(P152) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

18. Bắt đầu việc học piano thế nào: Từ trẻ con tới người già 

c. Người mới học:

Tuổi từ 0 tới 65+. Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc:  "Ở tuổi nào thì con tôi có thể khởi học piano?" trong khi những người mới học lớn tuổi lại băn khoăn: "Liệu tôi có quá lớn tuổi để theo học piano chăng? Mức độ thành thạo nào tôi có thể mong đợi? Phải mất bao lâu để đạt mong đợi đó?" Chúng ta sẽ dần dần tăng sự nhận thức rằng cái mà chúng ta vẫn gán cho "tài năng/thiên tài" trong thực tế là một thành quả của sự đào luyện của chúng ta. "Phát hiện" tương đối mới này là sự thay đổi tận gốc rễ/toàn triệt cho cái toàn cảnh của nền sư phạm piano. Do thế, chúng ta có thể đặt câu hỏi hợp pháp rằng liệu tài năng có là một nhân tố tối quan trọng cho sự bạn có thể học chơi nhanh thế nào chăng. Và rằng, cái gì LÀ là nhân tố quan trọng? Tuổi tác là một nhân tố quan trọng, bởi vì sự học piano là một tiến trình của sự phát triển các tế bào thần kinh, đặc biệt là trong não bộ. Tiến trình phát triển tế bào thần kinh chậm dần theo tuổi tác. Vì vậy hãy xem xét những người mới học theo phân loại độ tuổi, và những hậu quả của sự phát triển thần kinh chậm vì tuổi tác.

Độ tuổi 0-6. Trẻ sơ sinh có thể nghe ngay khi chúng chào đời, và các chuyên khoa sản thường kiểm tra các thính lực các em bé ngay khi chúng vừa sinh. Não bộ của những em bé bị điếc phát triển chậm bởi thiếu các nhân tố kích thích thuộc thính giác, và những bé như vậy cần được phục hồi thính lực (nếu có thể) hoặc bằng những quy trình nhân tạo khác, nhằm khích lệ sự phát triển não bộ như trẻ bình thường. Như vậy những nhân tố kích thích sớm bằng âm nhạc sẽ đẩy nhanh sự phát triển não bộ ở các em bé bình thường, không chỉ về phương diện âm nhạc mà còn cho sự phát triển não bộ chung. Trong quãng 6-10 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh đã nghe được các âm thanh và ngôn ngữ đủ để  kích thích sự phát triển của não bộ để bắt đầu nói chuyện. Chúng có thể kêu khóc và giao tiếp với chúng ta trong vòng vài phút sau khi ra đời.

Âm nhạc có thể cung cấp thêm tác nhân kích thích để giúp em bé một sự khởi đầu lớn lao trong sự phát triển não bộ sau chừng một năm từ lúc lọt lòng. Tất cả các vị cha mẹ nên có một bộ sưu tập nhạc piano, giàn giao hưởng, các concerto cho piano và violin, opera, vv, và cho chúng nghe trong phòng trẻ, hoặc nơi nào đó trong nhà nơi đứa trẻ vẫn có thể nghe tiếng nhạc. Nhiều vị cha mẹ hay nói thì thào và đi thật khẽ, nhưng đây là sự rèn luyện xấu. Các em bé có thể được rèn luyện ngủ trong một môi trường (bình thường) ồn ào, và đây là giải pháp lựa chọn  có lợi cho sức khỏe của trẻ. 

Cho tới độ 6 tuổi, chúng thụ đắc các kỹ năng mới theo lối nhảy cóc (stepwise fashion); tức là, chúng đột nhiên thụ đắc một kỹ năng mới chẳng hạn bước và nhanh chóng trở nên thành thạo kỹ năng ấy. Nhưng từng cá nhân trẻ thụ đắc các kỹ năng này vào các thời điểm khác nhau và theo một trật tự khác nhau. Hầu hết các vị cha mẹ phạm sai lầm khi cho trẻ tiếp cận chỉ duy nhất âm nhạc. Hãy ghi nhớ: không một em bé nào từng sáng tác âm nhạc; chỉ người lớn làm được điều này – [loại] âm nhạc [dành cho] con nít (baby music) chỉ làm chậm sự phát triển não bộ. Sẽ không hề là ý tưởng hay khi cho chúng nghe những tiếng kèn trumpet và tiếng trống với cường độ lớn tới mực có thể khiến trẻ giật mình hoảng hốt, song các em bé có thể hiểu Bach, Beethoven, Chopin, vv. Âm nhạc là một thẩm mỹ có được từ sự thụ đắc; do đó, sự phát triển não bộ của trẻ về nhạc cảm như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại âm nhạc chúng được cho nghe. Những loại tác phẩm âm nhạc cổ điển xưa hơn chứa các cấu trúc và tiến trình hòa thanh căn bản mà có thể được não bộ nhận thức một cách tự nhiên.

Thế nên các hoà âm phức tạp và các nghịch âm nên được bổ sung muộn hơn khi chúng đã trở nên quen thuộc với các bé theo tuổi tác. Do vậy, những loại tác phẩm âm nhạc cổ điển xưa hơn là thích hợp cho các em bé hơn bởi vì chúng chứa nhiều nhân tố kích thích hơn và chứa ít hơn những nghịch thanh và stress mà những thời kỳ về sau đã được đưa vào để phản ảnh nền “văn minh hiện đại”.  Các tác phẩm cho piano đặc biệt là thích hợp cho trẻ nhỏ, bởi vì, nếu chúng cuối cùng theo học piano, chúng sẽ có một trình độ cao hơn về sự hiểu biết những âm nhạc mà chúng đã được nghe lúc trẻ con.  

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

18. Bắt đầu việc học piano thế nào

a. Bạn có cần thầy dạy chăng?

b. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên.

c. Người mới học: Tuổi từ 0 tới 65+

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

a. Học các Nguyên tắc.

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

c. Các nguyên tắc luyện tập “chuẩn (normal)” và các Chỉ dẫn của Bach.

(P153) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P154) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: