(P147) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

e. Mua sắm một piano cơ.

Sắm một piano cơ có thể là một trải nghiệm gian nan cho người không thành thạo, bất kỳ họ mua cây piano mới hay đã qua sử dụng. Nếu bạn tìm được một đại lý danh tiếng, thì chắc chắn vẫn an toàn hơn khi mua một piano mới, nhưng ngay cả thế thì cái giá của sự sụt giá khởi đầu vẫn lớn. Nhiều hiệu đàn sẽ cho bạn thuê piano với một thỏa thuận rằng tiền thuê sẽ được áp vào giá bán trong trường hợp bạn quyết định giữ luôn nó. Trong trường hợp đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện sự thương lượng tốt nhất về giá mua thậm chí trước khi thương lượng giá thuê; sau khi bạn đồng ý giá thuê, bạn sẽ có rất ít quyền thương lượng. Bạn rốt cục sẽ có một giá khởi điểm cao hơn tới mực mà, ngay cả sau khi đã khấu trừ chi phí thuê đàn, thì giá chung cục vẫn chẳng hề là một giá hời. Ngay cả với những piano đắt tiền, nhiều đại lý vẫn thấy rằng phí tổn là quá lớn cho việc duy trì cân chỉnh và chỉnh dây chúng. Ở các đại lý như vậy, sẽ khó có cơ hội để bạn được kiểm tra đàn bằng việc chơi thử chúng. Theo đó việc sắm một cây piano cơ thường khi là một nhiệm vụ một trúng-hai trật và thường là một trải nghiệm quá căng thẳng và mất thời gian. Với các piano cơ sản xuất công nghệ hàng loạt chẳng hạn Yamaha hoặc Kawai, chất lượng các piano mới của họ thường là đồng đều, vì vậy bạn biết được đủ nhiều về cây đàn bạn sẽ mua. Chất lượng âm thanh của các đàn "làm thủ công" đắt tiền hơn có thể biến động rất lớn tới mức việc mua các piano này là khó khăn hơn khi bạn muốn chọn được một cây đàn tốt.  

Những cây piano đã qua sử dụng mà còn tốt thì khó tìm gặp ở các tiệm đàn bởi vì những cây piano chơi được thường được bán trước nhất và hầu hết các tiệm chỉ còn lại những đàn không thể chơi được tồn kho. Nhẽ tất nhiên, các thương lượng tốt nhất có thể tìm được trong các cuộc mua bán cá nhân. Với người không thành thạo, bạn sẽ cần thuê một thợ chỉnh - chuyên gia piano để đánh giá các piano đã qua sử dụng ở thị trường tư. Bạn cũng cần nhiều nhẫn nại bởi vì các cuộc mua bán  tư nhân tốt không luôn sẵn sàng lúc bạn cần.Tuy nhiên, sự chờ đợi có thể là xứng đáng bởi vì cùng một cây đàn sẽ có giá chỉ phân nửa (hoặc ít hơn) ở một cuộc mua bán tư nhân so với giá ở tiệm đàn. Luôn tồn tại một nhu cầu thường xuyên các piano tốt, giá phải chăng. Điều này có nghĩa là sẽ chẳng dễ gì việc tìm được những thương lượng tốt ở các địa điểm có thể được tiếp cận rộng rãi, chẳng hạn các thị trường piano trên mạng, bởi vì các piano tốt sẽ được bán nhanh chóng. Trái lại, những thị trường như vậy là những nơi lý tưởng để bán, đặc biệt là nếu bạn bán một piano tốt. Nơi tốt nhất để tìm những thương lượng tốt là mục quảng cáo trên các nhật báo của những vùng đô thị lớn. Hầu hết các quảng cáo như vậy được rao vào các thứ sáu, bảy, hay chủ nhật.  

Chỉ có một vài thương hiệu là "giữ được giá trị của chúng" khi đã được duy trì trong nhiều năm. Những thương hiệu khác mất giá của chúng nhanh tới mức việc gắng bán chúng sau khi mua (mới) là chẳng đáng. “Giữ giá” có nghĩa là giá bán lại của chúng sẽ theo kịp sự lạm phát; nó không có nghĩa là bạn có thể bán lại chúng vì một lợi nhuận. Theo đó nếu bạn đã mua một cây piano với giá $1.000 và đã bán nó 30 năm sau với giá $10.000, thì bạn không hề thu lãi nào nếu tỉ lệ lạm phát là 10X trong quãng 30 năm đó. Thêm vào đó, bạn sẽ gánh chi phí chỉnh dây và bảo trì với chi phí tối thiểu $2000 cho trường hợp này. Sẽ là rẻ hơn nếu cách quãng bạn 30-40 năm bạn sắm một chiếc đại dương cầm 7 ft [2.14m] thương hiệu mới của Yamaha so với nếu bạn mua một chiếc Steinway M mới và đại tu nó sau mỗi 30-40 năm; thế nên, sự chọn lựa mua piano nào không lệ thuộc vào kinh tế mà vào loại piano nào bạn cần. Trừ vài ba hiếm hoi ngoại lệ, thì các đàn piano không là các khoản đầu tư tốt; bạn phải là một chuyên gia piano giàu kinh nghiệm để có thể tìm được những doanh vụ trong thị trường piano đã qua sử dụng mà có thể bán lại lấy lời. 

Ngay cả khi bạn đã tìm được một doanh vụ như thế, việc bán các piano vẫn là một việc dày công, tiêu tốn lắm thời gian. Về chi tiết cách mua một piano, tham khảo cuốn sách của Larry Fine. Ngay cả với các thương hiệu lừng lẫy nhất, một chiếc piano vừa mới mua xong sẽ mất từ 20% tới 30% trị giá mua của nó cho chi phí vận chuyển, và thông thường sẽ sụt tới nửa giá của một cây piano mới tương đương trong vòng 5 năm. Ước đoán theo kinh nghiệm, thì một cây piano đã qua sử dụng  sẽ có giá bằng phân nửa cây piano mới  có cùng model trong một hiệu bán piano và chỉ  xấp xỉ  1/4 trị giá mua ban đầu tại một cuộc bán cá nhân.  

Giá của các đàn piano có thể tạm phân loại tùy theo sự chúng có xứng tái chế (rebuilding) hay không. Những cây đàn mà xứng tái chế  thường trị giá tối thiểu gấp hai lần khi còn mới. Trong thực tế, tất cả các piano đứng và tất cả các đại dương cầm sản xuất công nghệ hàng loạt (Yamaha, Kawai, vv), là không được tái chế bởi vì giá thành tái chế chúng thì cao ngang với giá một cây mới cùng model. Sự tái chế các piano như vậy thường là bất khả thi bởi vì công nghiệp tái chế và các bộ phận cần thiết là không tồn tại. Các piano xứng tái chế là Steinway, Bosendorfer, Bechstein, Mason & Hamlin, một số Knabe, và một vài thương hiệu khác. Nói nôm na, sẽ tốn chừng 1/4 giá một cây đàn mới cho việc tái chế và giá bán lại thì chừng 1/2 giá cây mới; đây là lý do tại sao việc tái chế các piano như vậy có thể được chi phí hiệu quả, với cả nhà tái chế và người mua.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

b. Piano điện tử.

c. Piano đứng cơ.

d. Đại dương cầm.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

(P148) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P149) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: