(P69) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
08/07/2021

6. Thuộc lòng 

j. Xây dựng Ký ức vĩnh viễn, Chơi trong đầu - Establishing Permanent Memory, Mental Play (tiếp theo)

MP sẽ cho bạn cái khả năng bắt đầu chơi từ bất kỳ chỗ nào trong bản nhạc trong phạm vi một phân khúc nhỏ -- một cái gì mà khó học bằng bất kỳ phương cách nào khác. Bạn còn có thể đạt một ý tưởng rõ ràng hơn về cấu trúc của tác phẩm và chuỗi các giai điệu, bởi vì bạn bây giờ có thể  phân tích tất cả các cấu trúc đó trong đầu. Bạn thậm chí còn có thể  "luyện tập " ở những tốc độ mà các ngón tay của bạn không thể điều khiển. Các ngón tay bạn không bao giờ có thể đạt những tốc độ mà não bộ bạn không thể; bạn chắc chắn vẫn có thể gắng làm việc đó với một phần thành công, song nó sẽ là ngoài tầm kiểm soát của bạn. Theo đó MP ở các tốc độ cao sẽ giúp các ngón tay của bạn chơi nhanh hơn. Khi bạn đã thành thục MP rồi, thì sự chơi trong đầu bạn không lấy mất nhiều thời gian bởi vì bạn đã có thể chơi nó rất nhanh, hoặc theo lối rút gọn, nhảy qua các phân khúc/đoạn dễ và chỉ tập trung vào các chỗ mà bạn thường khi gặp các khó khăn. Có lẽ cái lợi ích to lớn nhất riêng biệt của MP là rằng trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện rất lớn, tới mức bạn sẽ  đạt được sự tự tin để trình diễn không một lỗi hay tì vết. Một sự tự tin như vậy là cách tốt nhất để loại trừ sự căng thẳng. Nếu bạn đã trải nghiệm bất kỳ sự khai sáng nào khi bạn học các phương pháp khác của sách này, hãy chờ cho tới khi bạn thành thục MP -- bạn sẽ kinh ngạc tự hỏi mình rằng làm thế nào mình có thể có được cái dũng cảm để trình diễn bất kỳ cái gì trước công chúng nếu như không thể chơi nó trong đầu -- Bạn vừa đã bước vào một tân thế giới, sau khi đã thụ đắc những năng lực mà sẽ được vô cùng ngưỡng mộ bởi bất kỳ thính giả nào. 

Còn một ưu điểm khác của MP nữa -- bạn thuộc càng nhiều tác phẩm trong đầu, thì sự học thuộc các tác phẩm mới khác càng trở nên dễ dàng cho! Điều này xảy ra là vì bạn đang gia tăng số lượng các mối liên tưởng. Trí nhớ bàn tay thì ngược lại -- với nó, việc học thuộc một tác phẩm mới trở nên khó khăn hơn khi mà  cái vốn tác phẩm đã thuộc về bạn gia tăng, là vì khả năng lẫn lộn của bạn cũng gia tăng. Ngoài ra kỹ năng MP của bạn sẽ gia tăng nhanh chóng khi bạn luyện tập nó và phát hiện ra  rất nhiều khả năng của nó. Bởi vì MP thì hữu dụng ở nhiều phương diện, bạn sẽ tự nhiên luyện tập nó ngày càng nhiều, và càng trở nên thành thục nó. Tất cả các nghệ sĩ piano hòa nhạc đều thực hành MP xuất phát từ sự cần thiết, bất kể họ có được dạy nó chính thức hay không. Một lượng hiếm nhạc sinh được dạy MP; với các người chơi piano còn lại, này một khi đã đạt tới một trình độ kỹ thuật nhất định, họ sẽ nảy sinh khát vọng được học kỹ năng "mới lạ". May thay, nó không là một kỹ năng khó để thành thục với những nghệ sĩ nghiêm túc bởi vì các tưởng thưởng của nó là tức thời và rộng lớn tới mực ta chẳng gặp khó khăn nào về phương diện động cơ rèn luyện. 

Trí nhớ lý thuyết - Theoretical memory: Ở trình độ cao cấp, việc học MP là dễ dàng bởi vì ở trình độ này bạn đã học ít nhiều lý thuyết âm nhạc rồi. Trong một chương trình học xướng âm-solfege nên bao gồm kỹ năng này. Ấy nhưng, các giáo viên solfege thường chẳng luôn dạy các kỹ năng học thuộc hoặc MP. Các bài học lý thuyết sẽ cho bạn cách tốt nhất để học thuộc. Bằng cách liên kết tác phẩm với lý thuyết bên dưới nó, bạn có thể xây dựng những mối liên tưởng vững chắc với các ý tưởng căn bản. Không như tất cả các loại trí nhớ khác, trí nhớ lý thuyết có những mối liên tưởng sâu hơn bởi vì lý thuyết dẫn tới một sự hiểu biết tốt hơn cho bản nhạc và các mối liên tưởng đó là chi tiết hơn – các chi tiết nhỏ mà bạn hầu không nhận biết trước khi có thể  nắm bắt được ý nghĩa chính của tác phẩm. Ở mức độ tối thiểu, bạn nên lưu ý các đặc tính chính của tác phẩm chẳng hạn bộ khóa, nhịp, tiết tấu, cấu trúc hoà âm, những sự chuyển hòa âm, cấu trúc hoà âm, giai điệu,vv,  của một tác phẩm mới.  

Tóm lại, trí nhớ bàn phím nên là phương pháp đầu tiên của sự học thuộc/ghi nhớ. Bạn phải nghe bản nhạc đồng thời, vì trí nhớ âm nhạc là một phần của tiến trình này. Bổ sung trí nhớ chụp ảnh hễ khi nào nó có thể áp dụng dễ dàng, và bổ sung trí nhớ lý thuyết với mức độ tối đa mà bạn có thể. Bạn chưa đích thực học thuộc được một tác phẩm cho tới khi bạn đã có thể chơi nó trong đầu bạn -- đây là cách duy nhất mà trong đó bạn có thể trình diễn tác phẩm một cách diễn cảm và với sự tự tin. Bạn có thể sử dụng nó để giảm thiểu sự căng thẳng và nó là cách tốt nhất và mau chóng nhất để học cao độ tuyệt đối /cao độ tương đối. Trong thực tế, MP là một phương pháp rất hiệu quả mà ảnh hưởng thực tiễn tới mọi hoạt động âm nhạc mà bạn thực thi trên piano hoặc khi không bên cạnh nó. Điều này không gì đáng ngạc nhiên bởi vì mọi thứ bạn làm đều xuất phát từ não bộ, và MP là về cách mà bản nhạc được sáng tạo. Nó không những giúp củng cố trí nhớ bàn phím mà còn giúp năng lực âm nhạc của bạn, trí nhớ âm nhạc, trí nhớ chụp ảnh, các sự trình diễn, sự chính xác cao độ, chơi lạnh,vv. Đừng thụ động ngồi mà đợi bản nhạc xuất hiện từ cây đàn piano, mà hãy chủ động tiên liệu bản nhạc mà bạn muốn nó được tạo thành – đó là phương cách duy nhất để thực thi một buổi trình diễn thuyết phục. MP là cái cách mà nhờ nó các thiên tài vĩ đại  đạt thành tựu ở nhiều kỳ tích của họ, ấy vậy mà có quá nhiều giáo viên chưa từng dạy phương pháp này: chẳng lạ gì khi rất nhiều nhạc sinh xem các thành tựu của các nghệ sĩ piano vĩ đại là cái gì bất khả đạt. Chúng ta đã minh chứng ở đây rằng Chơi nhạc trong đầu - Mental Play không chỉ là có thể đạt được, mà phải là một phần bắt buộc trong chương trình học tập piano.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

6. Thuộc lòng

a.  Vì sao phải học thuộc lòng ?

b.  Ai có thể Học thuộc lòng, thuộc Cái gì, Khi nào.

c.  Thuộc lòng và Bảo trì trí nhớ.

d.  Trí nhớ bàn tay - Hand Memory

e.  Khởi đầu tiến trình học thuộc.

f.  Củng cố trí nhớ/dữ liệu đã ghi nhớ

g.  Luyện tập nguội - Practicing Cold

h.  Chơi chậm

i.  Lượng tính trong đầu-Mental Timing

j. Xây dựng Ký ức vĩnh viễn, Chơi trong đầu - Establishing Permanent Memory, Mental Play

k. Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm

l. Người Thị tấu

m. Chức năng Ghi nhớ Con người; Âm nhac = Thuật toán Ghi nhớ -Memory Algorithm

n.  Làm sao để trở thành một người nhớ giỏi

o.  Tóm tắt

(P70) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

(P71) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

(P72) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: