(P170) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

LỜI BẠT CỦA NGƯỜI DỊCH

Lần đầu tiên trong đời tôi bắt gặp một cuốn sách dạy nhạc kỳ quặc thế này. 

Tôi gặp được cuốn sách này quả thực là bởi một cơ duyên. Cái Duyên Kỳ Ngộ ấy khởi từ sự tôi có một chiếc piano Petrov cổ, mà do các chốt lên dây của đàn giờ không đủ vững, có những nốt lạc giọng quá khả năng chấp nhận. Để dây được chỉnh bởi một chuyên gia, tôi thường phải đợi mỗi định kỳ tối thiểu dăm ba tháng, lắm lúc còn dài hơn. Lại có khi, chuyên gia vừa đi khỏi thì một nốt đàn lại bất ngờ tái lạc điệu. Giải pháp cứu nguy là phải tự thân mình thôi. Thế là tôi nhờ người bạn mua giúp một búa chỉnh dây đàn. 

Về cách chỉnh dây, thì tôi học được qua chỉ dẫn và quan sát những khi đàn được các chuyên gia chỉnh. Ngoài ra, người thầy dạy piano của tôi, và về sau cũng là người thầy dạy piano suốt 9 năm cho các con của tôi [Thầy dạy tôi,  năm tôi 15 tuổi, được chưa đầy một năm - tôi phải thôi học thầy vì không có đàn piano để tập. Thầy nay đã 77 tuổi, sau mấy lần trọng bệnh hiện không thể chơi đàn nữa]  cũng chỉ dạy tôi dăm nguyên tắc cốt yếu về cách cầm và thao tác búa chỉnh dây sao cho không gây hại cây đàn. Rồi, vì muốn hiểu sâu hơn về kỹ thuật chỉnh dây piano, tôi tìm kiếm trên Internet, và gặp chương Tuning của cuốn Fundementals of Piano Practice này của ngài Chuan C. Chang . 

Cuốn sách của Chang chính xác là kỳ quặc. Bởi, xưa nay tôi chưa từng gặp bất kỳ thứ sách vở giáo trình dạy nhạc nào như vậy. Nó phân tích, nó lý giải thảy mọi thứ liên quan tới cây đàn piano và các phương pháp luyện tập piano trên nền tảng các lĩnh vực khoa học cơ bản (toán học, vật lý,,vv), Kỹ thuật, Tâm lý học, Sinh lý học, Y học, Phẫu thuật học, Sư phạm,vv. Nhưng toàn bộ các kiến thức hàn lâm đó lại được diễn giải bằng thứ ngôn ngữ  siêu hỗn độn. Nhưng, trên hết, giữa mớ rối bòng bong hàn lâm ấy có vô số quặng vàng thực. Chỉ cần nhặt ra những quặng ấy là hoàn toàn đủ thành giàu có cho bất kỳ một người nào quan tâm hoặc liên quan tới cây đàn piano, bất kể ấy là người mới học, là người chơi đàn tài tử, là nghệ sĩ trình diễn, hoặc nhà sư phạm piano. 

Khi liều dịch cuốn này, mà bước đầu chỉ dám dành cho con gái tôi, đang bước đầu làm cô giáo dạy piano, và cho bản thân tôi cùng vợ tôi, đều là những kẻ chơi piano bập bõm, tôi giữ nguyên trạng cấu trúc (rất phi logic] của cuốn sách, chỉ mạo muội thay đổi đôi chút cấu trúc câu, từ, đưa vào một số ghi chú chân trang hoặc ghi chú bỏ trong ngoặc [  ] để giúp việc đọc bớt gian nan hơn. 

Tôi đã thử nghiệm một cách rất thiếu nghiêm túc dăm điều của cuốn sách này và thấy chúng hiệu quả  trên cả tuyệt vời. Vậy nên, Bố chân thành tiến cử cuốn sách này với Me và hai con yêu thương của bố!

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

20. Bach: Soạn nhạc gia và Người thầy vĩ đại nhất (15 Invention và các nhóm Parallel Set của chúng)

21. Tâm lý học của Piano

22. Tóm lược Phương pháp.

PHỤ LỤC  

LỜI BẠT CỦA NGƯỜI DỊCH

(P169) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P170) Lời bạt của người dịch 

Từ viết tắt và thuật ngữ thường dùng

 

Viết bình luận