(P72) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
08/07/2021

6. Thuộc lòng 

l. Người Thị tấu - Sight reader - đối chiếu với Người chơi Thuộc lòng: Học tác phẩm Inventions của Bach (tiếp theo)

Bach - Invention bản 8, Ngày thứ nhất.

Kiểm tra bộ khóa: Nhịp 3/4, một dấu giáng, chủ âm là  F 

Bắt đầu bằng việc học thuộc các ô nhịp từ 2 tới 4 của LH,  bao gồm 2 nốt đầu tiên  (móc kết nối) của ô nhịp thứ 5. Cần chưa đầy một phút để thuộc; rồi bắt đầu chơi tốc độ cao. Cất tay bạn khỏi phím đàn, nhắm mắt lại, rồi chơi phân khúc này trong đầu bạn (MP), hãy tưởng tượng hình ảnh từng nốt mà bạn chơi (trí nhớ chụp ảnh và trí nhớ bàn phím). Rồi thực hiện y như vậy cho  RH, các ô nhịp từ 1 tới 4, bao gồm 4 nốt đầu tiên của ô nhịp thứ  5. Giờ hãy quay lại với LH và xem thử bạn có thể chơi nó mà không nhìn bản nhạc hay không, và  thực hiện tương tự với RH. Tốt nhất là bạn không bao giờ tham chiếu lại tổng phổ cho phần, trừ phi bạn bị một sự trượt trí nhớ, điều thỉnh thoảng có thể xảy ra. Luyện tập tới lui giữa LH và RH cho tới khi bạn thoải mái. Việc này mất thêm vài phút. Cứ cho là toàn bộ quy trình này mất 5 phút; sẽ ít hơn với người học nhanh. Bạn sẽ tìm thấy các gợi ý về phân ngón trong hầu hết các tổng phổ; ví dụ, ấn bản W. A. Palmer’s “J. S.Bach, Inventions and Sinfonias” của Alfred. 

Giờ học các ô nhịp từ 5 tới 7, bao gồm 2 nốt đầu tiên của  LH và 4 nốt đầu tiên của RH ở ô nhịp thứ 8. Việc này cần được hoàn thành trong chừng 4 phút. Tất cả các luyện tập này đều là HS; chúng ta sẽ không khởi đầu HT cho tới khi bạn đã học thuộc  lòng toàn bộ bản nhạc HS. Tuy nhiên, bạn được tự do thử HT vào bất kỳ lúc nào, nhưng đừng phí thời gian luyện tập HT nếu bạn không đạt một tiến bộ tức thì nhanh chóng bởi vì chúng ta  có một chương trình cần tuân thủ ! Khi bắt đầu các ô nhịp thứ  5 tới 7, đừng lo lắng việc bạn quên mất các ô nhịp đã học thuộc trước đó  -- bạn nên loại chúng khỏi đầu. Việc này không chỉ giúp giảm căng thẳng tinh thần và gây rối (vì không làm lẫn lộn các phân khúc khác nhau đã được học thuộc), mà còn làm bạn phần nào quên phân khúc đã thuộc trước đó, buộc bạn phải học thuộc trở lại cho sự bảo lưu trí nhớ bền hơn. Một khi đã thoải mái với các ô nhịp  5-7, hãy kết nối các ô nhịp 1-7,  bao gồm các móc liên kết ở ô nhịp thứ 8. Bạn có thể mất 3 phút để thực hiện cả hai tay, riêng biệt. Nếu bạn quên các ô nhịp 2-4 trong khi học 5-7, hãy lặp lại quy trình học thuộc trên  -- nó sẽ diễn ra rất nhanh và trí nhớ nó sẽ bền vững hơn. Đừng quên chơi từng phân khúc trong đầu bạn.  

Kế, hãy học thuộc các ô nhịp 8-11, và thêm chúng vào các phân khúc trước. Chúng ta hãy dành 8 phút cho phần này, trong một tổng thời gian 20 phút để thuộc các ô nhịp  1-11 và chơi chúng tốc độ, HS. Nếu bạn gặp các khó khăn kỹ thuật với vài phần, đừng lo lắng, chúng ta sẽ tiếp tục sau. Bạn không cần phải chơi bất kỳ cái gì hoàn hảo ở thời gian này.  

Kế, chúng ta sẽ từ bỏ các ô nhịp 1-11 (đừng thực hiện ngay cả việc thử nhớ lại chúng -- điều quan trọng là giũ bỏ tất cả mọi sự lo lắng căng thẳng và để cho não bộ tập trung vào nhiệm vụ ghi nhớ của nó), và chỉ tiếp tục luyện nhớ các ô nhịp 12-23. Tách phần này thành các phân khúc như sau  (hiển nhiên là kèm các móc liên kết): 12-15, 16-19, và 19-23. Ô nhịp 19 được luyện tập hai lần bởi vì việc này tạo thêm thời gian cho việc luyện tập  ngón 4 khó khăn của LH. Chỉ luyện 12-23 cho tới khi bạn có thể chơi tất cả chúng liên tục, HS. Việc này mất độ 20 phút nữa.  

Rồi hoàn tất với các ô nhịp từ 24 tới hết  (34). Các ô nhịp này nên được học bằng cách tách ra thành các phân khúc sau : 24-25, 26-29, và 30-34. Việc này mất thêm 20 phút nữa, trong tổng thời gian độ một giờ để học thuộc toàn bài. Giờ bạn có thể thôi tập và tiếp tục vào ngày mai, hoặc ôn lại từng một trong ba phần mới học. Điều quan trọng ở đây là chớ lo lắng rằng tới mai bạn còn nhớ tất cả không  (bạn có thể sẽ không), song hãy vui thú, có thể ngay cả thử nối kết ba phần hoặc thử các phần khởi đầu HT để xem bạn có thể tiến xa tới đâu. Hãy luyện tập các chi tiết mà gây bạn các trở ngại kỹ thuật khi bạn gắng tăng tốc chúng. Hãy luyện tập các điểm trở ngại kỹ thuật này thành từng phân khúc nhỏ mà bạn có thể; điều này thông thường có nghĩa là các nhóm parallel set hai nốt. Nghĩa là, luyện tập chỉ hai nốt mà bạn không thể chơi ổn. Nhảy từ phân khúc này sang phân khúc khác. Tông thời gian cho việc học thuộc trong ngày thứ nhất là một giờ. Bạn cũng có thể khởi tập phần thứ hai, bản Invention 1. Giữa ngày 1 và 2, hãy luyện tập chơi nhạc trong đầu bất kỳ khi nào bạn có thêm thời gian.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

6. Thuộc lòng

a.  Vì sao phải học thuộc lòng ?

b.  Ai có thể Học thuộc lòng, thuộc Cái gì, Khi nào.

c.  Thuộc lòng và Bảo trì trí nhớ.

d.  Trí nhớ bàn tay - Hand Memory

e.  Khởi đầu tiến trình học thuộc.

f.  Củng cố trí nhớ/dữ liệu đã ghi nhớ

g.  Luyện tập nguội - Practicing Cold

h.  Chơi chậm

i.  Lượng tính trong đầu-Mental Timing

j. Xây dựng Ký ức vĩnh viễn, Chơi trong đầu - Establishing Permanent Memory, Mental Play

k. Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm

l. Người Thị tấu

m. Chức năng Ghi nhớ Con người; Âm nhac = Thuật toán Ghi nhớ -Memory Algorithm

n.  Làm sao để trở thành một người nhớ giỏi

o.  Tóm tắt

(P72) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P73) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P74) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: