(P143) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

b. Piano điện tử (tiếp theo)

(5) Độ nặng phím/Trọng lượng nhấn phím thì quan trọng hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, bạn phải biết "trọng lượng nhấn phím (touch weight)" nghĩa là gì trước khi bạn có thể sử dụng nó hữu lợi; xem các đoạn sau cho chi tiết. Nói chung, độ nặng phím của các piano điện tử là nhẹ hơn một chút so với các đàn cơ. Độ nặng phím nhẹ hơn này được chọn bởi hai nguyên do: để làm những người chơi đàn organ điện tử (keyboard player) dễ dàng hơn khi chơi các đàn piano điện tử này (đàn organ điện tử có trọng lượng nhấn phím thậm chí còn nhẹ hơn cả piano điện tử), và làm họ dễ hơn khi chơi so với piano cơ. Cái bất lợi của độ nặng phím nhẹ hơn là người chơi có thể cảm thấy hơi khó hơn khi chơi một piano cơ sau khi luyện tập trên một piano điện tử. Độ nặng phím của các piano cơ là cần thiết nhằm tạo ra một giọng phong phú hơn.

Một lợi điểm khác của Độ nặng phím nặng hơn là rằng bạn có thể sờ chạm các phím của một piano cơ trong khi chơi, mà không bị tình cờ/sơ ý gõ các nốt sai. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn tới thói chơi cẩu thả với các động tác ngón tay bừa bãi bởi vì bạn có thể va nhẹ một phím sai mà không tạo ra âm thanh nào. Bạn có thể luyện để trừ bỏ các động tác ngoài kiểm soát như vậy bằng cách luyện tập trên một piano điện tử, bằng cách tạm chọn độ nặng phím nhẹ hầu cho bất kỳ cú va gõ nhầm nào sẽ đều phát âm thanh. Nhiều người mà luyện tập chỉ trên các đàn cơ thậm chí không hề biết rằng họ có những động tác ngoài kiểm soát như thế cho tới khi họ thử chơi trên một piano điện tử, và phát hiện rằng họ va đụng rất nhiều phím ngoài kiểm soát. Độ nặng phím nhẹ còn có lợi cho sự thụ đắc kỹ thuật nhanh chóng. Rồi, nếu bạn cần chơi trên một đàn cơ sau đó, bạn có thể luyện tập với độ nặng phím chỉnh tăng dần sau khi bạn đã thụ đắc kỹ thuật. Quy trình hai-bước này thông thường là nhanh hơn việc gắng thụ đắc kỹ thuật ở độ nặng phím nặng. 

(6) Thu nhạc bạn chơi trên piano là một trong những việc khó khăn nhất khi sử dụng thiết bị thu truyền thống. Với một piano điện tử, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn một cái nút ! Bạn có thể dễ dàng lập một album thu tất cả những tác phẩm bạn đã học. Thu thanh là một trong những cách tốt nhất không chỉ cho việc hoàn tất và trau chuốt thực sự các tác phẩm bạn luyện tập mà còn với việc học cách trình diễn trước một thính giả. Mọi người nên đào luyện một tập quán thu thanh mọi tác phẩm mình đã hoàn thành ngay từ những buổi học đầu tiên. Dĩ nhiên, những cuộc biểu diễn đầu tiên sẽ là bất toàn, nên bạn có thể phải quay trở lại và thu lại chúng khi bạn đã cải thiện. Có quá nhiều nhạc sinh chưa từng thu thanh các tác phẩm mình chơi, mà chính đó sẽ là cái nguyên do chính gây sự căng thẳng và những khó khăn thái quá trong những buổi trình diễn. 

(7) Hầu hết các người chơi piano mà tuân thủ các phương pháp luyện tập tốt và tài giỏi khi còn trẻ sẽ rốt cục trở thành người sáng tác âm nhạc của chính mình. Các piano điện tử là hữu ích cho việc thu thanh các sáng tác của bạn, nhờ đó bạn không cần phải viết chúng ra, và cho việc chơi chúng trên các nhạc cụ khác, như thích hợp cho từng nhạc cụ. Với một số phần mềm hoặc phần cứng bổ sung, bạn có thể thậm chí sáng tác trọn vẹn những bản giao hưởng và chính mình chơi mọi nhạc cụ. Thậm chí có phần mềm mà sẽ chuyển soạn (dù không hoàn chỉnh) bản nhạc bạn chơi thành tổng phổ trên giấy. Tuy nhiên,  không có bất kỳ gì sánh được một cây đại dương cầm để giúp bạn sáng tác – âm thanh từ một đại dương cầm cách nào đó luôn gợi cảm hứng cho quá trình sáng tác; vì thế, nếu bạn là một soạn nhạc gia nghiêm túc, thì hầu hết piano điện tử sẽ là không thích ứng.

(8) Nếu bạn có thể thụ đắc kỹ thuật nhanh chóng, thì chẳng có gì ngăn cản bạn mở rộng chân trời của bạn vượt quá âm nhạc cổ điển và chơi các loại âm nhạc phổ thông, jazz, blues, vv. Bạn sẽ lôi cuốn một lượng thính giả rộng lớn hơn nếu bạn có thể pha trộn các loại âm nhạc và bạn sẽ có nhiều vui thú hơn. Piano điện tử có thể giúp bạn tạo các bè đệm, trống,vv, cho các loại nhạc đó. Như thế các tính năng phụ này của các piano điện tử có thể là rất hữu dụng và không nên bị bỏ lỡ. Chúng hết sức dễ dàng được chuyên chở cho những buổi trình diễn bất kỳ.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

b. Piano điện tử.

c. Piano đứng cơ.

d. Đại dương cầm.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

(P144) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P145) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P146) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận