(P142) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

b. Piano điện tử.

Các piano điện tử (hay piano kỹ thuật số) ngày nay vẫn thua kém các đại dương cầm chất lượng cho sự phát triển kỹ thuật [của người chơi] nhưng chúng đang nhanh chóng được cải thiện. Ngay cả các piano điện tử tốt nhất cũng không thích ứng cho các nhạc sinh cao cấp; phản ứng cơ của chúng là kém hơn, âm thanh đầu ra và giải cường độ thì yếu kém hơn, nên các tác phẩm chơi tốc độ nhanh, cao cấp về kỹ thuật trở nên khó thi diễn. Hầu hết các loa rẻ tiền của chúng không thể cạnh tranh với bảng cộng hưởng (soundboard) của một đại dương cầm. Các piano điện tử không cho phép sự điều khiển chủ động giọng, màu sắc, pianissimo, staccato, và các thao tác đặc biệt như của các pedal ngân và hãm tiếng của piano cơ. Do vậy không hề có câu hỏi rằng một nhạc sinh cao cấp sẽ ưa thích một đại dương cầm hơn một piano điện tử hay không; tuy nhiên, kết luận này là với giả thiết rằng cây đại dương cầm ấy được chỉnh dây tối thiểu 2 lần/năm, và được chỉnh dây và chỉnh giọng búa đàn bất kỳ khi nào cần thiết. Hầu hết piano đứng không cung ứng đủ ưu thế cho sự phát triển kỹ thuật để bảo đảm việc sử dụng chúng là ưu việt hơn các piano điện tử chất lượng mà nay sẵn có, giá tương đối rẻ, và tốn rất ít chi phí bảo dưỡng.  

Các piano điện tử có một số ưu điểm riêng, vậy nên chúng ta thảo luận chúng ở đây. Bởi các lợi thế này, các nhạc sinh piano nghiêm túc nhất sẽ nên sở hữu cả hai, một piano cơ và một piano điện tử.  

(1) Với giá chưa đầy phân nửa một cây piano cơ đứng trung bình, bạn đã có thể mua một cây piano điện tử mới với tất cả các chức năng bạn cần (headphone và nút/cần chỉnh âm lượng, chỉnh độ nặng phím, giả tiếng đại phong cầm, các đàn dây, harpsichord, máy đánh nhịp, chức năng thu âm và midi/analog out, chức năng dịch giọng, các hệ lên dây khác nhau và các bè đệm thu sẵn,vv). Hầu hết piano điện tử cung cấp nhiều tính năng hơn, nhưng đây là các tính năng tối thiểu bạn có thể trông đợi. Tranh luận rằng một piano cơ là sự đầu tư tốt hơn một piano điện tử là sai bởi vì một piano cơ không là một sự đầu tư tốt, đặc biệt là khi chi phí ban đầu là quá cao và chi phí khấu hao/sự sụt giá ban đầu là lớn. Piano điện tử không yêu cầu bảo dưỡng, trong khi đó những chi phí bảo dưỡng của các đàn cơ là điều chắc chắn, bởi chúng đòi hỏi việc chính dây, chỉnh giọng búa, và hiệu chỉnh chứng 2 lần/năm, công thêm các sửa chữa không thường xuyên nữa. 

(2) Các piano điện tử thì luôn tuyệt đối đúng giọng. Trẻ con được tiếp xúc thường xuyên với các piano đúng giọng tuyệt đối sẽ thụ đắc cao độ tuyệt đối một cách tự động, mặc dù hầu hết cha mẹ chúng không bao giờ khám phá điều này bởi vì, nếu nó không được phát hiện và duy trì, nó sẽ mất đi ở lứa tuổi teen. Cây piano cơ bắt đầu lạc giọng ngay cái phút người thợ lên dây rời nhà bạn, và một số nốt sẽ lạc giọng trong đa phần thời gian (trong thực tế, hầu hết các nốt lạc giọng trong đa phần thời gian). Tuy nhiên, những sai số nhỏ từ việc chỉnh dây không ảnh hưởng việc học cao độ tuyệt đối trừ phi cây piano được cho phép lạc giọng. Bởi vì quá nhiều piano cơ là không được bảo trì thích đáng, sự thực rằng piano điện tử luôn đúng giọng là một ưu thế lớn. Tầm quan trọng của sự chỉnh dây đúng cho sự phát triển nhạc cảm và kỹ thuật không thể không nhấn mạnh, bởi vì nếu không có sự phát triển nhạc cảm, bạn sẽ không bao giờ học được cách trình diễn. Âm thanh của một piano điện tử có thể cải thiện lớn bằng cách gắn với một bộ loa gỗ hoặc hệ thống âm thanh tốt.  

(3) Bạn có thể sử dụng headphone hoặc điều chỉnh âm lượng hầu cho bạn có thể luyện tập mà không quấy rầy người khác. Khả năng vặn nhỏ âm lượng còn hữu ích cho sự giảm khả năng chấn thương tai khi luyện tập các đoạn cường độ lớn: một nhân tố quan trọng cho bất kỳ ai quá tuổi 60, khi nhiều người bắt đầu bị chứng suy giảm thính lực hoặc chứng ù tinnitus. Nếu bạn là người chơi piano cao cấp, thì ngay cả một piano điện tử vẫn sẽ tạo ra sự "chơi ầm ĩ" đáng kể (với volume đã tắt) tới mực nó vẫn quá lớn với bất kỳ ai cạnh bên và các rung động này có thể truyền qua sàn nhà tới các phòng bên dưới phòng piano. Vậy nên sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng âm thanh từ một piano điện tử (hoặc từ một piano cơ có chức năng "câm tiếng") là có thể được tắt hoàn toàn. 

(4) Chúng thì cơ động hơn piano cơ. Mặc dù có những loại nhẹ với các tính năng tương tự, sẽ tốt nhất cho việc luyện tập piano khi sử dụng các piano điện tử nặng hơn hầu cho chúng không bị xê dịch khi chơi các nhạc lớn, nhanh. Ngay cả các piano điện tử nặng hơn này vẫn có thể dễ dàng được khiêng bởi hai người, và đặt vừa trong nhiều ô tô. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

b. Piano điện tử.

c. Piano đứng cơ.

d. Đại dương cầm.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

(P143) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P144) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: