(P67) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
08/07/2021

6. Thuộc lòng 

j. Xây dựng Ký ức vĩnh viễn, Chơi trong đầu - Establishing Permanent Memory, Mental Play (tiếp theo)

Trí nhớ chụp ảnh - Photographic memory: Bạn nhớ toàn bộ tổng phổ bản nhạc và trong thực tế bạn đã chụp hình nó và đọc lại ảnh đó trong đầu. Ngay cả với những người mà tự cho mình là không có thứ trí nhớ chụp ảnh, họ cũng có thể đạt được nó nếu họ luyện tập trí nhớ chụp ảnh này hằng ngày khi họ luyện tập một tác phẩm ngay từ khởi đầu. Nhiều người sẽ phát hiện rằng, nếu họ chuyên cần luyện quy trình này từ ngày thứ nhất (khi họ bắt đầu học tác phẩm), thì sẽ chỉ có bình quân độ vài ô nhịp trong một trang tổng phổ là không được ghi nhớ bằng trí nhớ chụp ảnh vào thời gian họ chơi tác phẩm ổn thoả. Một cách để ghi nhớ bằng loại trí nhớ này là tuân theo một cách chính xác các phương pháp được miêu tả bên dưới cho kỹ thuật và trí nhớ, nhưng hãy học thuộc bằng trí nhớ chụp ảnh tổng phổ bản nhạc đồng lúc, lần lượt tay này sau tay nọ, ô nhịp này theo ô nhịp nọ, và phân khúc này tiếp theo phân khúc nọ.

Một cách khác cho phương pháp trí nhớ chụp ảnh là hãy bắt đầu ghi nhớ cấu trúc khung của tác phẩm trước, chẳng hạn có bao nhiêu giòng nhạc trong trang và bao nhiêu ô nhịp mỗi dòng; rồi thì các nốt trong ô nhịp, rồi các ký hiệu diễn cảm,vv. Tức là, bắt đầu bằng các đường nét tổng thể trước, rồi dần dần lấp đầy cái khung đó bằng các chi tiết. Hãy bắt đầu trí nhớ chụp ảnh bằng cách học thuộc mỗi lần chỉ một bàn tay. Bạn thật sự cần chụp một bức ảnh chính xác của bản nhạc, trọn vẹn với cả những khiếm khuyết và các dấu vết vốn ngoài tổng phổ. Nếu bạn gặp trở ngại khi học thuộc một số ô nhịp nào đó, hãy vẽ cái gì đó khác thường vào đó, chẳng hạn biểu tượng khuôn mặt cười  hoặc các ký hiệu của riêng bạn mà giúp làm bật nảy trí nhớ của bạn. Thế, lần kế khi bạn muốn nhớ lại đoạn này, hãy trước nhất nghĩ tới biểu tượng khuôn mặt cười bạn vẽ đó. 

Một ưu điểm của trí nhớ chụp ảnh là rằng bạn có thể làm việc với tác phẩm mà không cần bên cây piano, ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.Trong thực tế, một khi bạn đã đạt được, bạn phải đọc nó trong đầu bạn, xa cây piano, thường xuyên tối đa cho tới khi  nó được ghi nhớ bền vững. Một ưu điểm nữa của trí nhớ chụp ảnh là rằng, nếu bạn bị mắc vướng giữa lúc đang chơi một tác phẩm, bạn có thể dễ dàng khởi đàn lại bằng cách đọc đoạn đó trong đầu. Trí nhớ chụp ảnh còn cho phép bạn đọc trước khi bạn chơi, điều giúp bạn suy nghĩ trước. Một ưu điểm nữa của trí nhớ chụp ảnh là nó giúp khả năng thị tấu của bạn nữa. 

Nhược điểm chính của nó là rằng hầu hết mọi người không thể duy trì trí nhớ chụp ảnh được trong những giai đoạn dài bởi sự duy trì nó đòi hỏi luyện tập nhiều hơn các phương pháp khác, bởi băng thông cao của các hình ảnh thị giác. Một nhược điểm nữa là rằng việc chụp ảnh trong đầu một bản nhạc in và đọc nó là một quy trình não bộ tương đối chậm mà có thể gây cản trở quá trình chơi. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo các phương pháp thảo luận dưới đây, bạn có thể thấy nó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Về nguyên tắc chung, một khi bạn đã học thuộc lòng được một bản nhạc, bạn biết mọi nốt của nó và do đó có thể vẽ lại nó trên giấy nhạc, do vậy mà giúp cho trí nhớ chụp ảnh của bạn. Một khi bạn đã đạt được hầu hết các loại trí nhớ được thảo luận ở đây rồi, thì sự bổ sung thêm trí nhớ chụp ảnh đòi hỏi luyện tập thêm rất ít, trong khi bạn lại được thu hoạch các phần thưởng đáng kể. Do vậy mọi nghệ sĩ piano nên sử dụng một lượng tối thiểu của trí nhớ chụp ảnh. Giòng nhạc thứ nhất, có chứa bộ khoá và nhịp, là nơi tốt để khởi đầu.  

Với những người nghĩ rằng họ không có trí nhớ chụp ảnh, hãy gắng theo thủ thuật sau. Trước nhất, học thuộc một phân khúc nhỏ. Khi từng phân khúc đã được học thuộc,  hãy hoạ nó lại trên cái tổng phổ mà từ nó bạn học bản nhạc; nghĩa là, với mỗi nốt bạn chơi (từ trí nhớ), hãy cố chụp ảnh cái nốt tương ứng trên trang giấy nhạc. Vì bạn biết từng nốt, HS, sự hoạ nó lại từ bàn phím lên giấy nhạc sẽ là đơn giản. Khi hoạ lại hãy xem tổng phổ để bảo đảm rằng mọi nốt đều ở vị trí chính xác ở đúng trang. Ngay cả các ký hiệu diễn cảm cũng nên được học thuộc. Làm tới làm lui như thế, chơi từ trí nhớ chụp ảnh và hoạ lại từ bàn phím vào giấy nhạc cho tới khi hình ảnh bản nhạc được chụp trọn vẹn. Khi đó bạn có thể khiến ngạc nhiên bạn bè mình bằng sự viết ra tổng phổ của toàn bộ bản nhạc, khởi từ bất kỳ chỗ nào! Lưu ý rằng bạn sẽ có kỹ năng viết ra toàn bộ tác phẩm,  theo chiều xuôi hoặc ngược, hoặc từ bất cứ chỗ nào ở giữa bài, hoặc thậm chí từng tay riêng biệt. Thế mà họ vẫn nghĩ chỉ duy nhất Wolfgang có thể thực hiện điều này!

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

6. Thuộc lòng

a.  Vì sao phải học thuộc lòng ?

b.  Ai có thể Học thuộc lòng, thuộc Cái gì, Khi nào.

c.  Thuộc lòng và Bảo trì trí nhớ.

d.  Trí nhớ bàn tay - Hand Memory

e.  Khởi đầu tiến trình học thuộc.

f.  Củng cố trí nhớ/dữ liệu đã ghi nhớ

g.  Luyện tập nguội - Practicing Cold

h.  Chơi chậm

i.  Lượng tính trong đầu-Mental Timing

j. Xây dựng Ký ức vĩnh viễn, Chơi trong đầu - Establishing Permanent Memory, Mental Play

k. Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm

l. Người Thị tấu

m. Chức năng Ghi nhớ Con người; Âm nhac = Thuật toán Ghi nhớ -Memory Algorithm

n.  Làm sao để trở thành một người nhớ giỏi

o.  Tóm tắt

(P68) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

(P69) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

(P70) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: