(P115) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)(tiếp theo)

Quy trình học cao độ tương đối và cao độ tuyệt đối: Sau khi bạn đã thuộc bản Invention số 1 của Bach, và có thể chơi toàn bài trong đầu, hãy bắt đầu luyện tập RP. Hãy chơi nốt đầu tiên (C4) trên piano, rồi dùng nó như một tham chiếu cho MP ô nhịp thứ nhất hoặc hai ô nhịp đầu tiên, và kiểm tra nốt cuối với  piano. Hầu hết người mới học sẽ MP tất cả các quãng hẹp bởi vì não bộ tự động nỗ lực để “gia tăng âm vực hát”. Do đó các nốt leo thang sẽ được hát giáng (flat) và các nốt xuống thang được hát thăng (sharp). Hãy bắt đầu với một hoặc hai ô nhịp, chữa bất kỳ lỗi nào, rồi lặp đi lặp lại cho tới khi các lỗi đó biến mất. Sau đó, thêm các ô nhịp, vv. Tới khi bạn đã luyện tập xuyên suốt toàn bộ bản Bach theo cách này, thì RP của bạn đã tương đối tốt. Khi đó bắt đầu luyện tập AP. Hãy MP các ô nhịp đầu tiên mà không sử dụng nốt tham chiếu từ piano và xem bạn đã có được nốt C4 khởi đầu đúng chưa. Mỗi người có một lượng nốt tối đa/tối thiểu mà người đó có thể ngân nga. Do đó, hãy kiểm tra C4 của bạn mà không dùng piano bằng cách  hát lên cao tối đa và xuống tối đa; lấy ví dụ, nốt thấp và nốt cao của bạn có thể là  F3 và C5; thế thì C4 sẽ là một quãng bốn trên F3. Sau khi thực hiện kiểm tra này, hãy thực hiện kiểm tra kép với piano. Lặp lại cho tới khi  C4 của bạn chính xác trong phạm vi một bán cung. Sau đó, thành công xa hơn lệ thuộc vào luyện tập; mỗi khi đi ngang qua cây piano, hãy gắng đoán nốt C4 (bằng cách sử dụng vài ô nhịp đầu tiên của bản Bach trên) rồi kiểm tra  nó. Bạn có thể tìm thấy nốt C4 trực tiếp bằng cách tập trung vào âm thanh chính xác của nó ở cây piano. Nhưng sẽ là dễ dàng hơn với âm nhạc thực [tức tác phẩm âm nhạc -ND] bởi vì âm nhạc có nhiều mối liên tưởng hơn. Sự thành công lệ thuộc vào sự có bao nhiêu mối liên tưởng mà bạn có thể thiết lập với nốt nhạc đó – các bồi âm, giọng, giai điệu, vv. Khi  C4 đã tương đối đúng, hãy bắt đầu thử nghiệm các nốt một cách ngẫu nhiên trên khắp cây piano và gắng đoán chúng là gì (chỉ các phím trắng thôi). Trước tiên, bạn có thể thất bại tệ hại. Có quá nhiều nốt trên cây đàn piano.

Để cải thiện mức độ thành công, hãy đoán các nốt bằng cách tham chiếu quãng tám C4-C5 ; ví dụ , C2 là C4, cách hai quãng tám xuống. bằng cách này, nhiệm vụ thuộc 88 nốt trên bàn phím được giảm xuống còn chỉ 8 nốt và một quãng (quãng tám). Sự lược giản này là khả thi nhờ đặc tính logarithmic của âm giai bán cung; việc lược giản xa hơn của các nốt bên trong quãng tám đó được thực hiện bằng cách sử dụng RP (bán cung, nốt quãng 3, 4, và 5). Sau khi đã làm quen với tất cả các nốt trên piano bằng cách chơi chúng ở các quãng tám và luyện cho não bộ nhận biết tất cả các nốt quãng tám; tất cả các nốt C quãng tám, các nốt D quãng tám,vv. Cho tới khi bạn học được cao độ tuyệt đối sơ đẳng, hãy luyện tập AP chủ yếu tại  piano nhằm cho bạn có thể kịp sửa chữa ngay khi bạn đi lạc giọng. Đừng luyện tập trong đầu với cao độ sai cho những thời kỳ kéo dài (việc này sẽ chỉ gây rối não bộ); hãy luôn có cây piano bên cạnh để tự sửa chữa. Hãy bắt đầu luyện tập ngoài cây piano sau khi AP của bạn thì tối thiểu trong phạm vi 2 bán cung.  

Kế, hãy học thuộc chương thứ nhất bản Moonlight và bắt đầu luyện tập với các phím đen. Sự thành công AP lệ thuộc vào cách bạn tự kiểm tra bạn. Hãy sáng tạo ra các cách kiểm tra; Tôi sẽ cho bạn vài ví dụ. Hãy sử dụng 3 nốt đầu tiên RH của Moonlight. Học thuộc âm thanh của các nốt này ở AP, rồi kiểm tra kết quả này nhiều lần mỗi ngày. Hãy xem liệu bạn có thể đạt ngay được nốt thứ nhất (G#3) ngay khi ngồi vào piano hay không. Luyện tập cao độ tương đối bằng cách kiểm tra nốt thứ hai, C#4 (một quãng bốn từ G#3), rồi MP một bán cung xuống tới C4, và kiểm tra. Đi tới nốt thứ 3, E4, kiểm tra, rồi MP xuống tới C4 và kiểm tra. Từ G#3, MP một bán cung xuống, rồi lên tới C4. Bấy giờ nhảy một cách ngẫu nhiên tới một vị trí bất kỳ nào đó trong chương này và lặp lại các quy trình tương tự  (các thử nghiệm này là dễ hơn ở bản của Bach). Sự tiến bộ ban đầu dường chậm chạp, nhưng sự đoán các nốt của bạn càng gần với nốt đúng hơn. Trước nhất, việc xác định các nốt tốn nhiều thời gian bởi bạn cần kiểm tra nốt đoán của bạn bằng cách ngâm nga tới các nốt cao nhất và các nốt thấp nhất, hoặc bằng cách nhớ lại các nốt khởi đầu trong bản của Bach và của bản Moonlight. Kế, đột ngột, một ngày nào đó, bạn sẽ trải nghiệm cái thời khắc huyền nhiệm khi bạn có khả năng xác định bất kỳ nốt nào một cách trực tiếp, mà không cần bất kỳ bước trung gian nào nữa. Bạn đã thụ đắc AP thực sự! Khả năng AP khởi đầu này là mong manh và bạn có thể mất nó rồi khôi phục lại nó nhiều lần. Bước tiếp theo là củng cố AP của bạn bằng sự luyện tập xác định các nốt nhanh hết mức bạn có thể. Năng lực AP của bạn được đo lường bằng khả năng bạn có thể xác định các nốt. Sau đó, hãy bắt đầu luyện tập với các quãng 2-nốt, rồi 3, vv. Một khi bạn đã có một AP vững mạnh, hãy luyện tập ngâm nga các nốt và hát đúng cao độ, và thị tấu đúng cao độ. Chúc mừng, bạn đã hoàn thành nó!

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

12. Sự học Cao độ Tương đối [Relative Pitch] và Cao độ Tuyệt đối [Absolute Pitch] (Thị Ca [Sight Singing], Sáng tác)

13. Ghi hình và Thu âm tác phẩm bạn chơi.

14. Sự chuẩn bị cho các buổi Trình diễn và các Recital

a. Các Lợi ích và các Hiểm nguy của các buổi Trình diễn/Recital:

b. Các yếu tố căn bản của các buổi trình tấu mà hoàn hảo/không tì vết:

c. Luyện tập cho các buổi trình diễn:

d. Luyện tập chơi diễn cảm diễn cảm/với nhạc cảm:

e. Các buổi trình diễn không thể thức

f. Các tập quán luyện tập chuẩn bị cho trình diễn

g. Trong buổi trình diễn:

h. Lạ đàn

i. Sau buổi trình diễn

(P116) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P117) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P118) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: