(P155) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

Liệu có một tập quán luyện tập lý tưởng chung/phổ quát được chăng ? Không, bởi vì mỗi một con người phải thiết kế tập quán luyện tập của riêng mình cho từng buổi luyện tập. Nói cách khác, toàn bộ cuốn sách này là hướng về sự thiết kế các tập quán luyện tập của chính bạn. Một số những sự khác biệt giữa một tập quán được thiết kế tốt và thứ tập quán bản năng bàn trong mục II.1 sẽ được thảo luận trong đoạn cuối của mục này. Một giáo viên piano tốt sẽ thảo luận các tập quán luyện tập thích hợp cho các bài/tác phẩm học trong buổi học. Những người mà đã biết cách kiến tạo các tập quán luyện tập có thể vẫn thấy mục này thú vị, vì chúng ta sẽ thảo luận nhiều điểm hữu dụng (chẳng hạn những chỉ dẫn của Bach và những điểm cụ thể về cách luyện tập bản Invention 4 của ông) thêm vào các tập quán luyện tập. 

a. Học các Nguyên tắc.

Vậy nên, “nguyên tắc luyện tập” đầu tiên bạn nên sử dụng là theo Chương Một, bắt đầu từ đầu và áp dụng các khái niệm đó cho một tác phẩm mà bạn muốn chơi. Mục tiêu của chúng ta là trở nên quen thuộc với tất cả các phương pháp luyện tập sẵn có. Một khi bạn đã có được sự quen thuộc nhất định với hầu hết các phương pháp, chúng ta sẽ sẵn sàng để thiết kế các nguyên tắc/tập quán luyện tập. Để thiết kế các tập quán hữu dụng chung, chúng ta giả định rằng bạn đã có tối thiểu một năm luyện tập piano nghiêm túc. Mục tiêu của chúng ta là học bản Invention  của Bach.  

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

“Học một tác phẩm mới” có nghĩa là học thuộc nó. Do đó, không cần các bài tập khởi động (warm-up, vv) nào, mà hãy tức thì bắt đầu học thuộc bản Invention 4 của Bach, trước tiên là học thuộc RH, bắt đầu với các phân khúc gồm từ một tới ba ô nhịp mà lập thành một câu nhạc rõ ràng, kế, học LH. (Chi tiết về từng bước cụ thể của nguyên tắc này, xem mục III.6.l). Tiếp tục quy trình này cho tới khi bạn thuộc toàn bộ tác phẩm, chỉ HS. Những người mà đã thành thạo sử dụng các phương pháp của sách này có thể thuộc toàn bộ bản  Invention (một cách không hoàn hảo), HS, trong ngày học đầu tiên, sau độ hai giờ luyện tập (với người bình thường có chỉ số IQ độ 100). Hãy tập trung duy nhất vào việc học thuộc, và đừng bận tâm bất cứ cái gì rằng bạn  “không thể chơi thỏa mãn” (chẳng hạn cú láy rền 1,3 ở LH), và chơi ở bất kỳ tốc độ nào mà bạn có thể thấy thoải mái. Nếu bạn muốn thuộc bản này nhanh hết sức có thể, thì tốt nhất là hãy tập trung chỉ vào duy nhất bản này. Thay cho một buổi tập kéo dài 2 giờ, bạn nên luyện tập 1 giờ, hai lần trong một ngày. Vào ngày luyện tập thứ hai, hãy bắt đầu HT chậm, vẫn bằng các phân khúc gồm vài ô nhịp, rồi kết nối chúng lại. Nếu bạn muốn thuộc bản này nhanh hết sức có thể, thì dừng luyện tập bất cứ cái gì khác; ngay cả sự chơi các bài luyện ngón để khởi động cũng sẽ khiến bạn quên một số trong những gì vừa mới thuộc. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

a. Học các Nguyên tắc.

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

c. Các nguyên tắc luyện tập “chuẩn (normal)” và các Chỉ dẫn của Bach.

(P156) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P157) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: