Piano và sự tăng trưởng IQ của trẻ

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
23/06/2021

Sau một thời gian, những trẻ được học bộ môn piano đều ghi nhận sự tăng trưởng IQ so với những đứa trẻ khác.

Chuyên gia tại đại học Toronto chỉ ra: Chịu đầu tư cho con học môn piano thì chẳng mấy chốc mà bé thông minh hơn hẳn.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thông minh, có trí tuệ. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có IQ cao bẩm sinh và điều này cần bố mẹ phải có phương pháp giáo dục, dạy dỗ thích hợp. Những năm gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát để tìm ra phương pháp hữu hiệu giúp trẻ cải thiện trí thông minh.

Hiện nay chỉ có lớp học Piano Thông Minh The ONE mới giúp trẻ từ 4 tuổi học đàn piano dễ dàng, hiệu quả mà chưa phương pháp nào thực hiện được.

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn nếu được học thêm âm nhạc. Cụ thể, một nghiên cứu thực hiện bởi Giáo sư Tâm lý học E. Glenn Schellenberg tại Đại học Toronto (Canada) cho thấy, việc học đàn piano giúp nâng cao chỉ số IQ một cách đáng kể. Theo đó, Giáo sư Schellenberg đã cho một nhóm trẻ học piano hoặc luyện giọng đều đặn trong vòng 9 tháng. Kết quả chỉ số IQ của các em tăng gần 3 điểm so với so với những đứa trẻ cùng lứa không tập luyện.

"Việc học nhạc giúp ích rất nhiều cho bộ não. Nó giúp ích cho các phần não bộ trong việc rèn luyện các kỹ năng toán học, phát triển trí thông minh không gian và các hoạt động trí tuệ khác. Bên cạnh đó, các bài học nhạc còn thúc đẩy khả năng ghi nhớ, bày tỏ cảm xúc,... từ đó giúp tăng cường IQ - là những kết luận của nghiên cứu này.

Giáo sư tâm lý học E. Glenn Schellenberg cũng thực hiện một khảo sát khác dựa trên 12 đứa trẻ 6 tuổi. Ông cho biết: 6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ đang phát triển, vẫn còn "độ dẻo" - tức là não bộ vẫn còn khả năng thay đổi, và thích ứng trước những kích thích từ môi trường. Ông chia những đứa trẻ này thành 3 nhóm: 1 nhóm được tham gia các bài học đàn piano miễn phí tại Nhạc viện Hoàng gia, 1 nhóm được học các lớp kịch và 1 nhóm không học gì.

Cả 12 đứa trẻ ban đầu đều làm một bài kiểm tra IQ. Sau đó, trẻ bắt đầu đi học tiểu học. Sau một thời gian đến trường, IQ của tất cả đều tăng trung bình ít nhất 4,3 điểm, kể cả những đứa trẻ không học đàn hay kịch. Tuy nhiên Schellenberg cho biết, đây là hệ quả của việc đi học. Tiếp tục quan sát thêm, Schellenberg nhận thấy, những đứa trẻ đi học kịch, IQ không tăng nhiều so với nhóm trẻ không học gì. Tuy nhiên, những đứa trẻ này lại có khả năng hòa đồng hơn hẳn. Nhóm trẻ học nhạc là nhóm duy nhất có sự gia tăng về IQ và tăng trung bình 7 điểm so với năm ngoái và cao hơn 2 nhóm trẻ còn lại khoảng 2,7 điểm.

Schellenberg nhận định, sự gia tăng IQ này tuy không quá lớn nhưng rất quan trọng và thể hiện được những ảnh hưởng của việc học piano đến trí thông minh của trẻ. 

 

Nguồn https://cafef.vn/

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: