(P132) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

16. Về giảng dạy piano 

b. Dạy trẻ em, Sự liên quan của phụ huynh (tiếp theo)

Với việc dạy các em rất bé, bước quan trọng nhất là  liên tục kiểm tra mức độ sẵn sàng để có thể học của các em. Không phải tất cả các bé đều sẽ trở thành những nghệ sĩ piano, mặc dù ở lứa tuổi này, chúng có thể được dẫn dắt một cách thực tiễn hướng tới một bất kỳ cấp độ tài năng nào, và các bậc cha mẹ  được trang bị tốt nhất cho việc khuôn đúc con cái họ vào những nghề nghiệp mà họ chuyên biệt tài giỏi nhất. Các bé có thể nghe ngay sau khi chào đời. Nhiều bệnh viện đều đặn quay phim các bé ngay sau chào đời để xác định các bé bị khiếm khuyết về thính giác mà cần điều trị tức thì. Bởi vì các bé bị khiếm khuyết về thính giác không thể tiếp nhận sự kích thích bằng âm thanh, nên sự phát triển não bộ của chúng sẽ bị trì trệ; đây là một bằng chứng khác rằng âm nhạc giúp phát triển não bộ. Với các bé, trí nhớ cho các âm thanh bên ngoài khởi đầu là trống rỗng. Do đó bất kỳ âm thanh nào được nghe ở giai đoạn này đều là đặc biệt, và tất cả các âm thanh về sau chúng sẽ được dựa vào các âm thanh đầu tiên chúng được nghe. Thêm vào đó, các bé (của hầu hết mọi loài sinh vật chứ không chỉ con người) sử dụng âm thanh để xác định và kết nối với cha mẹ (thường là mẹ). Trong tất cả các đặc tính về âm thanh mà bé sử dụng cho sự xác định này, thì cao độ tuyệt đối có khả năng là đặc tính chủ yếu nhất. Các suy xét này lý giải tại sao hầu hết mọi trẻ con đều có thể  sẵn sàng tiếp nhận cao độ tuyệt đối  [absolute pitch] (AP). Một số cha mẹ cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với âm nhạc trước lúc nó chào đời nhằm đẩy nhanh thêm sự phát triển của bé, nhưng tôi  băn khoăn liệu việc này có trợ giúp AP hay không, bởi vì tốc độ của âm thanh trong môi trường nước ối thì khác với trong môi trường không khí với một sự thay đổi hiển nhiên về tần số do hậu quả này. Do đó, sự luyện tập này có khả năng làm nhiễu AP, nếu như nó có tác động. Để nuôi cấy [implanting] AP,  thì piano điện là tốt hơn piano cơ bởi vì nó luôn luôn là đúng cao độ (in tune). 

Trong thực tế các nhạc sĩ, vận động viên,vv tầm cỡ thế giới đã có những cha mẹ là những người đã dạy họ ở một tuổi còn rất nhỏ; theo đó các “thần đồng” được tạo thành, không phải bẩm sinh, và cha mẹ họ góp phần tác tạo cho cái sản phẩm “thần đồng” nọ nhiều hơn các giáo viên hoặc não lực (brain power). Hãy kiểm tra đứa trẻ về khả năng nghe, tiết tấu (vỗ tay), cao độ (hát), sự điều khiển các dây thần kinh vận động, quãng thời gian có khả năng tập trung, cái gì khiến thu hút chúng, vv. Ngay khi chúng sẵn sàng (đi, nói, âm nhạc, hội hoạ, toán học,vv), chúng phải được dạy. Dạy trẻ con và người lớn là khác nhau. Người lớn phải được dạy; còn ở trẻ nhỏ, bạn chỉ phải đánh thức cái khái niệm sẵn có trong não bộ chúng, và cung cấp một môi trường hỗ trợ khi não bộ của chúng bắt đầu khởi phát theo hướng đó. Chúng có thể tiến bộ nhanh tới mức bạn không thể dạy chúng gì nữa. 

Các ví dụ tốt là Chơi nhạc Trong đầu-Mental Play (MP) và Cao độ tuyệt đối-AP. Hãy đánh thức MP bằng cách cho chúng nghe nhạc và hỏi liệu chúng có hát lại cho bạn nghe không. Hãy để chúng mang ý nghĩ rằng có âm nhạc ở trong đầu chúng, chứ không chỉ âm nhạc đi vào đầu chúng thông qua tai. Hãy bảo đảm cho chúng lắng nghe bản nhạc ở cao độ đúng tuyệt đối, rồi dạy cho chúng âm giai (sử dụng C, D, E ..., chứ không là do re mi, những thứ sẽ đến sau này), rồi kiểm tra chúng trong quãng tám C4. Ở tuổi này, việc học AP là tự động và hầu như tự phát; khi bạn dạy chúng C4, chúng sẽ nhận biết rằng không có nốt nào khác mà cũng là C4 nữa, bởi vì chúng không có trí nhớ nào khác làm rối chúng. Đây là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải dạy chúng sớm ngay khi chúng sẵn sàng. Rồi dạy chúng những nốt cao hơn và thấp hơn – ý niệm về cao độ tương đối - relative pitch, chẳng hạn như các quãng tám; rồi các quãng 2-nốt (trẻ phải xác định được cả hai nốt đó), rồi các hợp âm 3-nốt hoặc các chùm 3 nốt ngẫu nhiên được đàn cùng lúc -- cứ thế lên tới 10 nốt, nếu được. Những bài học âm nhạc này có thể được dạy trong khoảng 2 tới 8  tuổi. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

15. Nguồn gốc và cách Kiềm chế sự Căng thẳng

16. Về giảng dạy piano 

a. Các loại giáo viên dạy piano.

b. Dạy trẻ em, Sự liên quan của phụ huynh.

c. Chơi Thuộc lòng, Đọc nhạc, Lý thuyết.

d. Một số Yếu tố của các buổi học piano và kỹ năng trình tấu.

e. Tại sao những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất không thể dạy.

(P133) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P134) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: