(P110) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus) (tiếp theo)

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt của chứng tinnitus (đặc biệt là là các trường hợp mà trong đó bạn có thể thay đổi âm thanh bằng cách cử động quai hàm,vv), hiện vẫn chưa có cách chữa. Những liều lượng aspirin lớn có thể gây tinnitus; trong trường hợp đó, việc ngưng sử dụng nó có thể giúp đảo ngược tiến trình. Những liều lượng aspirin nhỏ được sử dụng cho các mục đích tim mạch (cardiac) (chẳng hạn loại 81mg) chắc chắn không gây tinnitus, và có một số khẳng định trong các nghiên cứu rằng những liều nhỏ này có thể giúp trì hoãn sự khởi đầu của chứng tinnitus. Chứng tinnitus lớn có thể gây suy nhược vô cùng bởi vì nó không thể thay đổi được và nó hiện diện luôn luôn liên tục, và theo thời gian nó chỉ gia tăng. Nhiều bệnh nhân chứng này đã bị đẩy tới ý muốn tự vẫn. Mặc dù hiện là vô phương chữa trị, vẫn có những liệu pháp khắc phục, và tất cả các dấu hiệu tác dụng của chúng thì cuối cùng, là rằng chúng ta sẽ có khả năng tìm ra một cách điều trị. Có những phương cách trợ thính mà có thể giúp chúng ta giảm bớt nghe thấy tiếng ú, ví dụ, bằng cách cung cấp âm thanh vừa đủ để tiếng ù bị che khuất hoặc làm bệnh nhân không tập trung vào tiếng ù nữa. Theo đó, với các bệnh nhân chứng tinnitus, sự yên tĩnh tuyệt đối lại có thể làm cho tiếng ù trở nên quấy nhiễu thêm.  

Một trong những đặc điểm phiền phức nhất của sự mất thính lực không phải là sự tai mất sự nhạy cảm của nó (thông thường, các thử nghiệm nhằm kiểm tra độ nhạy cảm đểu cho thấy sự suy giảm của nó là rất nhỏ), mà là sự mất khả năng xử lý âm thanh của người bệnh để có thể hiểu được lời nói. Những người có thính giác bình thường có thể hiểu được lời nói khi nó đang bị pha trộn với một lượng lớn tạp âm ngoài lời nói. Sự hiểu lời nói thông thường là cái khả năng đầu tiên bị mất khi chứng suy giảm thính lực bắt đầu. Các phương tiện trợ thính hiện đại có thể rất hữu dụng, bằng cả sự khuếch đại các tần số cần thiết để hiểu lời nói và hãm các âm thanh mà đủ lớn để có thể gây tổn hại tai. Nói cách khác, nếu một thiết bị trợ thính mà chỉ khuếch đại tất cả mọi âm thanh, thì nó thậm chí có thể gây tổn hại thêm. Một giải pháp khác cho chứng tinnitus là luyện cho não bộ xao nhãng tiếng ù do tinnitus. Não bộ có khả năng được đào luyện tốt đến đáng ngạc nhiên, và một phần của nguyên do tại sao chứng tinnitus gây khổ sở là bởi khả năng phản ứng không thích đáng của não bộ của bệnh nhân. Não bộ có cái khả năng hoặc là  tập trung vào một âm thanh, và do vậy khiến bạn phát điên, hoặc bỏ lơ nó, trong trường hợp này bạn sẽ không nghe thấy âm thanh đó trừ phi bạn được gợi nhắc nó. Ví dụ tốt nhất cho hiệu ứng này là cái máy đánh nhịp. hầu hết các người chơi piano không biết rằng nếu họ luyện tập với máy đánh nhịp quá lâu, thì não bộ của họ sẽ có những trò chơi khăm khiến cho họ hoặc hoàn toàn không nghe tiếng gõ nhịp của máy nữa, hoặc nghe nó gõ nhưng sai nhịp, đặc biệt là nếu tiếng máy đánh nhịp đó là sắc và lớn. Đây là một lý do tại sao các máy đánh nhịp hiện đại có các đèn chớp. Ngoài việc có thể giúp bạn biết nhịp mà không cần tiếng gõ nhịp, nó còn cho phép bạn kiểm tra xem cái tiếng bạn nghe có khớp với các nhịp chớp đèn hay không. Do vậy mà các cách chữa trị hiện đại cho chứng tinnitus sẽ bắt đầu bằng việc dạy bệnh nhân rằng có những bệnh nhân khác đã thành công trong việc chung sống với nó [tinnitus] với sự bất tiện tối thiểu. Kế, bệnh nhân được dạy cách luyện tai theo một cách sao cho nó có khả năng lờ đi tiếng ù do tinnitus. May thay, não bộ thì rất tài tình  trong việc học cách lờ đi một âm thanh kêu liên tục trong khi âm đó vẫn luôn tồn tại.  

Nếu bạn đọc đủ nhiều những câu chuyện về các bệnh nhân tinnitus, bạn có lẽ sẽ sẵn lòng nghe theo lời khuyên đeo vật bảo vệ tai sau tuổi 40,  chí ít là khi luyện tập piano các đoạn chơi lớn trong những quãng thời gian dài. Ngay khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của chứng tinnitus, bạn bắt buộc phải bắt đầu các quy trình bảo vệ tai bởi vì một khi chứng tinnitus khởi đầu, thì sự suy giảm thính giác có thể tiến triển rất nhanh nếu bạn phơi nhiễm trước các âm thanh quá lớn, với tốc độ và mức độ suy giảm lớn theo từng năm. Sử dụng một piano điện tử và vặn nhỏ volume là một giải pháp. Hãy tức thì tìm đến một chuyên gia  ENT, đặc biệt là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc chữa trị chứng tinnitus. Việc bảo vệ tai cũng cần cho các thành viên khác của gia đình bạn; do đó,  bằng mọi khả năng, hãy cách âm phòng piano với các không gian còn lại của ngôi nhà bạn. Sử dụng các cửa bằng kính chất lượng nhất là đủ cho hiệu quả cách âm này. Có một số thảo dược và một số  dược phẩm “thiên nhiên” mà được tuyên bố là hiệu quả cho điều trị tinnitus. Hầu hết chúng không hề có tác dụng, và có những  thứ dường có tác dụng tốt với một số người  lại mang tới các tác dụng phụ nguy hiểm. Mặc dù sự thực là có rất hiếm hoi các chuyên gia chuyên trị tinnitus, tình hình hiện đang được cải thiện và hiện có nhiều website trên internet chứa các thông tin liên quan tinnitus, chẳng hạn trang của hội American Tinnitus Association.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus)

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading

(a) Giữ mắt nhìn vào bản nhạc; đừng nhìn bàn phím/ các ngón tay

(b) Hãy chơi xuyên qua các lỗi và hết sức làm chúng không bị [thính giả] nghe/nhận thấy.

(c) Hạy học tất cả các cấu trúc sáng tác phổ biến của tác phẩm âm nhạc:

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập".

(P111) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P112) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P113) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P114) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận