(P42) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

4. Bàn tay, ngón tay, các cử động cơ thể cho kỹ thuật (tiếp theo)

b. Chơi bằng các Tư thế Ngón dẹt (Flat Fingers) (các tư thế FFP, Nhện (Spider), Kim tự tháp (Pyramid)

Bạn có thể cần hạ thấp ghế đàn để có thể chơi bằng phần dẹt của các ngón tay. Khi ghế đàn được hạ thấp, thông thường cần dịch ghế ra xa cây đàn hơn để có thể tạo đủ không gian cho hai cánh tay và khuỷu tay di chuyển giữa bàn phím và cơ thể. Nói cách khác, nhiều người chơi piano ngồi quá cao và quá sát với cây đàn, điều mà hoàn toàn không gây chú ý khi ta chơi với tư thế ngón tay khum. Vậy nên các FFP sẽ cho bạn một cách chính xác hơn để lựa chọn tối ưu về độ cao và vị trí của ghế đàn. Ở các độ cao thấp hơn của ghế, thì cổ tay, và thậm chí khuỷu tay  đôi khi có thể ở thấp hơn bàn phím trong lúc bạn đang chơi;  điều này hoàn toàn có thể cho phép. Việc ngồi cách xa cây đàn cũng cho bạn thêm không gian để có thể cúi người tới trước thuận tiện hơn  khi chơi fortissimo. 

Tất cả các tư thế ngón dẹt đều có thể được luyện tập trên một chiếc bàn. Để luyện tập tư thế ngón dẹt tuyệt đối, hãy đặt tất cả các ngón tay và lòng bàn tay dẹt trên một mặt bàn và luyện nhấc từng ngón lên một cách độc lập với các ngón còn lại, đặc biệt là ngón 4. Hãy luyện tập tư thế ngón kim tự tháp và tư thế ngón nhện bằng cách nhấn phím xuống bằng phần thịt đệm phía trước của các đầu ngón tay mà đang tiếp xúc với mặt bàn và hoàn toàn thư giãn/thả lỏng đốt ngón tay thứ ba để cho nó thật sự cong ngược. Với tư thế ngón kim tự tháp, cách này trở thành cái gì đó tương tự như một bài tập duỗi cho tất cả các dây gân/chằng của các cơ gập [flexor tendon], và hai đốt ngón tay cuối được thư giãn/thả lỏng. Bạn sẽ thấy rằng FFP cũng tác động rất tốt khi bạn đánh máy trên bàn phím máy tính.  

  Ngón 4 thường gây nhiều trở ngại nhất, nhưng bạn có thể thực hiện một bài tập để cải thiện sự độc lập của nó bằng cách sử dụng tư thế ngón nhện. Hãy đặt các ngón 3 và 4 lên các nốt C# và D#, các ngón còn lại thì trên các phím trắng. Nhấn tất cả năm phím này. Bài tập thứ nhất là cho ngón 4, hãy nhấc nó cao hết mực bạn có thể. Trong tất cả các bài tập này, bạn phải giữ tất cả các ngón đang không chơi xuống. Bài tập thứ nhất là luân chuyển cho ngón 3 và 4 (3,4,3,4,3,4, vv), nhấc ngón 4 cao hết mực bạn có thể, nhưng nhấc ngón 3 chỉ cao vừa đủ để chơi nốt đó, và giữ nó luôn luôn tiếp xúc với đỉnh phím [key top] (khá khó, đặc biệt là nếu bạn cố tăng tốc bài tập này). Hầu hết mọi người có thể nhấc ngón 4 cao nhất trong tư thế nhện, điều này cho thấy đây có lẽ là tư thế ngón tốt nhất cho sự chơi nói chung. Trong lúc nhấn phím, hãy chơi ngón 3 lớn hơn ngón 4 (nhấn mạnh phím ngón 3). Lặp lại bài tập này với ngón 4 và 5, nhấn mạnh phím ngón 5 và giữ yên nó trên phím càng lâu càng tốt. Trong các bài tập 3 và bài cuối, hãy chơi các parallel set (3,4), (4,3), (5,4), và (4,5), với tất cả các ngón khác đang nhấn sâu hết phím của chúng. Các bài tập này ban đầu có thể khó, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện rằng bạn sẽ có thể chơi chúng sau chỉ vài ngày luyện tập; tuy nhiên, đừng dừng ngay khi bạn vừa có thể chơi chúng, hãy luyện tập cho tới khi bạn có thể chơi chúng rất nhanh, với hoàn toàn chủ động và thư giãn; bằng không chúng sẽ không mang lại ích lợi nào. Các bài tập này là nhằm tạo ra một tình huống khó mà trong đó bạn phải chơi các ngón 3 và 5 trong khi đang nhấc ngón 4 cao hơn hai phím đó.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

4. Bàn tay, ngón tay, các cử động cơ thể cho kỹ thuật.

a. Các động tác của bàn tay

b.  Chơi bằng các Tư thế Ngón dẹt (Flat Fingers)

c.  Các động tác của cơ thể - Body Motions(P42) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P42) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P43) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P44) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: