(P112) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading (tiếp theo)

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi; tối thiểu là trước một ô nhịp, nhưng thậm chí sẽ có thể sớm hơn nữa, nếu bạn đã phát triển kỹ năng đọc cấu trúc tác phẩm. Hãy tiến sớm tới cái điểm nơi bạn có thể đọc trước một cấu trúc. Bằng sự đọc trước, bạn có thể không những đã chuẩn bị trước mà còn có thể tiên liệu những chỗ có khả năng vấp váp trước khi chúng xảy ra. Bạn còn có thể tiên liệu những trở ngại về phân ngón và có thể tránh được bị rơi vào những tình huống bất khả. Mặc dù các gợi ý về phân ngón trên tổng phổ nói chung hữu dụng, chúng cũng thường khi là vô dụng bởi vì, mặc dù chúng có thể là cách phân ngón tốt nhất, song bạn lại có thể không có khả năng sử dụng chúng nếu chưa qua một  thời gian luyện tập. Do đó, bạn nên phát triển các hệ thống phân ngón riêng của bạn khi chơi thị tấu.  

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập". Mặc dù  thị tấu là tương đối dễ học, nó phải được luyện tập hằng ngày để cải thiện.  Hầu hết các nhạc sinh sẽ mất từ một tới hai năm rèn luyện cần mẫn để có thể chơi thị tấu tốt. Bởi vì thị tấu phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nhận biết các cấu trúc tác phẩm, nó cũng liên quan sít sao với trí nhớ. Điều này nghĩa là bạn có thể mất khả năng thị tấu nếu bạn dừng luyện tập. Tuy nhiên, hệt như việc học thuộc, nếu bạn  đã trở thành một người chơi thị tấu giỏi khi còn trẻ, thì kỹ năng năng sẽ lưu lại với bạn suốt đời. Sau khi luyện tập chơi thị tấu một tác phẩm, hãy gắng chơi nó trong đầu (mục III.6j), một số các cấu trúc phổ biến mà bạn đã gặp [trong tác phẩm đó]. 

Hãy duy trì bổ sung các "mánh lới nghề nghiệp" khi bạn cải thiện. Hãy luyện tập nghệ thuật xem lướt toàn bộ một tác phẩm  trước khi chơi thị tấu nó, nhằm có một độ cảm nhận về độ khó của nó. Kế, bạn có thể hình dung trước trong đầu phương cách lẩn tránh/đi vòng qua các chi tiết "bất khả thi" đó. Bạn thậm chí có thể luyện tập nhanh nó, bằng cách sử dụng một phiên bản rút gọn của các xảo thuật đã học (HS, rút gọn các phân khúc khó, sử dụng các nhóm parallel set, vv), chỉ cần vừa đủ để làm nó nghe ở mức chấp nhận được. Tôi từng gặp những người chơi thị tấu mà hay nói với tôi về một số phân khúc của một tác phẩm mới trong một lúc, rồi chơi xuyên suốt toàn bộ tác phẩm mà không gặp trắc trở nào. Về sau tôi mới biết ra rằng họ đã đang luyện tập các phân khúc đó trong vài ba giây họ có được trong khi họ đang làm tôi xao nhãng với các "thảo luận" của họ. 

Hãy sưu tập một số sách nhạc có các tác phẩm dễ. Bởi vì sẽ là dễ dàng hơn lúc khởi đầu cho sự luyện tập "thị tấu" bằng các tác phẩm quen thuộc, bạn có thể sử dụng cùng các tác phẩm để luyện tập thị tấu nhiều lần, một tuần hay dài hơn riêng rẻ. Các tuyển tập "Sonatina", các sonata dễ hơn của Mozart, và các sách ca khúc phổ thông soạn dễ, là các sách tốt cho luyện tập. Với các tác phẩm dễ nhất, bạn có thể sử dụng Beyer, các sách cho người mới học được liệt kê ở mục III.18c, hoặc các tác phẩm dễ nhất của Bach cho người mới học. Mặc dù bạn có thể phát triển nhiều các kỹ năng thị tấu bằng các tác phẩm đã quen thuộc, bạn vẫn nên luyện tập với các tác phẩm mà trước đó bạn chưa từng thấy nhằm phát triển các kỹ năng thị tấu đích thực. Kỹ năng hữu ích nhất trợ giúp cho thị tấu là thị-ca (sight singing), mà chúng ta sẽ thảo luận ngay đây.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus)

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading

(a) Giữ mắt nhìn vào bản nhạc; đừng nhìn bàn phím/ các ngón tay

(b) Hãy chơi xuyên qua các lỗi và hết sức làm chúng không bị [thính giả] nghe/nhận thấy.

(c) Hạy học tất cả các cấu trúc sáng tác phổ biến của tác phẩm âm nhạc:

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập".

(P113) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P114) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P115) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P116) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

Viết bình luận