(P116) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)(tiếp theo)

Cơ chế sinh lý học bên dưới AP chưa được hiểu rõ. Nó dường như hoàn toàn là một chức năng ghi nhớ [memory function]. Do đó, để thực sự đạt được AP, các tập quán hàng ngày liên quan não bộ phải thay đổi, giống hệt như việc để trở thành một người có trí nhớ/thuộc lòng tốt vậy. Trong sự học thuộc lòng, chúng ta đã thấy rằng sự thay đổi cần thiết cho việc phát triển một tập quán não bộ cho sự không ngừng sáng tạo các mối liên tưởng mà [các mối liên tưởng này] càng thái quá và càng gây sốc, là càng tốt !] và tập quán lặp lại chúng một cách tự động trong não bộ. Với những người có trí nhớ/học thuộc lòng tốt, tiến trình này xảy ra một cách tự nhiên, hoặc không cần nỗ lực, và đây là lý do tại sao họ giỏi nhớ. Não bộ của những người nhớ kém thì hoặc là trở nên thụ động lúc không được cần, hoặc lang thang vào trong những mối quan tâm logic hoặc những mối quan tâm khác thay vì cho sự thi hành nhiệm vụ ghi nhớ/học thuộc. Những người có AP có xu hướng liên tục chơi nhạc trong đầu; âm nhạc duy trì chạy loanh quanh trong đầu họ, bất kể nó là sáng tác của chính họ hay âm nhạc mà họ đã được nghe. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhạc sĩ có AP sẽ tự động khởi đầu việc sáng tác nhạc. Não bộ của họ luôn trở về với âm nhạc hễ khi nào nó không có gì khác để làm. Đây có lẽ là một điều kiện tiên quyết cho sự thụ đắc vĩnh viễn AP. Lưu ý rằng AP không làm cho bạn trở thành một soạn nhạc gia; MP thì có. Do đó, MP là quan trọng hơn AP; những người có MP mạnh có thể dễ dàng học AP và duy trì nó, và được tận hưởng tất cả các lợi điểm được thảo luận ở đây. Như với sự học thuộc lòng, phần khó nhất của sự thụ đắc AP vĩnh viễn thì không là sự luyện tập, mà là sự thay đồi các tập quán hoạt động não bộ của bạn. Trên nguyên tắc, nó thì dễ -- hãy MP nhiều hết mực bạn có thể, và duy trì kiểm tra nó cho AP trên cây piano. 

AP và học thuộc lòng mà sử dụng MP phải được duy trì định kỳ như một phần của chương trình duy trí nhớ. Chương trình này tự động thi hành sự duy trì về nhận thức cao độ -- hãy kiểm tra, thỉnh thoảng, rằng MP của bạn là đúng cao độ. Cả điều này nữa, nên xảy ra một cách tự động bởi vì bạn nên luôn MP tối thiểu cho phần khởi đầu của mọi tác phẩm bất kỳ trước khi chơi nó trên piano. Bằng sự trước tiên chơi bản nhạc trong đầu, bạn bảo đảm rằng tốc độ, tiết tấu, và diễn cảm sẽ là đúng. Bản nhạc biểu diễn của bạn sẽ nghe kích/xúc động hơn  khi bạn dẫn dắt bản nhạc trong đầu, và sẽ kém kích/xúc động hơn  nếu bạn chơi nó và đợi cây piano tạo ra bản nhạc. Sự kết hợp AP, MP và trí nhớ bàn phím sẽ lập thành một bộ công cụ hùng cường mà sẽ làm cho việc sáng táng âm nhạc thành dễ dàng, cả cho sự sáng tác trong đầu bạn và cho sự chơi nó ra trên cây piano của bạn.  

Học AP theo các phương pháp truyền thống tốn một thời gian dài, theo chuẩn mực là hơn 6 tháng, nhưng thông thường, là dài hơn thế nhiều, và cho ra một thành phẩm AP yếu. Một cách để bắt đầu là học thuộc một nốt. Bạn có thể chọn nốt A440 bởi vì bạn nghe nó mỗi khi dự buổi hoà nhạc và có thể hồi tưởng nó dễ dàng nhất. Tuy nhiên, A không phải là nốt hữu dụng nhất cho việc đi tới các hợp âm khác nhau của âm giai C major, mà là âm giai hữu ích nhất để thuộc. Do đó, hãy chọn C, E, hoặc G, bất kỳ cái nào bạn nhớ tốt nhất;  C có lẽ là tốt nhất. Cách chuẩn mực để học AP trong các lớp nhạc là thông qua con đường của môn học Xướng âm [solfege (các bài tập hát). Các sách xướng âm sẵn có ở các hiệu sách và trên mạng. Nó chứa một chuỗi các bài tập có độ phức tạp tăng dần liên quan tới các âm giai, các quãng, các nhịp, tiết tấu, các dấu hoá,vv, khác nhau cho việc luyện giọng. Nó cũng bao gồm học nhận biết cao độ và chính tả. Các sách xướng âm thì được sử dụng tốt nhất là trong môi trường lớp học với một người thầy. AP được dạy như một kỹ năng bổ trợ cho các bài tập này  bằng sự học hát chúng ở đúng cao độ. Do đó, không hề có một phương pháp đặc biệt nào cho sự thụ đắc AP -- bạn chỉ lặp lại cho tới khi cái cao độ đúng được cấy sâu vào trí nhớ. Bởi vì AP được học cùng với nhiều thứ khác, sự tiến bộ của nó là chậm.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)

13. Ghi hình và Thu âm tác phẩm bạn chơi.

14. Sự chuẩn bị cho các buổi Trình diễn và các Recital

a. Các Lợi ích và các Hiểm nguy của các buổi Trình diễn/Recital:

b. Các yếu tố căn bản của các buổi trình tấu mà hoàn hảo/không tì vết:

c. Luyện tập cho các buổi trình diễn:

d. Luyện tập chơi diễn cảm diễn cảm/với nhạc cảm:

e. Các buổi trình diễn không thể thức

f. Các tập quán luyện tập chuẩn bị cho trình diễn

g. Trong buổi trình diễn:

h. Lạ đàn

i. Sau buổi trình diễn

(P117) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P118) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P119) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P120) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: