Menu
Menu
Loading...
Loading...

Sự tạo sinh các thiên tài chẳng qua chỉ là quá trình dạy vào đúng thời điểm

Phần tiếp theo,...

Rất có thể rằng Mozart không trở thành nhạc sĩ bởi ông là thiên tài, mà rằng, ông đã trở thành một thiên tài với một chỉ số IQ được thừa nhận cực kỳ cao do sự rèn luyện/đào tạo âm nhạc của mình. Khả năng sáng tác là một hệ quả tự nhiên của việc có những kỹ năng thiên tài và do vậy không phải là điều bí ẩn, ngay cả đối với Mozart. Âm nhạc có một tác dụng mạnh mẽ đối với sự thực hiện chức năng của não và sự kiểm soát vận động thần kinh của nó (Sacks, Oliver,). Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta thường sử dụng âm nhạc khi khiêu vũ hoặc tập thể dục. Bằng chứng tốt nhất cho điều này đến từ các bệnh nhân Alzheimer những người mất khả năng tự mặc quần áo vì họ không thể nhận ra từng loại y phục khác nhau để vận. Người ta đã phát hiện ra rằng khi cái quy trình [sự vận y phục] này được thiết lập cùng với loại âm nhạc thích hợp, thì những bệnh nhân đó có thể thường tự mặc quần áo được ! "Âm nhạc thích hợp" là âm nhạc mà họ đã nghe khi còn trẻ hoặc là loại âm nhạc yêu thích của họ.

Do vậy những người khuyết tật thần kinh , những người vụng về khi thực hiện các công việc hàng ngày lại có thể đột nhiên ngồi xuống và chơi piano nếu loại âm nhạc đó là đúng loại kích thích não bộ của họ. Vì vậy, họ có thể không có thiên phú âm nhạc; thay vì vậy, rất có thể rằng âm nhạc có khả năng đem đến cho họ những khả năng mới. Một bằng chứng khác đến từ các bệnh nhân mắc các hội chứng ngăn cản họ giao tiếp với người khác; Thế mà, khi được trao cho một chiếc máy vi tính, họ có thể đột nhiên giao tiếp [với nó], [đó là] vì những sự giao tiếp của máy tính luôn chính xác y hệt nhau, trong khi lời nói của con người thì không vậy [tức mỗi lần mỗi khác]. Do đó, các đầu âm thanh vào (auditory inputs) có thể mang đến cho não bộ những khả năng mà bình thường nó không có. Nếu âm nhạc có thể tạo ra những hiệu quả sâu sắc như vậy với người khuyết tật, hãy tưởng tượng những gì nó có thể làm cho não bộ của một đứa trẻ với thiên tài mới chớm nở, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển đầu của não bộ trong thời thơ ấu.

Kết luận: Sự tạo sinh các thiên tài chẳng qua chỉ là cái quá trình giảng dạy các kỹ năng thiên tài vào đúng thời điểm thích hợp mà nó thì "càng trẻ càng tốt", và trong hầu hết các trường hợp là trước bốn tuổi. Các kỹ năng thiên tài đã được biết là: chơi nhạc trong đầu (MP), cao độ tuyệt đối (AP), chơi bằng cách nghe (play by ear ) và các phương pháp thực hành hiệu quả. Những kỹ năng này sẽ kích hoạt các kỹ năng thiên tài thứ cấp (secondary genius skills ) như trí nhớ, kỹ thuật, thị tấu,và sáng tác/ứng tác. Điều vô cùng tuyệt vời rằng tất cả bốn kỹ năng thiên tài nêu trên đều có thể đều dạy được, song chúng lại rất hiếm khi được dạy chỉ vì cái niềm tin sai lầm rằng chúng là những kỹ năng thuần thiên bẩm. Tại sao những niềm tin sai lầm như vậy lại dai dẳng tồn tại suốt hai trăm năm qua? Ấy là vì những thiên tài cần phải được dạy khi còn rất nhỏ bởi cha mẹ chúng trước khi chúng bắt đầu theo học [âm nhạc với giáo viên], và chính vì nhẽ đó mà các kỹ năng thiên tài nọ được các giáo viên đầu tiên của chúng cho là những kỹ năng thiên phú và theo vây thì là các kỹ năng không thể dạy được. Ngay cả khả năng sáng tác cũng chỉ là hệ quả của chơi nhạc trong đầu (MP), cao độ tuyệt đối (AP), chơi bằng cách nghe (play by ear ). Chưa từng có một quy trình tạo sanh các kỹ năng thiên tài âm nhạc bằng các phương thức sinh học, nhưng chúng ta ngày nay biết các các phương cách để tạo sanh chúng bằng sự giảng dạy.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Biên tập: Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Sự tạo sinh các thiên tài chẳng qua chỉ là quá trình dạy vào đúng thời điểm
  • Chia sẻ qua reddit bài:Sự tạo sinh các thiên tài chẳng qua chỉ là quá trình dạy vào đúng thời điểm

Bài viết liên quan

Thi chứng chỉ piano Ameb năm 2023

Thi chứng chỉ quốc tế Ameb là thước đo chuẩn mực cho việc học và giảng dạy piano chuẩn quốc tế 

Giáo Trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library

Giáo trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library là hai cái tên rất quen thuộc và được ưa chuộng.

Kết thúc khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 khoá Level 1 và Level 2

Khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 đã đi đến hồi kết sau 2 tuần với 2 khoá Level 1 và Level 2

Giới thiệu tất cả các sách giáo trình thi chứng chỉ âm nhạc ameb bộ môn piano

Chứng chỉ âm nhạc quốc tế AMEB là thước đo chuẩn mực về đào tạo âm nhạc và được công nhận trên toàn cầu.

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt