(P105) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus) (tiếp theo)

Ngón (khô/ướt mồ hôi) trượt: Khi các ngón tay bị quá khô hay quá ẩm, chúng có thể trở nên trơn trượt. Rửa tay quá nhiều với các chất tẩy mạnh có thể khiến tay quá khô. Hãy sử dụng các loại nước mỹ phẩm làm ẩm có chất lượng cao nhất chẳng hạn Eucerin sẽ giải quyết vấn đề này. Để tránh làm bẩn các phím bởi lượng mỹ phẩm thừa, chỉ nên sử dụng từng lượng nhỏ và đợi tới khi chất lỏng đó đã hoàn toàn được hấp thụ vào trong da trước khi sử dụng thêm. Sử dụng nhiều lần với từng lượng mỹ phẩm nhỏ sẽ có hiệu quả bền hơn là sử dụng một lần với liều lượng lớn. Hãy lau sạch lượng mỹ phẩm thừa trước khi chơi piano. Những người mà có xu hướng toát mồ hôi trong khi chơi cũng phải thận trọng việc các ngón tay trơn trượt. Nếu bắt đầu bạn sử dụng một lượng mỹ phẩm bởi vì bàn tay bị khô, nhưng bạn bắt đầu bị toát mồ hôi trong khi chơi, thì bạn có thể rơi vào các vấn đề hết sức tồi tệ với nạn trượt phím nếu các ngón tay có lượng mỹ phẩm thừa. Do đó, nếu bạn có xu hướng toát mồ hôi, hãy cẩn thận việc sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm dưỡng da nào. Ngay cả khi không đang dùng bất kỳ loại mỹ phẩm dưỡng da nào, các ngón tay ẩm và khô cũng có thể bị trơn trượt. Trong trường hợp đó, sự luyện tập sử dụng các động tác  đẩy và kéo (thrust - pull) hầu giúp bạn có thể chủ động kiểm soát các tư thế ngón một cách chính xác hơn. Các động tác này đòi hỏi một mức trượt của các ngón tay trên phím và do đó sẽ là  tương thích hơn với các ngón tay trơn.  

Đau bệnh: Một số người có thể nghĩ rằng một căn bệnh vô hại, chẳng hạn bệnh cảm, có thể vẫn cho phép họ luyện tập piano. Họ nghĩ, chẳng có gì làm trong khi đang nghỉ ngơi vì bị cảm mà luyện tập piano thì không hề là một công việc căng thẳng gì. Đó là một ý tưởng tồi. Điều đặc biệt quan trọng đối với các bậc phụ huynh là hiểu rằng sự chơi piano liên quan tới sự nỗ lực vận động lớn, đặc biệt là não bộ, và chớ xem việc chơi piano như một thú tiêu khiển khi đang lâm bệnh. Như vậy trẻ em đang mắc dù chỉ chứng cảm nhẹ cũng không nên bị ép luyện tập piano, trừ phi chính đứa trẻ mong muốn việc này. Có nhiều hoạt động của não bộ [khi chơi piano] hơn hầu hết mọi người nghĩ. Các bệnh nhiễm trùng không tác động toàn bộ cơ thể ngang nhau; chúng thường nhân cơ hội mà xâm chiếm các bộ phận đã bị stress. Nếu một người đang nhiễm thương hàn và lại chơi piano, thì sẽ có ít nhiều nguy cơ não bị tổn thương. May thay, hầu hết mọi người thường đánh mất niềm ham muốn luyện tập piano ngay cả khi chỉ mắc một chứng bệnh xoàn, và đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn không nên luyện tập.  

Bạn có nên chơi piano khi đang bệnh không, ấy là một vấn đề cá nhân. Nên chơi hay không [khi đang bệnh] thì rõ rành là [lựa chọn] tuỳ từng cá nhân người chơi piano;  hầu hết mọi người cảm thấy sự stress của việc chơi piano ngay cả trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng. Vậy nên điều khả dĩ an toàn là để lại cái quyết định sẽ luyện tập hay không, cho người chơi piano. Sẽ hữu ích nếu biết rằng, nếu bạn cảm giác kiệt lực mỏi mệt đột ngột hoặc các triệu chứng khác mà khiến việc chơi piano thành khó khăn, thì nó khả dĩ là một dấu hiệu rằng bạn đang suy yếu bởi một chứng bệnh nào đó.  Vấn đề trở ngại mà sẽ xảy ra khi bạn không chơi trong thời gian bệnh là rằng, nếu căn bệnh kéo dài quá một tuần, thì hai bàn tay  sẽ mất đi một lượng đáng kể những khả năng thích nghi. Các bài tập mà không gây căng thẳng não bộ chẳng hạn chạy âm giai, các arpeggio, và Hanon, có thể là thích hợp cho một tình huống như vậy.  

Luyện tập có lợi/bất lợi cho sức khỏe: Hiểu biết các hệ quả về sức khoẻ của việc luyện tập piano là quan trọng bởi vì bất kỳ hoạt động nào cũng có thể được tiến hành theo đường hướng có lợi hoặc bất lợi cho sức khỏe. Sự luyện tập piano như một liệu pháp-âm thanh-tâm lý cho sự xả-stress thì có thể làm tăng cường sức khỏe trong khi sự luyện tập mà không quan tâm tới tình trạng sức khoẻ lại có thể là  bất lợi cho sức khỏe. Là quan trọng việc học cách thở đúng để tránh tình trạng bị thiếu oxy trong mô (hypoxia). Những tâm trạng thất vọng chán nản do sự bất lực trí nhớ hoặc thụ đắc các kỹ năng nhất định phải được ngăn chặn bằng việc học các phương pháp thực hành hiệu quả. Sách này thảo luận các phương pháp nhằm ngăn ngừa mỏi mệt/kiệt lực. Sự căng thẳng thần kinh quá mức là xấu cho sức khoẻ, chứ không chỉ cho việc trình diễn. Chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo, hoặc học từ trải nghiệm, các quan hệ đúng giữa các nhạc sinh, các giáo viên, cha mẹ, và thính giả. Do đó, bằng sự lưu tâm tới các vấn đề liên quan tới sức khoẻ, việc luyện tập piano có thể được biến thành một hoạt động hiệu quả tốt như chế độ ăn uống và thể dục đúng đắn vậy.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus)

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading

(a) Giữ mắt nhìn vào bản nhạc; đừng nhìn bàn phím/ các ngón tay

(b) Hãy chơi xuyên qua các lỗi và hết sức làm chúng không bị [thính giả] nghe/nhận thấy.

(c) Hạy học tất cả các cấu trúc sáng tác phổ biến của tác phẩm âm nhạc:

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập".

(P106) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P107) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P108) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P109) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: