(P37) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

4. Bàn tay, ngón tay, các cử động cơ thể cho kỹ thuật.

a. Các động tác của bàn tay (Sấp - Pronation, Ngửa - Supination, Đẩy - Thrust và Kéo - Pull, Vuốt - Claw và Duỗi - Throw, Xoay - Flick, Cổ tay - Wrist) (tiếp theo)

Vuốt và Duỗi: Vuốt là chuyển động các đầu ngón tay hướng vào trong lòng bàn tay còn  Duỗi là mở các ngón tay ra theo tư thế thẳng tự nhiên của chúng. Nhiều nhạc sinh không nhận thức điều đó, bên cạnh sự chuyển động lên và xuống của các ngón tay, chúng còn có thể được chuyển động hướng vào trong và hướng ra ngoài khi chơi. Đây là những động tác bổ sung hữu dụng. Chúng giúp gia tăng đáng kể sự chủ động kiểm soát, đặc biệt là cho các đoạn luyến tiếng (legato) và khẽ, cũng như khi chơi staccato. Tương tự như Đẩy và Kéo, các động tác này cho phép một động tác lớn hơn với một cú nhấn phím nhỏ hơn. Như vậy, thay vì buông các ngón tay thẳng xuống cho cú nhấn phím, hãy thử nghiệm với một động tác vuốt hay duỗi ngón nào đó để xem liệu nó có hữu ích hơn không. Chú ý rằng động tác vuốt thì tự nhiên và dễ dàng hơn nhiều để điều khiển so với một động tác nhấn thẳng. Động tác nhấn thẳng của đầu ngón tay trong thực tế là một sự kết hợp phức tạp của một động tác vuốt và một động tác duỗi. Động tác nhấn phím đôi khi có thể được giản lược bằng cách duỗi dẹt các ngón tay và chơi chỉ bằng một chuyển động vuốt nhẹ. Đây là lý do tại sao bạn đôi khi có thể chơi tốt hơn bằng các ngón tay dẹt hơn là với các ngón tay khum.

Xoay: Xoay là một trong các động tác quan trọng nhất. Nó là một sự xoay thuận và xoay ngược lại rất nhanh của bàn tay; một kỹ thuật sấp-ngửa nhanh, hoặc là quy trình ngược lại. Chúng ta đã thấy rằng các nhóm parallel set có thể được chơi ở hầu như bất kỳ tốc độ nào. Khi chơi các đoạn nhanh, trở ngại về tốc độ nảy sinh khi ta cần nối kết các parallel set. Không có một giải pháp duy nhất nào cho vấn đề kết nối này. Động tác mà xuất hiện gần nhất với một giải pháp phổ biến là Xoay, đặc biệt là khi ngón cái có liên quan, như trong các âm giai và các arpeggio. Các động tác xoay riêng lẻ có thể được thực hiện cực nhanh với stress hầu như bằng không,  nhờ đó giúp tăng tốc độ chơi; tuy nhiên, các động tác xoay nhanh cần được "nạp lại"; tức là, các động tác xoay nhanh liên tục thì khó. Nhưng điều này lại hoàn toàn phù hợp cho việc kết nối các nhóm parallel set bởi động tác xoay có thể được sử dụng để chơi [nốt] móc liên kết rồi kế đó được nạp lại trong quá trình chơi nhóm parallel set. Để nhấn mạnh lần nữa điều đã được chỉ ra ở đầu phần này, thì các động tác xoay này và các động tác khác không cần phải lớn và thường khi là nhỏ tới mức không thể nhận thấy; do vậy động tác xoay có thể được xem như một động tác xoay động lượng hơn là một động tác thực.

Động tác cổ tay: Chúng ta đã thấy rằng động tác cổ tay là hữu dụng bất cứ khi nào ngón cái hoặc ngón út được chơi; nguyên tắc tổng quát là nhấc cổ tay lên cho ngón út và hạ nó xuống cho ngón cái. Dĩ nhiên, đây là một nguyên tắc cứng; có vô số ngoại lệ. Động tác cổ tay cũng hữu dụng trong sự kết hợp với các động tác khác. Bằng sự kết hợp động tác cổ tay với động tác sấp-ngửa, bạn có thể tạo nên các động tác quay cho sự chơi các đoạn lặp lại chẳng hạn các bè đệm LH, hoặc chương thứ nhất Sonata Moonlight của Beethoven. Cổ tay có thể được chuyển động cả lên và xuống, và sang hai bên. Mọi nỗ lực nên được thực hiện sao cho cái ngón tay mà đang chơi thì song song với cẳng tay; điều này đạt được với động tác sang bên của cổ tay. Cấu hình này đặt lượng tối thiểu  sự căng cơ một bên lên các dây chằng đang giúp chuyển động các ngón và làm giảm các rủi ro chấn thương chẳng hạn hội chứng đau ống xương cổ tay. Nếu bạn phát hiện rằng bạn mắc tật chơi piano (hoặc đánh máy) với cổ tay  vênh theo một góc lệch sang bên, sự này có thể là một dấu hiệu cảnh báo xấu. Cổ tay thả lỏng cũng là một điều kiện tiên quyết cho sự thư giãn trọn vẹn. 

Tóm lại, trên đây là nhận xét vắn tắt về các động tác bàn tay. Cần trọn cả một cuốn sách để viết về chủ đề này. Ấy là chúng ta còn thậm chí chưa hề đả động tới các đề  tài về việc bổ sung các động tác khác như cánh tay trên, khuỷu tay, vai, thân, bàn chân,vv. Nhạc sinh được khuyến khích nghiên cứu đề tài này càng nhiều càng tốt bởi nó chỉ có thể hữu ích mà thôi. Các động tác được thảo luận trên thì hiếm khi được sử dụng đơn độc. Các nhóm parallel set có thể được chơi với bất kỳ sự kết hợp nào của hầu hết các động tác trên mà thậm chí không cử động một ngón tay (là so tương đối với bàn tay). Đây chính là điều được ngụ ý, trong phần luyện tập HS, với lời khuyên hãy thử nghiệm nó và hãy tiết kiệm các động tác bàn tay. Sự hiểu biết từng loại động tác sẽ cho phép nhạc sinh thử từng loại riêng rẻ và xem loại nào là cần thiết. Nó trong thực tế là then chốt của nền tảng tối thượng trong kỹ thuật.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: