(P151) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

18. Bắt đầu việc học piano thế nào: Từ trẻ con tới người già 

b. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên.

Bước thứ nhất là việc lựa chọn giáo trình. Cho kỹ thuật tổng quát (tức không chuyên biệt chẳng hạn cho nhạc jazz hoặc gospel), nhạc sinh sử dụng bất kỳ cuốn nào trong những sách vỡ lòng chẳng hạn của  Michael Aaron, Alfred, Bastien, Faber & Faber, Schaum, hoặc Thompson; hầu hết họ đều có các giáo trình riêng cho trẻ em và người lớn. Trong các sách này, nhiều người ưa thích hơn giáo trình của Faber & Faber; và một số giáo trình cổ điển xưa hơn như: Bach, First Lessons, Book I & II, Selections from Anna Magdalena’s NB, Bartok’s Mikrokosmos. Có một trang web rất tốt cho piano mà nó liệt kê hầu hết các sách dạy và nhận định về chúng. Hãy chọn một cuốn và đọc lướt bằng cách bỏ qua những gì bạn đã biết. Các sách vỡ lòng này sẽ dạy bạn các vấn đề căn bản: đọc nhạc, những lỗi phân ngón thông thường, chẳng hạn chạy âm giai, arpeggio, bè/hợp âm đệm, nhịp, vv... Tham khảo tại: http://www.amsinternational.org/piano_pedagogy.htm 

Ngay khi đã quen thuộc với hầu hết các kiến thức căn bản, bạn có thể khởi học các tổng phổ mà bạn muốn chơi. Nhắc lại, các giáo viên là vô giá bởi vì họ biết hầu hết các tổng phổ mà bạn có thể muốn chơi và có thể cho bạn biết liệu chúng có hợp trình độ hiện tại của bạn hay không. Họ có thể chỉ ra các đoạn khó và chỉ bạn cách khắc phục chúng. Họ có thể chơi các tổng phổ bài học để cho bạn thấy cái gì bạn sẽ cần đạt được; dĩ nhiên, hãy tránh những giáo viên mà không thể hoặc từ chối chơi cho bạn. Sau vài tháng học như vậy, bạn sẽ sẵn sàng để tiếp tục bằng cách đi theo các hướng dẫn của sách này. Nhằm tránh vô số cạm bẫy đang chực chờ bạn, sẽ là ý hay việc đọc sách này, tối thiểu là lướt nhanh một lần, trước khi bạn bắt đầu bài học đầu tiên.   

Vào giai đoạn đầu tiên, có thể lên tới một năm, bạn có thể bắt đầu học bằng sử dụng các đàn organ, ngay cả các đàn nhỏ hơn có ít hơn  88 phím theo piano chuẩn. nếu bạn dự định chơi các đàn phím điện tử trọn đời, thì chắc chắn bạn được phép chỉ luyện tập duy nhất trên các đàn điện tử. tuy nhiên, trong thực tế, tất cả các đàn điện tử có các bộ cơ quá nhẹ để mô phỏng xác thực piano cơ. Ngay khi có thể, bạn sẽ muốn chuyển sang một   piano điện tử 88-phím với phím nặng (hoặc một piano cơ), xem mục 17 bên trên.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

18. Bắt đầu việc học piano thế nào

a. Bạn có cần thầy dạy chăng?

b. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên.

c. Người mới học: Tuổi từ 0 tới 65+

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

a. Học các Nguyên tắc.

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

c. Các nguyên tắc luyện tập “chuẩn (normal)” và các Chỉ dẫn của Bach.

(P152) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P153) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: