(P86) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
08/07/2021

7. Các bài tập 

b.  Các bài tập nhóm Parallel Set cho sự phát triển kỹ thuật thuần tuý - Intrinsic Technical Development

Để các bài tập là hữu ích, chúng phải có khả năng nhận ra các nhược điểm và củng cố các kỹ năng đó. Chúng ta cần một bộ hoàn chỉnh các bài tập, và chúng phải được sắp đặt theo một trật tự logic nào đó sao cho  một bài tập hướng tới một nhu cầu cụ thể có thể được nhanh chóng định vị. Tôi đề xuất rằng khái niệm chơi nhóm song song (parallel play) sẽ cung cấp cái sườn chính cho việc hoạch định một trọn bộ các bài tập. Các Nhóm song song - Parallel sets (PS) là những nhóm nốt mà có thể được chơi cùng một lúc, như một hợp âm. Bất kỳ một đoạn nhạc ngẫu nhiên nào đều có thể được cấu trúc từ các sự kết hợp của các nhóm PS. Dĩ nhiên, chỉ một mình các PS thôi thì không thể cấu thành một tổng bộ các bài tập; các móc liên kết-conjunctions, các sự lặp đi lặp lại-repetitions, các cú nhảy ngón- jumps, dan ngón-stretching,vv,... cũng được cần, và được thảo luận bên dưới. Chắc chắn, Louis Plaidy đã dạy các bài tập tương tự với các bài tập nhóm PS vào những năm cuối thập niên 1800. 

Tất cả các bài tập nhóm PS đều là các bài tập HS. Tuy nhiên, bạn cũng có thể luyện tập chúng HT, và trong bất kỳ sự kết hợp nào, ngay cả 2 nốt đối lập 3 nốt, vv. Ban đầu, hãy thử một vài nhóm thuộc từng bài tập, rồi đọc mục (c) về cách sử dụng chúng. Không cần luyện tập các nhóm PS một cách riêng rẽ bởi vì, nếu được mở rộng, sẽ có một số lượng vô tận (như chúng phải là, nếu chúng là hoàn chỉnh), vì vậy bạn sẽ không bao giờ toàn bộ chúng. Bạn cũng sẽ không bao giờ cần toàn bộ chúng, mà có lẽ hơn một nửa trong số chúng đã là quá dư dật rồi.  Hãy sử dụng các bài tập này chỉ khi cần (luôn luôn mọi lúc !), vì rằng cái yêu cầu duy nhất ở điểm này là bạn trở nên quen thuộc với chúng nhằm cho bạn có thể tức thì tìm đúng một bài tập riêng biệt cần thiết khi có nhu cầu nảy sinh – chớ lãng phí thêm bất kỳ thời gian nào cho việc thực hành các bài tập không cần thiết !  Một khi vấn đề trở ngại đã được giải quyết bằng cách sử dụng một bài tập cụ thể, thì chẳng có nhu cầu nào để duy trì luyện tập lặp lại nó, bởi vì bạn đã thụ đắc được cái kỹ năng mong muốn. Các bài tập PS nên được luyện tập hằng ngày như các bài tập Hanon; chúng phải được sử dụng nhằm chẩn đoán các vấn đề trở ngại của bạn và chữa trị chúng. 

Các bài tập PS được thiết kế để kiểm tra kỹ thuật của bạn. Một người mới học chưa có kỹ thuật nào cả tất nhiên phải thất bại trước toàn bộ chúng. Hầu hết các nhạc sinh ban đầu sẽ chẳng có ý niệm nào về cách chơi chúng một cách thích đáng. Sẽ rất hữu ích nếu có ai đó có thể minh hoạ một vài nhóm cho bạn nếu bạn chưa từng học chúng trước nay. Tôi sẽ thực hiện vài đoạn clip ngay khi có thời gian. Các nhạc sinh đã qua từ 2 tới 5 năm học có thể chơi hơn nửa số chúng một cách ổn thỏa. Như thế các bài tập này cung cấp một phương tiện để đo lường sự tiến bộ của bạn. Đây là sự phát triển kỹ thuật toàn diện và vì vậy liên quan tới sự điều khiển giọng (tone control) và chơi diễn cảm (musical playing). Các nhạc sinh cao cấp sẽ vẫn cần chúng nhưng, không như các nhạc sinh đang phát triển, thông thường họ chỉ cần độ vài giây luyện tập và thử nghiệm.

Bài tập 1. Bài tập này dạy động tác cơ bản cần thiết cho tất cả các bài tập theo sau.  Chơi một nốt, ví dụ, ngón 1, chẳng hạn ngón cái RH, như bốn lần lặp: 1111. Trong bài tập này, chúng ta sẽ học cách lặp một “cái” nhanh; muộn hơn, chúng ta sẽ thay thế “cái” đó bằng một PS sao cho chúng ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách chơi nhiều các nhóm PS hết mực khả dĩ trong một thời gian ngắn. Nhớ rằng, một lý do cho sự luyện tập các bài tập là nhằm tiết kiệm thời gian. Thao tác lặp là cần thiết trong hầu hết các bài tập PS. 

Hãy chơi 1111 như các nhóm bốn nốt [quadruples (“quads”) với độ dài bằng nhau, hoặc như một ô nhịp của nột nhịp 4/4 hoặc 2/4. Điều cần là chơi chúng nhanh hết sức có thể, cho tới các tốc độ vượt quá một nhóm bốn-quad/giây, với sự thoải mái hoàn toàn. Khi bạn đã có thể chơi một quad tới mức hài lòng, hãy thử hai chùm: 1111,1111. Dấu phẩy biểu thị  một sự tạm nghỉ với độ dài bất kỳ, độ dài nghỉ này nên được thu ngắn lại khi bạn tiến bộ. Kế, kết nối ba chùm; rồi bốn chùm quad liên tiếp thật nhanh : 1111,1111,1111,1111. Bạn được cho "qua" bài tập này ở tốc độ chừng 1 quad / giây, 4 quad liên tiếp, với chỉ duy nhất một lần nghỉ ngắn giữa các quad. Chơi chúng nhẹ nhàng, thoải mái, và không ngắt tiếng-staccato, như sẽ được giải thích chi tiết bên dưới. Nếu bạn qua được bài kiểm 4-quad này, bạn sẽ có khả năng chơi các quá lâu và nhanh bao nhiêu tuý ý, với sự chủ động và không mỏi. Thao tác dường vụn vặt này là quan trọng hơn nhiều so với bạn thoạt tưởng ban đầu bởi vì nó là căn bản cho tất cả mọi thao tác tốc độ, cũng như sẽ trở thành hiển nhiên khi chúng ta đi tới các PS liên quan tới nhiều ngón chẳng hạn các nhóm PS trong các bè đệm  Alberti hoặc các tremolo nhanh. Đó là lý do tại sao chúng ta dành rất nhiều đoạn bên dưới cho bài tập này. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

7. Các bài tập 

a.  Giới thiệu: Các bài tập Thuần tuý, Tạo độ mềm dẻo/linh hoạt, và Điều kiện thích nghi. 

b.  Các bài tập nhóm Parallel Set cho sự phát triển kỹ thuật thuần tuý

c.  Cách sử dụng các bài tập Parallel Set (Chương 3, Appassionata-Beethoven)

d.  Các âm giai,  Arpeggio, các bài tập cho sự độc lập ngón và sự nhấc ngón. 

e.  Chơi các hợp âm (rộng), các bài tập dan ngón/lòng bàn tay.

f.  Luyện tập các thao tác Nhảy

g.  Bài tập dan/duỗi cơ (Stretching)  và các bài tập khác. 

h.  Các vấn đề về các bài tập Hanon

i. Luyện tập cho tốc độ.

(P87) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P88) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: