(P4) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

7.  Luyện tập từng tay rời : Sự thụ đắc Kỹ thuật

Về cơ bản thì 100% sự phát triển kỹ thuật là bằng việc luyện tập từng tay rời (HS). Đừng  gắng phát triển kỹ thuật ngón/ bàn tay bằng tập đồng lúc hai tay  (HT) bởi lối đó khó hơn, tốn thời gian hơn, và nguy hiểm hơn nhiều.

Chọn hai đoạn ngắn, một cho RH và một cho LH. Tập RH cho tới khi nó bắt đầu mỏi, rồi chuyển sang LH. Luân chuyển như vậy mỗi 5 tới 15 giây,  trước khi bàn tay đang nghỉ lạnh đi và trở nên chậm chạp, hoặc khi bàn tay đang tập trở nên mệt mỏi. Nếu bạn chọn quãng thời gian nghỉ ngơi một cách khôn ngoan, bạn sẽ thấy rằng bàn tay được nghỉ thì háo hức muốn làm việc. Đừng tập khi bàn tay đã mỏi, bởi điều đó sẽ dẫn tới căng cơ  và các thói quen xấu. Những người không quen với lối tập HS thường khi sẽ có LH yếu hơn. Trong trường hợp đó, hãy dành cho LH hoạt động nhiều hơn. Theo chiến lược này, bạn có thể luyện tập tích cực 100% thời gian tập, nhưng không bao giờ được tập với hai bàn tay đã mệt!

Cho hai phần khó của bản Fur Elise, hãy tập chúng HS cho tới khi mỗi tay trở nên thoải mái, đạt tốc độ nhanh hơn tốc độ yêu cầu*, trước khi tập chung hai tay.

 *Final speed: tốc độ yêu cầu, tức là tốc độ theo yêu cầu của tác phẩm, có thể được ký hiệu cụ thể bởi chính soạn nhạc gia hoặc nhà biên tập trên tổng phổ.

Cần nhấn mạnh rằng tập  HS chỉ dành cho các đoạn khó, nếu bạn có thể chơi một đoạn HT một cách thích đáng, thì hãy bỏ qua HS!

8.  Nguyên tắc Liên tục - Continuity Rule

Khi tập một phân khúc, hãy luôn bao gồm nốt khởi đầu của phân khúc theo sau nó. Nguyên tắc liên tục bảo đảm rằng khi bạn đã học [rời] hai phân khúc kề nhau, bạn cũng có thể chơi chúng cùng nhau. Điều này áp dụng cho bất kỳ phân khúc nào bạn đã tách ra để tập, chẳng hạn một ô nhịp, trọn một chương, hoặc ngay cả những phân khúc nhỏ hơn một ô nhịp. Ví dụ: nếu bạn đang tập phần cuối của chương thứ nhất, thì hãy bao gồm vài ô nhịp khởi đầu của chương thứ hai.

Giờ chúng ta hãy áp dụng nguyên tắc liên tục cho các đoạn khó của bản  Fur Elise. Để tập ô 53,  hãy thêm nốt thứ nhất của ô  54 (E, chơi bằng ngón 1). Vì tất cả các đoạn khó đều cho RH, hãy tìm một số đoạn  LH để tập, thậm chí từ một bản nhạc khác, hầu có những khoảng nghỉ cho RH bằng sự chuyển tay tập.

9.  Kích hợp âm - Chord Attack

Giả sử bạn muốn chơi chùm bốn (LH) "do-sol-mi-sol" (“lối đệm Alberti”) nhiều lần liên tiếp, rất nhanh (như trong chương 3 bản Moonlight Sonata của Beethoven). Cái chuỗi bạn tập là CGEGC, nơi nốt C cuối là nốt liên kết. Bởi nốt liên kết này cũng là nốt thứ nhất, bạn có thể “quay vòng” nhóm bốn này không dừng vô hạn định. Nếu bạn tập nhóm bốn trên chậm và tăng tốc dần dần HS, bạn sẽ đụng một "bức tường tốc độ", một tốc độ mà vượt quá nó thì mọi thứ đều sụp đổ và sự căng thẳng xảy ra. Phương cách để phá vỡ bức tường tốc độ là chơi nhóm bốn đó như một hợp âm chặp (CEG). Bạn đã đi từ tốc độ chậm tới siêu tốc ! Đây gọi là một sự kích hợp âm (chord attack). Bấy giờ thì bạn chỉ phải học cách giảm tốc, mà là dễ hơn tăng tốc bởi không có bức tường tốc độ nào khi bạn giảm tốc. Vấn đề quan trọng là: bằng cách nào để chơi giảm tốc?

Trước tiên hãy chơi hợp âm đó và nảy bàn tay lên và xuống theo cái tần số mà nhóm bốn đó sẽ được lặp lại (tức là, trong khoảng một hoặc hai lần mỗi giây); thao tác này dạy cho bàn tay, cổ tay, cánh tay, vai,..., những cái cần cho việc lặp nhanh, và luyện các cơ thích hợp. Chú ý rằng hiện tại các ngón ở vị trí đúng cho việc chơi nhanh; chúng được đặt thoải mái trên các phím và hơi khum. Hãy giảm tốc và tăng tốc tần suất nảy tay (ngay cả vượt tốc độ yêu cầu !), lưu ý cách thay đổi cổ tay, ngón, cánh tay,..., các tư thế và động tác để tạo thoải mái tối đa và tránh mỏi. Nếu bạn thấy mỏi sau một lúc, thì hoặc là bạn đang thực hiện gì đó sai, hoặc là bạn chưa đạt được kỹ thuật chơi lặp hợp âm. Tập cho tới khi bạn có thể chơi không biết mỏi, bởi nếu bạn không thể chơi nó cho một hợp âm, bạn sẽ không bao giờ chơi được nó cho các nhóm bốn nốt.

Hãy giữ các ngón sát hoặc dựa trên các phím khi bạn tăng tốc. Sử dụng toàn bộ thân thể; vai, cẳng tay và cánh tay trên, cổ tay. Cái cảm giác [nếu bạn chơi đúng cách] sẽ là sự chơi đó khởi từ vai và cánh tay bạn, chứ không phải các đầu ngón tay. Khi bạn có thể chơi như vậy một cách nhẹ nhàng, thư giãn, nhanh, và không cảm giác mỏi, thì bạn đã tiến bộ. Hãy bảo đảm rằng  các hợp âm phải được chơi hoàn chỉnh  (tất cả các nốt phải được gõ đồng lúc) bởi vì, nếu không có sự nhạy cảm này, bạn sẽ không có được sự chính xác khi chơi nhanh. Điều quan trọng là tập chậm vì đó là khi bạn có thể chơi chính xác và thư giãn. Sự chính xác cải thiện nhanh hơn ở các tốc độ chậm hơn. Tuy nhiên, điều tuyệt đối cần thiết là bạn phải đạt các tốc độ nhanh (dẫu trong thời gian ngắn) trước khi giảm tốc. Sau đó, khi giảm tốc, hãy cố duy trì cùng các động tác mà được yêu cầu ở tốc độ nhanh, bởi đó là cái bạn cần cho sự tập tối hậu.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 

 >>Xem thêm

Rơi [nhấn phím nhờ] trọng lực, Tập đánh hợp âm, và Tập thả lòng -Gravity Drop, Chord Practice, và sự Thư giãn.

Nhóm song song - Parallel Sets

Học, Thuộc lòng, và Chơi Trong đầu/tưởng tượng ( Mental Play) 

Tốc độ, Chọn tốc độ luyện tập

Cách Thư giãn/thả lỏng - How to Relax

Sự Cải thiện hậu luyện tập-Post Practice Improvement (PPI)

    (P5) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P6) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

P7) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P8) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

 

 

  

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: