(P165) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

20. Bach: Soạn nhạc gia và Người thầy vĩ đại nhất (15 Invention và các nhóm Parallel Set của chúng)

(tiếp theo)

Sự kiện rằng các motif, mà được chọn chỉ vì sự hữu dụng cho kỹ thuật của chúng, lại có thể được sử dụng để sáng tạo một số những tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất từng được sáng tác quả là  gợi hiếu kỳ. Sự kiện này không hề mới là đối với các soạn nhạc gia. Với người bình thường si mê nhạc Bach, thì các motif này dường mang một ý nghĩa đặc biệt với giá trị âm nhạc sâu sắc bởi sự quen thuộc được tạo nên do được nghe lặp đi lặp lại. Trong thực tế,  ấy không thuần chỉ vì bản thân các motif,  mà chính cái cách mà chúng được sử dụng trong tác phẩm mới tạo ra phép lạ. Nếu bạn chỉ ngó vào các motif căn bản, trần trụi nhất đó, bạn có thể khó mà thấy  bất kỳ sự khác biệt nào giữa Hanon và Bach, ấy vậy mà chẳng ai lại xem các bài tập Hanon như là tác phẩm âm nhạc.

Toàn bộ motif trong thực tế chỉ gồm chứa các nhóm PS và phân khúc đối âm đi kèm, có thể bảo như vậy bởi vì nó hoạt động như một sự đối âm với cái đang được chơi bởi tay kia. Lối sử dụng đối âm tài tình ấy của Bach hiển nhiên nhằm phục vụ nhiều mục đích, một trong chúng là tạo âm nhạc/thành bản nhạc. Sự đối âm (mà không có trong các bài tập Hanon) có thể xuất hiện mà không thêm bất kỳ bài học kỹ thuật nào (cái lý do tại sao  Hanon bỏ qua nó), nhưng Bach sử dụng nó cho sự luyện tập các kỹ năng chẳng hạn như láy rền, các nốt hoa mỹ,  staccato, sự độc lập bàn tay,vv, và sự đối âm chắc chắn đã làm dễ dàng thêm nhiều việc sáng tạo âm nhạc và điều chỉnh mức độ khó của nó.  

Theo đó, âm nhạc được sáng tạo bởi một trật tự “logic” nào đó của các nốt hoặc các nhóm nốt mà được nhận thức bởi não bộ, y như  ballet, những bông hoa đẹp, những cảnh hoa lệ được nhận thức bằng thị giác. Thế, cái “logic” ấy là gì? Một phần lớn của nó là tự động, hầu như là sự xử lý dữ liệu  vi mạch điện tử của não bộ, như trong trường hợp thị giác; nó khởi đầu với một thành tố bẩm sinh (các trẻ sơ sinh sẽ thiếp ngủ khi nghe một bài hát ru), nhưng một thành tố lớn có thể được đào luyện (ví dụ, Bach đối lập với Rock and Roll). Nhưng ngay cả cái thành tố lớn có thể được đào luyện  này cũng hầu như là tự động.

Nói cách khác, khi bất kỳ âm thanh nào đi vào tai ta, thì não bộ tức thì bắt đầu xử lý và diễn dịch các âm thanh ấy bất kể chúng ta có chủ định gắng xử lý thông tin đó hay không. Một lượng khổng lồ của sự xử lý tự động này tiến hành mà chúng ta thậm chí không hề để ý nó, chẳng hạn nhận thức độ sâu, sự hướng tâm điểm của mắt, hướng xuất phát hay nguồn của các âm thanh, các động tác bước/cân bằng, các âm thanh gây hãi hùng hoặc xoa dịu,vv. Hầu hết của tiến trình xử lý đó là bẩm sinh và/hoặc được đào luyện nhưng căn bản là ngoài sự điều khiển có ý thức của chúng ta. Kết quả của tiến trình xử lý não bộ đó là cái chúng ta gọi là thưởng thức âm nhạc.

Các tiến trình hòa âm và các yếu tố khác của lý thuyết âm nhạc cho chúng ta một số ý niệm của cái logic đó. Nhưng hầu hết của cái “lý thuyết” ngày nay là một sự sưu/biên soạn đơn giản của các đặc điểm của âm nhạc hiện tồn (existing music). Chúng không cung cấp một lý thuyết đủ nền tảng để cho phép chúng ta sáng tạo thứ âm nhạc mới, mặc dù chúng cho phép chúng ta tránh các cạm bẫy và mở rộng/hoàn chỉnh một sáng tác một khi bạn đã cách nào đó sáng tạo một motif. Theo đó, dường như lý thuyết âm nhạc ngày nay vẫn không hoàn chỉnh. Hy vọng rằng, bằng sự phân tích xa hơn các tác phẩm âm nhạc của các bậc thầy vĩ đại, chúng ta có thể đạt tới cái tiêu đích của sự phát triển một sự hiểu biết sâu hơn về âm nhạc.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

20. Bach: Soạn nhạc gia và Người thầy vĩ đại nhất (15 Invention và các nhóm Parallel Set của chúng)

21. Tâm lý học của Piano

22. Tóm lược Phương pháp.

(P166) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P167) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: