(P117) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)(tiếp theo)

Tóm lại, mọi người chơi piano phải học AP bởi vì nó quá dễ, hữu dụng, và thậm chí cần thiết trong nhiều tình huống. Chúng ta chứng minh bên trên rằng AP là dễ học bằng cách sử dụng âm nhạc hơn là bằng cách học thuộc lòng. AP gắn kết bất khả phân ly với MP, cái mà giúp giải phóng bạn ra khỏi những giới hạn máy móc của các nhạc cụ. Những năng lực MP và AP này tự động làm bạn đủ tư cách được liệt vào hàng “tài năng” hoặc thậm chí là “thiên tài” theo các chuẩn mực quá khứ, nhưng các cái nhãn hiệu này là quan trọng chủ yếu với thính giả; còn với chính bạn, nó giúp bạn an tâm khi biết rằng bạn đã thụ đắc những kỹ năng buộc phải có để trở thành một nhạc sĩ hoàn thiện.   

Thị tấu và Sáng tác: RP và AP không tự động giúp bạn có thể tức thì ký âm lại tổng phổ một tác phẩm mà bạn chỉ vừa nghe, hoặc chơi lại nó trên cây piano. Các kỹ năng đó phải được luyện tập giống như bạn cần luyện tập cho kỹ thuật, thị tấu, hoặc học thuộc lòng, và sẽ tốn thời gian học. Việc phát triển RP và AP là các bước đầu tiên hướng tới các tiêu đích đó. Để có thể viết ra tổng phổ của một tác phẩm bạn được nghe hoặc của chính bạn, thì nhất thiết là phải học và luyện tập môn chính tả âm nhạc. Một cách nhanh để luyện tập chính tả là luyện tập thị-ca (sight singing). Hãy lấy bất kỳ bản nhạc nào rồi đọc vài ô nhịp và hát nó hoặc chơi nó bằng cách sử dụng MP (chỉ một bè). Kế, kiểm tra nó trên piano. Nếu bạn thực hiện được điều này với khá khá các tác phẩm âm nhạc mà trước nay bạn chưa từng nghe, thì bạn sẽ học được thị-xướng và phát triển được hầu hết các kỹ năng chánh tả bạn cần. Để luyện tập chơi được bất kỳ giai điệu nào trên  piano, hãy luyện tập thị-ca. Một khi bạn đã tương đối giỏi thị-ca (điều có thể mất hơn 6 tháng), hãy bắt đầu chơi các giai điệu của chính bạn trên piano. Cái ý tưởng đằng sau kỹ năng thị tấu là việc bạn cần quen thuộc với các câu chạy, hợp âm, bè đệm,vv thông thường, hầu cho bạn có thể tìm thấy chúng nhanh chóng trên cây piano. Một cách khác là bắt đầu chơi từ những cuốn fake book và học ứng tác/ứng tấu [improvisation] (mục V). Khi sáng tác, đừng lo lắng nếu thoạt đầu bạn thấy khó khăn để khởi đầu hoặc kết thúc một tác phẩm/ khúc nhạc – đó chính là những yếu tố khó nhất của sự sáng tác. Hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một bộ sưu tập các ý tưởng âm nhạc mà bạn có thể lắp đặt về sau thành một sáng tác phẩm. Chớ lo lắng rằng bạn chưa từng trải một buổi học sáng tác nào; cách tốt nhất là hãy phát triển cái phong cách riêng của bạn trước nhất, rồi học sáng tác để bồi dưỡng phong cách ấy. Âm nhạc chẳng bao giờ đến "theo nhu/yêu cầu", điều có thể gây thất vọng; vì vậy khi có các ý tưởng nảy sinh, bạn phải làm việc với chúng tức thì. Sự lắng nghe các tác phẩm âm nhạc bạn yêu thích, hoặc dự sáng tác trên một cây đại dương cầm hoà nhạc tốt có thể gây cảm hứng. mặc dù các piano kỹ thuật số là đủ thoả mãn cho việc sáng tác âm nhạc phổ thông và luyện tập ứng tác nhạc jazz, một chiếc đại dương cầm chất lượng có thể là rất hữu dụng khi sáng tác âm nhạc cổ điển tầm cao. 

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)

13. Ghi hình và Thu âm tác phẩm bạn chơi.

14. Sự chuẩn bị cho các buổi Trình diễn và các Recital

a. Các Lợi ích và các Hiểm nguy của các buổi Trình diễn/Recital:

b. Các yếu tố căn bản của các buổi trình tấu mà hoàn hảo/không tì vết:

c. Luyện tập cho các buổi trình diễn:

d. Luyện tập chơi diễn cảm diễn cảm/với nhạc cảm:

e. Các buổi trình diễn không thể thức

f. Các tập quán luyện tập chuẩn bị cho trình diễn

g. Trong buổi trình diễn:

h. Lạ đàn

i. Sau buổi trình diễn

(P118) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P119) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P120) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: