(P104) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Fri,
09/07/2021

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus) 

Tay lạnh: Bàn tay bị lạnh, cóng đơ vào một ngày lạnh, là những chứng phổ biến với nguyên do chủ yếu là sự phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự lạnh. Một số ít người bị mắc vào những vấn đề bệnh lý mà có thể cần sự chăm sóc y tế. Nhưng đại đa số trường hợp thì chỉ là những phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự hạ thân nhiệt. Trong trường hợp đó, cơ thể thu hồi máu, chủ yếu là từ những chỗ xa nhất, về trung tâm của cơ thể nhằm bảo toàn thân nhiệt. Các ngón tay là nhạy cảm nhất với sự lạnh này, kế đó là bàn tay và bàn chân.

Với các tình huống như vậy, giải pháp, về nguyên tắc, là đơn giản. Bạn cần nâng thân nhiệt của mình.Trong thực tế, ấy nhưng, điều đó thường là chẳng dễ trong một căn phòng lạnh, thậm chí sự nâng thân nhiệt rất cao (bằng cách vận thêm quần áo) tới mực bạn cảm thấy quá nóng vẫn chẳng luôn loại trừ được vấn đề. Hiển nhiên, bất kỳ phương pháp nào giúp duy trì nhiệt đều hữu ích. Dĩ nhiên, sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể nâng nhiệt độ căn phòng. Nếu không, những trợ giúp thông thường là: (1) ngâm bàn tay/cánh tay trong nước ấm, (2) sử dụng máy sưởi phòng, chẳng hạn loại máy sưởi di động (độ 1KW) mà bạn có thể hướng thẳng vào người mình, (3) mang tất, vận áo len dày, hoặc loại đồ lót giữ nhiệt, và (4) đeo loại găng mà không có ngón (nhằm để bạn có thể chơi piano mà vẫn mang găng). Nếu bạn chỉ muốn giữ cho hai bàn tay được ấm trước khi chơi, thì loại găng hở ngón là tốt hơn găng không ngón. Máy sấy tóc thì không đủ công suất, nó không được thiết kế để được sử dụng quá 10 phút mà không bị quá nhiệt một cách nguy hiểm, và quá ồn cho việc sưởi ấm không khí quanh một nghệ sĩ piano.  

Là không rõ ràng rằng sự giữ ấm suốt hoặc chỉ khi đang luyện tập piano, cái nào là tốt hơn. Nếu bạn  giữ ấm suốt (chẳng hạn bằng cách vận các loại đồ lót giữ nhiệt), thì cơ thể bạn có khả năng không phát hiện ra sự giảm thân nhiệt và do đó sẽ duy trì lưu lượng máu theo yêu cầu. Trái lại, cơ thể có thể trở nên nhạy cảm hơn với cái lạnh và cuối cùng phát triển hai bàn tay lạnh ngay cả khi cơ thể đang ấm, nếu căn phòng lạnh. Lấy ví dụ, nếu bạn mang găng không ngón mọi lúc, thì hai bàn tay bạn có thể trở nên quen với sự ấm này và sẽ cảm thấy lạnh khi bạn cởi găng. Và cái hiệu quả giữ ấm của  găng này có thể sẽ suy mòn một khi bàn tay bạn đã quen thuộc với chúng. Do đó, cách tốt nhất là sưởi ấm chúng chỉ khi đang luyện tập hoặc trước khi luyện tập. Phía phản đối lại tranh luận rằng sự giữ ấm chúng thường trực sẽ cho phép bạn chơi piano vào bất kỳ thời điểm nào, mà không cần phải khởi động hoặc ngâm chúng vào nước ấm. Rõ ràng, đây là một vấn đề phức tạp và việc mang găng không luôn giải quyết được vấn đề mà còn có thể khiến nó tệ thêm.  

Các bắp cơ sử dụng để chơi piano là ở cánh tay, vậy nên nếu bạn muốn sưởi ấm các bắp cơ chơi piano, thì việc sưởi ấm cẳng tay/khuỷu tay là quan trọng hơn việc sưởi các ngón tay. Trong thực tế, mọi bắp cơ ở cẳng tay mà hướng tới tâm cơ thể đều liên quan sự chơi piano. Do đó, nếu bạn sử dụng nước ấm để sưởi bàn tay, hãy nhúng ngập cả cẳng tay, đặc biệt là nửa trên (gần khuỷu tay) nơi mà các cơ duỗi và cơ gập được tập trung. Nếu cách này không khả thi, thì phải ngâm bàn tay trong nước ấm đủ lâu sao cho máu ấm có thể chảy từ bàn tay vào trong cánh tay. Các cơ gian (interossei) và cơ giun (lumbrical) thì ở trong bàn tay, vv, nên cũng cần sưởi chúng nữa.  

Các ngón tay bị cóng kiểu này thì rõ ràng là phản ứng của cơ thể trước nhiệt độ lạnh. Giải pháp tốt nhất có thể là ngâm bàn tay nhiều lần một ngày trong nước rất lạnh để chúng thích nghi với các nhiệt độ lạnh. Khi đó chúng có thể hoàn toàn không phản ứng với cái lạnh nữa. Đây có thể là một giải pháp bền vững. Lấy ví dụ, bạn có thể làm lạnh chúng ngay sau khi luyện tập hầu nó không gây cản trở việc luyện tập của bạn. Mục đích của việc làm lạnh này là làm cho da thích nghi với các nhiệt độ lạnh. Nhúng vào trong nước lạnh không quá từ 5 tới 10 giây; đừng khiến cho cả bàn tay lạnh thấu xương. Trong thực tế, điều bạn có thể thực hiện là, trước nhất sưởi bàn tay trong nước ấm, kế đó chỉ làm lạnh da bàn tay trong nước đá. Một liệu pháp như vậy sẽ là tốt, mà không gây bất kỳ đau đớn hay sốc lạnh nào. Đây chính xác là cái nguyên lý nằm đằng sau lối luyện tập của người Bắc Âu bằng cách nhảy xuống một hồ nước đang đóng băng ngay sau một cuộc tắm bằng hơi nước nóng. Lối luyện tập vẻ như khổ luyện này hoàn toàn không gây đau đớn mà mang lại các hiệu quả hữu lợi, chẳng hạn giúp da thích nghi với các nhiệt độ lạnh và làm ngưng sự toát mồ hôi mà nếu không sẽ khiến cho áo quần trở nên ẩm ướt và bị đông cứng trong thời tiết cực lạnh. Trong thực tế, nếu không nhảy vào hồ băng, một người với quần áo ướt sau một cuộc tắm hơi nóng có thể bị đóng băng tới chết! Các lỗ chân lông ở da có thể được khép kín nhờ sự nhúng bàn tay trong nước lạnh sau khi được làm ấm, do đó ngăn cản sự toát mồ hôi và giúp duy trì nhiệt ở bàn tay.  

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

 >>Xem tiếp:

10. Tay lạnh, Ngón (khô/mồ hôi) trượt, Bệnh, Chấn thương bàn tay (Carpal Tunnel), Chấn thương tai (Tinnitus)

11. Thị Tấu/Đọc nhạc - Sight Reading

(a) Giữ mắt nhìn vào bản nhạc; đừng nhìn bàn phím/ các ngón tay

(b) Hãy chơi xuyên qua các lỗi và hết sức làm chúng không bị [thính giả] nghe/nhận thấy.

(c) Hạy học tất cả các cấu trúc sáng tác phổ biến của tác phẩm âm nhạc:

(d) Hãy nhìn trước cái nơi mà mà bạn sắp sửa chơi

(e) "Luyện tập, luyện tập, và luyện tập".

(P105) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P106) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

(P107) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: