(P150) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

18. Bắt đầu việc học piano thế nào: Từ trẻ con tới người già 

a. Bạn có cần thầy dạy chăng?

Nhiều người mới học muốn bắt đầu bằng cách tự học, và họ có những lý do hợp lý cho lựa chọn này. Có rất hiếm giáo viên giỏi và các giáo viên kém thì có thể dạy bạn nhiều những tập quán xấu hơn cả khi bạn nhiễm do tự học. Tuy nhiên, không lý do nào để bạn băn khoăn, rằng, trong tháng học đầu tiên (và có thể dài hơn), không có cách nào nhanh hơn là việc theo các buổi học với một vị thầy có chất lượng. Những giáo viên duy nhất mà bạn phải tuyệt đối tránh là những vị mà không thể dạy bạn cái mà bạn muốn (bạn có thể muốn nhạc pop, jazz, và blues trong khi vị ấy chỉ dạy nhạc cổ điển), hoặc các vị mà có các phương pháp dạy khắc nghiệt, cứng nhắc, mà không thích hợp với người học (một phương pháp có thể được thiết kế cho trẻ nhỏ nhưng bạn có thể đang là người học lớn tuổi). Vì sao các giáo viên lại hữu ích vào thời gian ban đầu. 

Thứ nhất, hầu hết các điều căn bản mà bạn phải thực hiện luyện tập hằng ngày, chẳng hạn, tư thế bàn tay, tư thế ngồi, các động tác bàn tay, vv, là khó giải thích trong một giáo trình, trong khi đó một giáo viên có thể cho bạn thấy tức thì, cái nào là đúng và cái gì là sai. Bạn không muốn thâu nhiễm các tập quán xấu và phải sống với chúng suốt đời.

Thứ hai, một người mới học mà ngồi vào đàn và chơi lần đầu tiên trong đời thì thường khi sẽ phạm tối thiểu là 20 lỗi cùng lúc (sự phối hợp/đồng bộ tay trái-phải, cường độ, tiết tấu, các động tác cánh tay và cơ thể, tốc độ, nhịp, sự phân ngón, sự gắng chơi các thứ sai trước nhất, hoàn toàn lơ là nhạc cảm,vv.) Chính công việc của người thầy là chỉ điểm tất cả các lỗi ấy và lập một danh sách ưu tiên cho những lỗi nào cần sửa chữa trước; ví dụ, bạn có thể ngó bàn tay khi chơi không ? (có!). Hầu hết các giáo viên biết các kỹ năng căn bản bạn cần. Các giáo viên cũng hữu ích trong việc tìm kiếm các tài liệu dạy học thích hợp. Các giáo viên cung cấp cho bạn một môi trường học có cấu trúc, mà không có nó nhạc sinh có thể rốt cục thực hiện những điều sai và không ý thức rằng họ đang chẳng có một tiến bộ nào. Tóm lại, các giáo viên chắc chắn là xứng chi thù lao với những người mới học.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

18. Bắt đầu việc học piano thế nào

a. Bạn có cần thầy dạy chăng?

b. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên.

c. Người mới học: Tuổi từ 0 tới 65+

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

a. Học các Nguyên tắc.

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

c. Các nguyên tắc luyện tập “chuẩn (normal)” và các Chỉ dẫn của Bach.

(P151) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P152) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

Viết bình luận