(P145) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng.

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

c. Piano đứng cơ.

Các piano đứng cơ thực tế có một số ưu thế. Chúng rẻ hơn các đại dương cầm. Chúng chiếm ít không gian hơn, và với những căn phòng nhỏ,  thì các đại dương cầm lớn có thể tạo ra quá nhiều âm thanh tới mực chúng không thể được chơi  hết cỡ với nắp đàn hoàn toàn mở mà không gây tổn hại thậm chí là chấn thương tai. Tuy nhiên, các piano điện tử cũng có cùng các ưu thế này cộng thêm nhiều ưu thế khác nữa. Chủ nhân các piano đứng quá thường khi lơ là việc chỉnh giọng búa hoàn toàn là vì sự lơ là này có kết quả là cây đàn có nhiều âm thanh hơn. Bởi các piano đứng về căn bản là các nhạc cụ đóng kín, sự lơ là chỉnh giọng búa càng thêm kém được nhận thấy. Các piano đứng thường bảo trì ít tốn kém hơn, chủ yếu bởi vì các sửa chữa đắt tiền là không xứng và vì vậy mà không được thực hiện. Dĩ nhiên, có những cây piano đứng chất lượng mà có thể cạnh tranh với các đại dương cầm về cảm giác và chất lượng âm thanh, nhưng chúng đắt ngang ngửa các đại dương cầm.  

Trong số các loại piano đứng, thì loại tiểu dương cầm spinet là nhỏ nhất và thường là rẻ nhất; hầu hết chúng không tạo ra âm thanh thoả mãn, ngay cả với các nhạc sinh. Độ cao bé của các spinet làm hạn chế độ dài dây đàn, mà chính là hạn chế chính của âm thanh đầu ra. Về lý thuyết, các nốt cao sẽ tạo được âm thanh thoả mãn (vì không có hạn chế nào hạn chế nào cho độ dài dây ngay cả với các spinet), nhưng hầu hết spinet lại yếu ở các âm cao do chất lượng kém của cấu trúc cây đàn; vì vậy, hãy chắc chắn đã kiểm tra các nốt cao hơn nếu bạn đánh giá một cây spinet – đơn giản là so nó với một cây đàn cơ lớn hơn. Loại console hoặc các loại piano đứng cỡ lớn hơn có thể là là các piano cho nhạc sinh luyện tập tốt.

Các piano đứng cũ với âm thanh kém thường không đáng thu dụng, bất kể kích cỡ của chúng. Tới một độ tuổi nhất định, giá trị của một cây piano là kém hơn phí tổn sửa chữa nó; sẽ là rẻ hơn việc mua một cây piano mới hơn có chất lượng âm thanh thoả mãn. Hầu hết  piano đứng đều bị “lỗi thời” bởi piano điện tử. Do vậy, chẳng có lý do nào để mua một cây piano đứng mới, mặc dù một số giáo viên piano và hầu hết các cửa tiệm bán piano sẽ đề nghị khác hơn. Nhiều giáo viên piano chưa có đủ trải nghiệm với piano điện tử và quen thuộc hơn với cảm giác và âm thanh của piano đứng cơ và có xu hướng tiến cử các piano cơ như là “piano đích thực”, điều mà nhìn chung là lầm lẫn. Sự khó khăn của việc mua một piano đứng chất lượng, các vấn đề thường xuyên phải gặp việc thu xếp cho nó được “chuẩn bị” thích đáng trước và sau khi được giao, và nhu cầu bảo trì và giữ nó đúng giọng, thì không xứng với sự khác biệt nhỏ về  “giọng đàn”, bất luận thế nào.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

b. Piano điện tử.

c. Piano đứng cơ.

d. Đại dương cầm.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

(P146) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P147) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: