(P149) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano (tiếp theo)

Một cây piano sai giọng có thể dẫn tới những chỗ vấp váp và thói chơi lắp bắp (stuttering) của lối cứ dừng mỗi khi mắc lỗi. Nhiều khía cạnh quan trọng thuộc sự diễn cảm  chỉ có thể được khai triển trên các piano được cân chỉnh tốt. Bởi chúng ta luôn chú ý tới sự luyện tập có nhạc cảm, sẽ là vô nghĩa.vô ích nếu luyện tập trên một cây piano mà nó không có khả năng tạo sinh âm nhạc thích đáng. Đây là một trong những lý do tại sao tôi ưa thích chỉnh dây theo các hệ Well Temperament (với các hợp âm trong như pha lê của chúng) hơn là chỉnh dây theo hệ  Equal Temperament, mà trong đó chỉ có các quãng tám là trong trẻo. Xem chương hai cho các thảo luận chi tiết về các ưu điểm của các hệ lên dây piano khác nhau. Các đàn piano chất lượng cao có một giọng đàn sắc nét rõ ràng bởi vì chúng không chỉ duy trì sự chỉnh dây ổn định hơn, mà còn vì  chúng cho phép chỉnh dây chính xác hơn. Các piano chất lượng thấp thường sinh những tiếng va đập và tạp âm mà làm việc chỉnh dây chính xác thành bất khả.  

Những người có cao độ tuyệt đối (AP) thì rất bị khó chịu với những piano sai dây. Nếu bạn có AP, những piano sai dây nghiêm trọng có thể  đẩy nhanh quá trình mất dần kỹ năng AP theo tuổi tác. Những em bé và trẻ con có thể tự động thụ đắc  AP nếu chúng nghe âm thanh các piano được chỉnh giọng đủ thường xuyên, ngay dù chúng chẳng có một ý niệm gì về AP. Để chúng có thể thụ đắc AP chính xác, thì cây piano phải được chỉnh đúng giọng.  

Nếu bạn luôn luyện tập trên một cây piano chỉnh đúng giọng, bạn sẽ có một thời gian khó khăn khi chơi trên một piano sai giọng. Âm nhạc không thành hình, bạn phạm nhiều lỗi bất ngờ, và mắc những điểm trượt trí nhớ. Điều này vẫn đúng ngay dù bạn chẳng biết gì về vấn đề chỉnh dây và thậm chí không thể nói với ai rằng một nốt cụ thể nào là sai. Với một người chơi piano mà có hiểu biết về sự chỉnh dây, cách tốt nhất để kiểm tra nó là chơi một tác phẩm. Sự chỉnh dây tốt tựa một phép màu với bất kỳ người chơi piano nào. Bằng cách chơi một tác phẩm, hầu hết người chơi piano có thể sẵn sàng nghe ra sự khác nhau giữa một cây piano được chỉnh giọng tồi và một cây được chỉnh tuyệt hảo, ngay dù họ không thể bảo sự khác nhau bằng cách chơi  các nốt rời hoặc kiểm tra các quãng (giả thiết rằng họ cũng không là những người chỉnh dây). Vì vậy, song song việc phát triển kỹ thuật, mọi người chơi piano phải học để nghe những lợi điểm của sự chỉnh giọng tốt. Có lẽ là ý hay việc chơi một piano sai giọng một lần trong một lúc để biết mà tiên liệu điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị yêu cầu chơi trên một cây piano có vấn đề về chỉnh dây. Cho các buổi recital, sẽ là ý hay việc chỉnh dây cây piano recital ngay trước buổi diễn, hầu cho cây recital piano thì được chỉnh giọng tốt hơn cây piano bạn luyện tập. Hãy gắng tránh thực hiện điều ngược lại, rằng cây piano luyện tập thì được chỉnh giọng tốt hơn cây recital piano. Đây là một lặp đi lý do khác tại sao các nhạc sinh mà luyện tập trên những piano đứng rẻ tiền chẳng mấy gặp vấn đề khi chơi tại các recital trên những cây đại dương cầm lớn, không quen thuộc, miễn là các đại dương cầm đó đúng giọng. 

Tóm lại, các đại dương cầm là không cần thiết cho sự phát triển kỹ thuật cho tới trình độ chừng trung cấp, mặc dù chúng hữu lợi cho bất kỳ trình độ nào. Từ trình độ trung cấp trở lên, các lý lẽ thiên về các đại dương cầm hơn là với các piano đứng là thuyết phục. Các đại dương cầm là tốt hơn bởi vì bộ cơ của chúng nhanh hơn, chúng có thể được chỉnh dây chính xác hơn, có dải cường độ rộng lớn hơn, có một pedal hãm âm đúng nghĩa, có thể làm bạn chủ động hơn trong điều khiển sự diễn cảm và giọng đàn (bạn có thể ở nắp đàn), và có thể được cân chỉnh để tạo sự đồng nhất hơn giữa các nốt (bằng sự sử dụng trọng lực thay vì các lò xo by). Các lợi thế này, tuy nhiên, lúc ban đầu là thứ yếu so với tình yêu âm nhạc, sự chuyên cần, và các phương pháp luyện tập đúng của người nhạc sinh.  Các đại dương cầm trở nên cần thiết hơn đối với các nhạc sinh cao cấp bởi vì những chi tiết/tổng phổ âm nhạc yêu cầu cao thì dễ được thi triển hơn trên một đại dương cầm. Với các nhạc sinh cao cấp  ấy, sự chỉnh dây, cân chỉnh bộ cơ, chỉnh giọng búa một cách thích đáng trở thành nhu thiết bởi vì nếu sự bảo trì cây piano mà bị xao nhãng, thì trong thực tế tất cả các lợi điểm trên đều biến mất.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

18. Bắt đầu việc học piano thế nào

a. Bạn có cần thầy dạy chăng?

b. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên.

c. Người mới học: Tuổi từ 0 tới 65+

19. Tập quán luyện tập “Lý tưởng” (Những chỉ dạy của Bach và bản Invention 4)

a. Học các Nguyên tắc.

b. Nguyên tắc Học một tác phẩm mới.

c. Các nguyên tắc luyện tập “chuẩn (normal)” và các Chỉ dẫn của Bach.

(P150) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P151) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: