(P12) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

17. Sự quan trọng của Chơi Chậm

Sau khi đã chỉ ra cái nguy hiểm của thói chơi chậm, chúng ta bàn về lý do tại sao sự chơi chậm vẫn là tuyệt đối cần thiết. Hãy luôn kết thúc một lượt tập bằng sự chơi chậm tối thiểu một lần. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất cho PPI tốt. Bạn cũng cần đào luyện một tập quán thực hiện điều này khi chuyển đổi giữa hai tay trong khi tập HS; trước khi chuyển, hãy chơi chậm tối thiểu một lần. Đây có thể là một trong các nguyên tắc quan trọng nhất của chương này, bởi  nó có một ảnh hưởng lớn phi thường đối với các sự cải thiện tức thì và sự PPI. Một lý do tại sao nó tác động như thế có thể là do bạn có thể thư giãn hoàn toàn (xem phần II.14). Một lý do khác có thể là vì bạn có xu hướng tạo lập các tập quán xấu hơn bạn nhận thức trong lúc chơi nhanh, và bạn có thể "xoá" các thói này bằng sự chơi chậm. Trái với bản năng, sự chơi chậm mà không mắc lỗi là rất khó (cho tới khi bạn đã hoàn toàn thành thục đoạn nhạc). Theo đó chơi chậm là một cách tốt để kiểm tra xem liệu bạn đã thực sự học được đoạn nhạc hay chưa.

Hiệu quả của một sự chơi chậm khi kết thúc buổi luyện tập đối với PPI là ấn tượng tới mực bạn có thể dễ dàng tự chứng minh nó. Hãy thử một cuộc tập dượt trong đó bạn chỉ chơi nhanh và xem điều gì xảy ra hôm sau. Rồi thử một cuộc dượt trong đó bạn chơi chậm trước khi thôi dượt, và xem điều gì xảy ra hôm sau. Hoặc bạn có thể tập một đoạn nhạc chỉ chơi nhanh và một đoạn khác (có cùng độ khó) mà chơi chậm khi kết buổi tập rồi so sánh chúng hôm sau. Hiệu quả này có tính tích luỹ, vì vậy nếu bạn lặp lại thử nghiệm này với cùng hai đoạn đó trong một thời gian dài, bạn cuối cùng sẽ phát hiện một sự khác biệt lớn lao trong lối bạn có thể chơi chúng.

Chậm thế nào là chậm? Điều này tuỳ vào trình độ của bạn. Dưới một tốc độ nhất định, sự chơi chậm sẽ mất các hiệu quả có ích của nó. Điều quan trọng, là khi chơi chậm, phải duy trì cùng động tác như khi chơi nhanh. Nếu bạn chơi quá chậm, việc này trở thành bất khả thi. Ngoài ra, chơi quá chậm sẽ làm mất quá lâu, khiến lãng phí thời gian. Tốc độ tốt nhất khi thử lần đầu là tốc độ mà ở đó bạn có thể chơi một cách chính xác như bạn muốn, khoảng 1/2 tới 3/4 tốc độ yêu cầu.

Chơi chậm cũng đòi hỏi sự học thuộc (xem III.6.h). Tốc độ chậm tối ưu cho việc học thuộc, dưới xấp xỉ 1/2 tốc độ, là chậm hơn mức độ cần thiết cho điều kiện của PPI. Khi kỹ thuật cải thiện, tốc độ chậm này có thể trở nên nhanh hơn. Một số nghệ sĩ piano danh tiếng đã được quan sát rằng họ tập rất chậm ! Một số lý giải chứng minh rằng luyện tập ở mực một nốt một giây, mà nghe hầu như phi lý, song có thể có lợi cho việc học  thuộc lòng và nhạc cảm/diễn cảm.

Một kỹ năng quan trọng để luyện khi chơi chậm là hình dung trước câu nhạc. Khi luyện nhanh một bản nhạc mới, điều thường xảy ra là rằng  đầu óc không theo kịp câu nhạc và điều này có thể trở thành một thói quen xấu. Nó là xấu bởi nó làm bạn mất chủ động. Hãy suy nghĩ trước khi bạn chơi chậm và cố gắng duy trì điều đó khi bạn chơi tăng tốc. Bằng sự suy nghĩ trước, bạn thường có thể tiên liệu những chỗ dễ lầm lẫn hoặc các chỗ khó sắp tới và có đủ thì giờ để thực hiện thao tác thích hợp.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

  >>Xem tiếp:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: