(P24) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

25.  Chơi-Hai tay [Hands together (HT)] và Chơi đàn trong đầu  [Mental Play] (Phần tiếp theo)

Khi bạn đã có thể chơi toàn bộ phần này (chỉ LH) hai lần liên tiếp, một cách thoải mái, không hề mệt, thì bạn đã có sức bền cần thiết. Tới điểm này, sẽ rất thích thú để đi nhanh hơn nhiều so với tốc độ yêu cầu. Trong khi chuẩn bị luyện tập HT,  hãy đạt tốc độ chừng 1.5 lần tốc độ yêu cầu. Nâng nhẹ cổ tay khi chơi ngón út và hạ thấp nó khi bạn sắp dùng ngón cái. Bằng cách nâng cổ tay, bạn sẽ thấy ra rằng bạn có thể tăng thêm lực vào ngón út, và cách hạ cổ tay bạn tránh bị trượt nốt chơi bằng ngón cái. Trong nhạc Chopin, các nốt chơi bằng ngón út và ngón cái  (mà nhất là ngón út ) là quan trọng nhất, vì vậy cần luyện tập chơi hai ngón này  thật thành thục. Phương pháp Cartwheel, được giải thích ở mục III.5, có thể hữu ích ở đây.  

Khi bạn đã hài lòng với nó, hãy bổ sung việc sử dụng  pedal; về căn bản, pedal nên được ngắt mỗi khi chuyển hợp âm mà thường xảy ra mỗi ô nhịp một lần hoặc hai lần mỗi ô nhịp. Pedal được thực hiện trong một động tác lên rồi xuống nhanh ("nhằm ngắt âm") ở phách thứ nhất, nhưng bạn có thể nhấc pedal lên sớm hơn cho các hiệu ứng đặc biệt. Về vấn đề trở ngại khi phải giãn quá rộng LH ở nửa thứ hai của ô nhịp thứ 14 (khởi bằng E2),  hãy dùng ngón 532124 nếu bạn không thể với được nó một cách thoải mái. Bằng không, dùng ngón  521214. 

Cùng thời gian này, bạn nên song song luyện tập RH, chuyển đổi giữa hai tay ngay khi bàn tay hơi mỏi. Các quy trình luyện tập RH thì gần hệt với các quy trình dành cho LH, bao gồm luyện tập mà không sử dụng pedal. Hãy khởi đầu bằng cách chẻ ô nhịp thứ 5 thành hai nửa và luyện tập từng nửa riêng rẻ cho tới khi đạt tốc độ cao, sau đó mới nối chúng lại. Với hợp âm rải theo chiều tăng (rising arpeggio) ở ô nhịp thứ 7,  hãy dùng phương pháp ngón cái chéo bên trên (TO) bởi vì nó quá nhanh để được chơi bằng ngón cái luồn bên dưới (TU). Sự phân ngón nên được chọn sao cho cả hai tay sẽ chơi ngón út hay ngón cái đồng lúc; cách này khiến chơi HT dễ dàng hơn. Đây là lý do tại sao một ý tưởng không tốt là việc đùa bỡn (fool around) với những ký hiệu dùng ngón của LH -- hãy sử dụng các ngón ghi trên tổng phổ. 

Giờ hãy luyện tập HT. Bạn có thể khởi đầu bằng hoặc nửa đầu hoặc nửa sau của ô nhịp thứ 5 nơi mà RH bước vào lần đầu. Nửa sau thì có thể dễ hơn vì quãng dan LH nhỏ hơn và không có vấn đề về nhịp với sự trượt nốt thứ nhất ở RH (cho nửa đầu),  do vậy hãy khởi đầu bằng nửa thứ hai. Cách dễ nhất để học nhịp 3,4 lại chơi nó tốc độ ngay từ đầu.  Đừng gắng giảm tốc và tránh hình dung nơi nào từng nốt sắp tới, bởi quá nhiều sự đó sẽ  mang tới sự gập ghềnh (unevenness) trong lối chơi của bạn mà có thể trở thành vô phương cứu chữa sau này. Tại đây chúng ta sử dụng phương pháp "xoay vòng" -- xem "Xoay vòng" ở mục III.2. Trước nhất, hãy xoay vòng sáu nốt của LH liên tục, không được ngừng nghỉ. Rồi đổi tay và thực hiện y như vậy cho tám nốt  RH,  với cùng tốc độ (yêu cầu) mà bạn đã thực hiện cho LH. Kế đó xoay vòng chỉ LH nhiều lần, rồi cho RH hợp vào. Khởi đầu, bạn chỉ cần làm khớp (match) các nốt thứ nhất một cách chính xác, đừng bận tâm nên các nốt còn lại không thật đúng. Sau vài lần thử, bạn nên thấy mình chơi HT khá ổn. Nếu chưa, hãy dừng và khởi tập toàn bộ trở lại, xoay vòng HS. Bởi vì hầu hết toàn bộ tác phẩm này được xây dựng bởi các thứ tương tự phân khúc mà bạn vừa mới tập, nên bạn hãy chú ý luyện tập nó cho tốt, cho tới khi bạn cảm thấy thật thoải mái. Để hoàn thành việc này, hãy thay đổi tốc độ. Hãy đàn rất nhanh, rồi đàn rất chậm, bạn sẽ có khả năng chú ý thấy nơi mà tất cả các nốt được ăn khớp với nhau. Bạn sẽ phát hiện rằng nhanh thì không nhất thiết là khó, và chậm hơn không luôn là dễ hơn. Nhịp 3/4 là một phương sách toán học (mathematical device) mà Chopin đã sử dụng để gây ảo tưởng về sự siêu tốc trong tác phẩm này. Các lý giải về toán học và các điểm nổi bật nhất thêm vào của tác phẩm này sẽ được thảo luận sâu hơn ở phần "Xoay vòng" ở mục III.2. Bạn có thể sẽ luyện tập tác phẩm này HS suốt nhiều năm sau khi bạn đã bước đầu hoàn thành nó bởi vì quả thực hết sức thú vị khi trải nghiệm tác phẩm lôi cuốn này. Giờ hãy thêm pedal vào. Đây là lúc bạn nên phát triển thói quen đạp pedal một cách chính xác.  

Nếu bạn đã ổn thỏa với nửa sau ô nhịp thứ 5, hãy lặp lại cùng quy trình luyện tập đó cho nửa thứ nhất. Sau đó hợp hai nửa lại. Một nhược điểm của giải pháp HS-HT là rằng trong thực tế tất cả các yêu cầu kỹ thuật được hoàn thành với HS, song hậu quả vẫn là chơi đồng bộ rất kém khi chơi HT. Giờ thì bạn đã có hầu hết công cụ để tự thân học phần còn lại của toàn bộ tác phẩm này! 

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: