(P10) Phương pháp luyện tập đàn piano - Nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Wed,
07/07/2021

15.  Sự Cải thiện hậu luyện tập-Post Practice Improvement (PPI)

Chỉ có một lượng rõ ràng nào đó của sự cải thiện bạn có thể mong đợi ở một buổi luyện tập, bởi có hai cung cách trong đó bạn cải thiện. Cái thứ nhất là sự cải thiện trông thấy rõ ràng  mà đến từ sự bạn học các nốt và các thao tác, cho kết quả là sự cải thiện tức thời. Điều này xảy ra cho những đoạn mà bạn đã sẵn có kỹ thuật để chơi. Cái thứ hai được gọi là  cải thiện hậu luyện tập (PPI)] mà kết quả là những sự thay đổi sinh lý khi bạn thụ đắc các kỹ thuật mới. Đây là một tiến trình của sự thay đổi chậm chạp mà chỉ xảy ra xuyên qua nhiều tuần hay nhiều tháng, bởi nó đòi hỏi sự phát triển của tế bào thần kinh và các tế bào cơ.

Thế nên, khi bạn luyện tập, hãy gắng đo lường sự tiến bộ của bạn hầu cho bạn có thể dừng và chuyển sang một cái gì đó khác ngay khi đạt tới một điểm mà kết quả bắt đầu suy giảm, thông thường là chưa tới 10 phút. Như phép màu, kỹ thuật của bạn sẽ duy trì sự cải thiện bởi tự thân nó trong tối thiểu vài ngày sau một cuộc luyện tập tốt. Do vậy, nếu bạn thực hành mọi thứ đúng, thì, hôm sau, bạn sẽ phát hiện rằng mình có thể chơi tốt hơn. Nếu điều này xảy ra trong thời gian chỉ một ngày, thì hiệu quả cải thiện đó là không lớn lắm. Tuy nhiên, cái hiệu quả tích luỹ của sự cải thiện này  mà xảy ra qua suốt nhiều tháng hay nhiều năm có thể là to lớn.

Thông thường bạn sẽ hữu lợi khi luyện tập những thứ khác nhau trong cùng một buổi luyện tập và để cho tất cả chúng cải thiện đồng thời (trong khi mà bạn đang không luyện tập!), hơn là nếu bạn luyện tập cam go chỉ cho một thứ. Sự luyện tập quá mức trong thực tế có thể dẫn tới sự tổn hại kỹ thuật của bạn nếu nó dẫn tới căng cơ (stress), các thói quen xấu hoặc sự chấn thương. [Song] Bạn nhất định phải luyện tập trong một thời lượng tối thiểu nhất định, chừng 100 lần lặp lại, cho lối PPI để đạt được hiệu quả. Nhưng vì chúng ta đang nói về việc luyện tập chỉ vài ô nhịp, nên sự luyện tập hằng chục hay hằng trăm lần chỉ chiếm độ vài ba phút. Vậy nên,  đừng băn khoăn nếu bạn luyện tập cật lực mà không thấy nhiều cải thiện tức thì. Sự này có thể là bình thường đối với đoạn tập cụ thể đó. Nếu bạn không thể phát hiện bất cứ cái gì sai với những gì bạn đang luyện tập, thì nghĩa là đã tới thời điểm bạn nên dừng tập và để cho PPI tiếp tục, sau khi chắc chắn rằng bạn đã thực hiện đủ số lần lặp lại cho PPI. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đồng thời đang luyện tập sự thả lỏng bởi bạn sẽ không muốn PPI của một thao tác bị căng cơ (stressed motion).

Có nhiều PPI tuỳ thuộc vào cái gì đang kìm hãm bạn. Một trong những cách mà trong đó những loại này  tự thể  hiện  (manifest themselves) là độ dài thời gian mà qua đó PPI có hiệu quả, biến động từ một ngày tới nhiều tháng. Những quãng thời gian ngắn nhất có thể liên quan phương pháp rèn luyện của bạn, chẳng hạn việc sử dụng các thao tác hoặc cơ mà bạn trước đó chưa từng sử dụng, hoặc các vấn đề về trí nhớ. Những quãng thời gian trung bình độ vài tuần có thể liên quan với các sự kết nối thần kinh mới (nerve connections) chẳng hạn lối chơi HT. Những quãng thời gian  lâu hơn nữa có thể liên quan với  sự phát triển thực sự của  các tế bào não/thần kinh/cơ, và sự chuyển hoá  của các loại tế bào cơ từ chậm sang nhanh (xem III.7.a).

Bạn phải thực hiện đúng mọi thứ để cực đại hoá PPI. Nhiều nhạc sinh không hiểu các nguyên tắc và có thể khiến vô hiệu hoá PPI với hậu quả là, khi họ chơi hôm sau, nó cho kết quả tồi tệ hơn. Hầu hết các sai lầm này xuất phát từ việc áp dụng sai cách luyện tập nhanh và chậm; do đó, chúng tôi sẽ thảo luận các nguyên tắc cho sự lựa chọn các tốc độ luyện tập thích hợp ở các phần sau. Bất cứ một sự căng cơ, căng thẳng hoặc thao tác không cần thiết nào trong quá trình luyện tập cũng đều sẽ tác hại PPI và có thể trở thành một thói quen xấu. Sai lầm phổ biến nhất mà các nhạc sinh khiến vô hiệu hoá PPI là chơi nhanh trước khi thôi luyện tập. Cái cuối cùng bạn chơi trước khi dừng luyện tập nên là tiêu mẫu đúng nhất và hay nhất của những gì bạn muốn thành tựu, mà thông thường là ở một tốc độ từ trung bình tới chậm. Lần diễn tập cuối của bạn dường có một hiệu quả PPI mạnh phi thường. Các phương pháp ở sách này là lý tưởng cho PPI, chủ yếu là bởi chúng nhấn mạnh sự luyện tập chỉ cho các phân khúc mà bạn không thể chơi. Nếu bạn chơi HT chậm và tăng tốc trong một đoạn dài, PPI sẽ không hội đủ điều kiện bởi bạn không có đủ thời gian để thực hiện tổng số lần lặp lại cần thiết. Thêm vào đó, tiến trình PPI trở nên rối ren bởi bạn đã trộn một tỉ lệ lớn các phần dễ chơi với một lượng nhỏ các phần khó chơi và tốc độ, các thao tác,vv, cũng đều sai.

PPI chẳng gì là mới, hãy xem ba điển hình phổ biến sau: vận động viên thể hình, marathon, và người chơi gôn. Trong khi cử tạ, các cơ bắp của vận động viên thể hình không phát triển; thực tế anh ta còn giảm cân. Nhưng trong thời gian những tuần theo sau, cơ thể anh ta sẽ phản ứng với các tác nhân kích thích đó và tăng cơ. Tất cả sự phát triển cơ xảy ra sau buổi luyện tập của anh ta. Như thế vận động viên thể hình không đo lường được anh ta đã đạt được bao nhiêu cơ anh thụ đắc được hoặc bao nhiêu cân anh ta có thể nhấc được vào cuối buổi luyện tập, mà thay vì vậy anh ta tập trung vào việc liệu sự luyện tập của mình có đúng phương pháp hay không. Sự khác nhau ở đây là cho cây piano, chúng ta đang phát triển sự phối hợp và tốc độ thay vì sức mạnh và kích cỡ bắp cơ. Do vậy, trong khi vận động viên thể hình muốn phát triển các cơ chậm, thì người nghệ sĩ piano muốn cải đổi các cơ chậm thành các cơ nhanh. Một ví dụ khác là người chạy marathon. Nếu bạn chưa từng chạy một dặm trong đời, mà cố thử nó lần đầu, bạn có thể chạy chậm được một phần tư dặm trước khi bạn cần giảm tốc cho một sự nghỉ ngơi. Sau một lúc nghỉ ngơi, nếu bạn gắng chạy trở lại, bạn  sẽ vẫn đuối sức sau một phần tư dặm hay ít hơn. Như thế lần chạy đầu tiên của bạn không cho một kết quả cải thiện trông thấy nào. Tuy nhiên hôm sau, bạn có thể chạy được một phần ba dặm trước khi đuối sức -- bạn vừa trải nghiệm PPI đó thôi. Đây là cách các vận động viên rèn luyện để cuối cùng có thể chạy suốt 26 dặm. Các gôn thủ đều quen thuộc với cái hiện tượng rằng họ có khả năng đánh quả bóng rất tốt hôm nay, nhưng lại cực kỳ tồi tệ hôm sau bởi vì họ đã thâu nhập một thói quen xấu. Do vậy đánh một cú [driver] (đòn khó nhất) quá nhiều lần sẽ có xu hướng làm hỏng đòn  swing của bạn, trong khi đó sự luyện tập với  cú  5 wood (một đòn gậy dễ hơn nhiều) lại có thể phục hồi nó; vì vậy điều quan trọng hãy luyện tập với một cú gậy dễ hơn  trước khi dừng luyện tập. Sự tương tự ở cây piano là rằng sự chơi nhanh, hết tốc lực, có xu hướng huỷ hoại PPI trong khi đó sự luyện tập các phần dễ hơn (các đoạn ngắn HS) có xu hướng hồi phục nó.

PPI xảy ra chủ yếu trong khi ta ngủ. Bạn không thể chữa chiếc ô tô của bạn trong khi đang lái nó trên xa lộ; tương tự, hầu hết sự phát triển và bảo trì của cơ thể ta không thể xảy ra trong những giờ ta đang thức. Giấc ngủ không chỉ là sự ngơi nghỉ, mà còn là sự phát triển và bảo trì của cơ thể. Giấc ngủ này phải là loại giấc bình thường, trọn đệm với tất cả các thành tố chính của nó, nhất là giai đoạn ngủ REM. Các em bé cần ngủ nhiều bởi chúng đang phát triển nhanh. Bạn có thể không đạt  PPI tốt nếu bạn không ngủ ngon đêm đó. Tập quán tốt nhất cho việc áp dụng PPI có thể là sự luyện tập hằng đêm để tạo các phương pháp đúng rồi ôn lại nó sáng hôm sau. PPI được khởi động bởi sự chết tế bào; sự luyện tập quá độ gây ra sự chết non của tế bào, và cơ thể phải bù quá tải [over-compensates] cho sự này khi có thái quá sự chết tế bào. Bạn có thể tin rằng 100 lần luyện tập lặp lại không thể gây ra sự chết tế bào, mà các tế bào là luôn luôn được thay thế, song bất cứ hoạt động nào vượt quá thêm sẽ làm gia tăng tốc độ thay thế tế bào.

 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co., Ltd

   >>Xem tiếp:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: