(P107) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus) (tiếp theo)

Hầu hết chấn thương bàn tay là loại chấn thương do stress lặp đi lặp lại [repetitive stress injury (RSI)]. Hội chứng ống xương cổ tay [Carpal Tunnel syndrome (CTS)] và chứng viêm gân là những chứng đau phổ biến. Các tườn thuật cho rằng phẫu thuật thường không giải quyết được vấn đề CTS và có thể gây hại hơn là hữu lợi. Hơn nữa, phẫu thuật thì không thể thay đổi lại được. May thay, các bác sĩ chuyên khoa mát-xa gần đây đã giải quyết vấn đề điều trị CTS. Tại sao lại là các bác sĩ chuyên khoa mát-xa? Là bởi vì cả các nghệ sĩ piano và các bác sĩ chuyên khoa mát-xa đều sử dụng các ngón tay như các công cụ chính cho nghề nghiệp của họ. Do đó, họ đều trải những chấn thương như nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa mát-xa thì ở một vị thế tốt hơn để thử nghiệm và tìm kiếm các liệu pháp trong khi các nghệ sĩ piano thì không được đào tạo về y học và không có ý niệm gì về cách chẩn đoán ngay cả các đau đón của bản thân. Điều hoá ra, may sao, là sự đau đớn được cảm giác sớm trước khi sự tác hại không thể cải đổi xảy ra, nhờ đó các triệu chứng có thể chữa được nếu được chữa trị ngay khi bạn cảm thấy đau nhức. Mặc dù sự đau thường được cảm thấy gần cổ tay, nguyên nhân của nó lại không ở cổ tay mà chủ yếu ở trong các cánh tay và cổ nơi mà các bắp cơ và dây chằng lớn có thể tạo ra các áp lực nguy hại lên các dây chằng  mà chạy xuyên qua  cái vành ngang của các dây chằng tại cổ tay mà bó tất cả các dây chằng chạy xuyên qua các ngón tay. Đây là lý do tại sao việc chữa trị cổ tay có thể không điều trị được sự đau và sự phẫu thuật cổ tay có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Nhóm chuyên gia với các phương pháp tiến bộ nhất cho chứng này là nhóm các chuyên gia mát-xa CTS SET (Structural Energetic Therapy); họ khởi đầu với các trị liệu thuộc về sọ và rồi tiến tới các trị liệu mô sâu của các vùng liên quan của đầu, cánh tay, và cơ thể. Trị liệu sọ là cần thiết bởi vì nó mang lại sự giảm đau nhanh nhất và sự điều trị mô không thôi không chữa được vấn đề. Cho tới khi bạn đã được điều trị, quả khó mà tin rằng các xương ở sọ lại có liên quan với CTS (Xem trang web của nhóm SET để biết sâu chi tiết). Mặc dù trang web này là dành cho các bác sĩ chuyên khoa  mát-xa, bạn có thể học được những điều liên quan tới sự trị liệu CTS, ở mức độ mà nó còn có thể chữa trị được, và cách chọn một bác sĩ chuyên khoa mát-xa thích đáng. Hãy còn rất hiếm các bác sĩ chuyên khoa mát-xa được đào tạo ở nghệ thuật này, nhưng chí ít, bạn cũng có thể tiếp xúc với các chuyên gia và thảo luận vấn đề của bạn.

Có một thử nghiệm đơn giản cho các tình huống [cases ] tiến bộ của CTS. Bạn hãy đứng trước một tấm gương soi và đong đưa cánh tay buông thõng xuống, hoàn toàn thư giãn, và trong các tư thế “bình thường”. Nếu hai ngón cái là gần tấm gương nhất, thì bạn là ổn cả. Nếu nhiểu khớp đốt ngón hơn lộ ra (với cánh tay đang xoay vào phía trong cơ thể), thì bạn có nhiều tình huống tiến bộ của  [advanced cases of] CTS hơn. Hơn nữa, tư thể của cơ thể nên là thẳng. Trong thực tế  không ai có thể có một tư thế thẳng tuyệt đối, và vì vậy cũng cần thiết để duỗi thẳng bất kỳ tư thế không thích hợp nào nhằm điều trị CTS hoàn toàn. Các động tác chơi cân xứng (asymmetric) của các vận động viên điền kinh chẳng hạn các vận động viên  golf và tennis tạo nên các thay đổi cân đối trong tỷ trọng xương, cấu trúc xương và hệ thống bắp cơ. Các vận động viên golf thuận tay phải sẽ có tỉ trọng xương cao hơn ở các xương sườn bên hông phải của họ; điều này có lợi cho các golf thủ  RH để luyện tập đánh sáng mé trái để giảm các chấn thương/vấn đề do các động tác chơi  bất cân đối.  

Các phương pháp giảm stress khi luyện tập piano, chẳng hạn Taubman, Alexander, và Feldenkrais, có thể là hiệu quả cả cho sự ngăn ngừa chấn thương, và sự hồi phục chấn thương. Nói chung, tốt nhất là giữ cho ngón tay đang chơi (trừ ngón cái) thẳng hàng với cẳng tay hết mực khả dĩ nhằm tránh RSI. Dĩ nhiên, biện pháp ngăn ngừa tốt nhất là không luyện tập quá tải với stress. Phương pháp HS là đặc biệt hữu ích bởi vì stress được tối giảm và từng bàn tay được nghỉ ngơi trước khi sự nguy hại có thể xảy ra. Phương pháp "không đau, không đạt" là cực kỳ tai hại. Sự chơi piano có thể đòi hỏi nỗ lực và năng lượng khủng khiếp, nhưng nó không bao giờ được phép là đau đớn. Xem mục Reference cho các trang web về chấn thương bàn tay cho các nghệ sĩ piano. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus)

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading

(a) Giữ mắt nhìn vào bản nhạc; đừng nhìn bàn phím/ các ngón tay

(b) Hãy chơi xuyên qua các lỗi và hết sức làm chúng không bị [thính giả] nghe/nhận thấy.

(c) Hạy học tất cả các cấu trúc sáng tác phổ biến của tác phẩm âm nhạc:

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập".

(P108) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P109) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P110) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: