(P141) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

Các đại dương cầm có những ưu điểm nhất định so với các piano đứng. Tuy nhiên, những ưu điểm này là thứ yếu so với tầm quan trọng của trình độ kỹ thuật của người chơi piano. Có những nghệ sĩ piano vĩ đại đã trở nên cao cấp về kỹ thuật mà hầu như chỉ luyện tập trên các piano đứng. Không có bất kỳ chứng cứ nào rằng bạn cần phải có một đại dương cầm cho sự phát triển kỹ thuật ban đầu, mặc dù một số giáo viên piano kiên quyết rằng bất kỳ nhạc sinh nghiêm túc nào cũng phải luyện tập trên một đại dương cầm. Một tranh luận có thể được thực hiện nhằm bênh vực cho piano đứng, chí ít là cho người mới học, bởi vì các piano đứng đòi hỏi sự chơi vững chắc hơn và có thể là tốt hơn cho những sự phát triển ngón ban đầu (bạn cần nhấn phím mạnh hơn để tạo các âm thanh lớn hơn). Chúng còn có thể là ưu việt hơn cho cả các nhạc sinh trung cấp bởi vì các piano đứng kém dung thứ hơn và đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật lớn hơn để chơi. Các tranh luận này là không nhất quán, song đủ minh hoạ cái điểm rằng, cho các nhạc sinh cho tới trình độ trung cấp, thì bất kỳ những khác biệt nào giữa các piano đứng và các đại dương cầm đều là nhỏ so với các nhân tố khác chẳng hạn động cơ học tập của nhạc sinh, chất lượng của các giáo viên, các phương pháp luyện tập, và sự bảo trì piano thích đáng.  

Một nhân tố khác là chất lượng cây đàn: một piano đứng chất lượng tốt thì ưu việt hơn một cây đại dương cầm chất lượng tồi (mà bao gồm hầu hết các đại dương cầm dưới 5.2 feet). Các nguyên tắc liên quan cây piano đứng là giản dị: nếu bạn đang sở hữu một chiếc piano đứng, thì chẳng có bất kỳ lý do nào bạn loại bỏ nó cho tới khi bạn mua một cây piano điện tử hoặc một đại dương cầm; còn nếu bạn đang không có cây piano nào, thì chẳng hề có lý do nào buộc bạn phải sắm một cây piano đứng. Các nhạc sinh có trình độ trên trung cấp sẽ cần một đại dương cầm bởi vì các tác phẩm khó nhất về kỹ thuật thì khó hơn (nếu không nói là bất khả) để chơi trên hầu hết các piano đứng và piano điện tử. 

Các piano điện tử về nền tảng là khác với các piano acoustic (đại dương cầm và piano đứng). Cấu trúc bộ cơ của chúng thì không tốt (không mắc tiền) bằng và hầu hết các piano điện tử không có hệ thống loa đủ tốt để cạnh tranh với các piano acoustic. Piano acoustic, vì vậy, tạo ra âm thanh theo một cách khác mà khiến nhiều nhà bình luận thiên về chúng do sử chủ động về "giọng" tốt hơn. Vậy nên câu hỏi về loại piano nào là tốt hơn là một câu hỏi phức tạp mà tuỳ thuộc hoàn cảnh của từng cá nhân, và các yêu cầu riêng biệt. chúng ta sẽ thảo luận về từng loại  hầu giúp lập một quyết định thông minh nhất cho từng nhạc sinh. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

17. Piano đứng, Đại dương cầm, Piano điện; Việc mua và bảo quản.

a. Piano đứng, Đại dương cầm hay  Piano điện?

b. Piano điện tử.

c. Piano đứng cơ.

d. Đại dương cầm.

e. Mua sắm một piano cơ.

f. Bảo trì/Chăm sóc Piano.

(P142) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P143) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P144) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận