên tài.
  • Chia sẻ qua reddit bài:Thiên tài chẳng qua chỉ là người có các kỹ năng thiên tài.

Bài viết liên quan

Thi chứng chỉ piano Ameb năm 2023

Thi chứng chỉ quốc tế Ameb là thước đo chuẩn mực cho việc học và giảng dạy piano chuẩn quốc tế 

Giáo Trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library

Giáo trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library là hai cái tên rất quen thuộc và được ưa chuộng.

Kết thúc khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 khoá Level 1 và Level 2

Khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 đã đi đến hồi kết sau 2 tuần với 2 khoá Level 1 và Level 2

Giới thiệu tất cả các sách giáo trình thi chứng chỉ âm nhạc ameb bộ môn piano

Chứng chỉ âm nhạc quốc tế AMEB là thước đo chuẩn mực về đào tạo âm nhạc và được công nhận trên toàn cầu.

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt