Nên cho trẻ học đàn khi nào là phù hợp ?

Các bậc phụ huynh thường có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề muốn cho con mình học đàn nhưng lại không biết trẻ có thể học đàn khi nào? học đàn lớp nào? học như thế nào? thì phù hợp với trẻ. Chúng ta cùng giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây 

Chúng ta nghe một cậu bé học violin, hay ta nghe tất cả những câu chuyện của những thần đồng âm nhạc nổi tiếng, từ nhà soạn nhạc Mozart đã viết bản giao hưởng đầu tiên của mình khi mới vừa 8 tuổi, đến Stevie Wonder kí hợp đổng với Motown khi mới 11 tuổi. Thậm chí, nếu con của bạn không trình diễn với dàn nhạc New York hay Chicago Symphony ở tuổi 11 như nghệ sĩ violin Midori và Herbie Hancock chẳng hạn), gia đình bạn chắc chắn sẽ tiếp xúc với những trẻ em tài năng trong khu phố.

Cho dù là ca đoàn mầm non trong nhà thờ hay một buổi hòa nhạc nhỏ ở trường tiểu học. Có vẻ như cha mẹ phải truyền tải âm nhạc từ khi trẻ mới ra đời nếu như họ muốn con mình thành công, và cách này là chính xác. Điều đang được nói đến là cha mẹ thường nghe than phiền từ những bậc phụ huynh khác và điều đó tác động đến con mình dẫn đến việc trì hoãn việc học đàn cho đến khi con họ lớn hơn, chẳng hạn như “cha mẹ tôi bắt tôi phải chon một nhạc cụ khi tôi còn nhỏ… tôi ghét nó và đến giờ tôi vẫn còn ghét nó”. Để tránh những thái độ tiêu cực,cha mẹ thường trì hoãn việc cho con đi học đàn cho đến khi con họ lớn hơn và khi con họ có thể tự chọn cho mình một loại nhạc cụ riêng hay quyết định cho học khi bọn trẻ thậm chí thích học đàn.

Họ cũng đúng. Sự trình bày này có vẻ như mâu thuẫn. Trong thực tế, vấn đề là bạn làm thế nào để xác định cho con học nhạc khi nào. Để hiểu hơn vấn đề này, quan trọng là nhìn vào những lý do cơ bản là cha mẹ muốn con mình học nhạc. Có một nghiên cứu có sức thuyết phục cao chỉ ra rằng một “cửa sổ cơ hội” từ khi mới sinh ra đến khi 9 tuổi để phát triển âm nhạc của con. Trong thời gian này, các cấu trúc não bộ và sự hiểu biết về âm nhạc tương đối tốt, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để trẻ tiếp xúc với âm nhạc.

ĐỘ TUỔI PHÙ HỢP CHO TRẺ BẮT ĐẦU HỌC ĐÀN

Câu hỏi quan trọng sau đó không phải là khi nào bắt đầu học đàn, mà là mục đích của việc học đàn đến con của bạn? cho ví dụ, trẻ nhỏ tiếp xúc với nhạc cụ không phải chỉ nhằm mục đích làm chủ bản thân, nhưng để học hỏi kinh nghiệm và học để phát triển các kỹ năng liên quan đến âm nhạc khi còn nhỏ. Nếu đây là mục tiêu của bạn, sau đó “những bài học” có thể và nên bắt đầu ngay nhất là trong những năm đầu đời của trẻ. Những bài học này không nhất thiết là những bài họ cụ thể trên lớp, lúc đầu có lẽ không được dạy chính thức. Một phụ huynh có thể làm thầy giáo con mình – hướng dẫn con bằng cách tạo môi trường âm nhạc cho trẻ tại nhà. Bạn nên giúp đỡ con mình tập trung vào âm nhạc bằng những chuyển động đơn giản như những trò chơi âm nhạc, lắc lư hay nhảy khi giữ con, hay hát, hay chơi một nhạc cụ cho con nghe. Khi trẻ 3 tuổi, đó là khoảng thời gian để áp dụng một số bài học cụ thể.

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CHO CON HỌC ĐÀN

Một lần nữa, mục tiêu không phải học chơi một nhạc cụ mà là để phát triển những kỹ năng nhiều hơn nữa như xác định nhịp trong âm nhạc, nhận biết giai điệu hay những nhạc cụ khác nhau. Những bài học giữa cha mẹ và con có thể là bài của bất kỳ lớp mẫu giáo nào do các cá nhân, trường đại học, hay bất kỳ 1 trung tâm cộng đồng nào có thể dạy. Để xác định một lớp học có phù hợp với con bạn hay không, hãy chắc chắn mục tiêu và kỳ vọng của mình trùng với giáo viên ở nơi đó.

TÌM KIẾM NHẠC CỤ PHÙ HỢP CHO TRẺ

Khi con 5 tuổi, hầu hết trẻ em đã xây dựng nền tảng đủ để chúng chuẩn bị học đàn một cách chính thức.ngay cả bây giờ, mục tiêu bài học vẫn không phải để trở thành một người trình diễn tuyệt vời mà xa hơn là hiểu âm nhạc. Piano và violin là 2 nhạc cụ phổ biến nhất trong tuổi này, nhưng một số người đã thử ghi âm, guitar, hay ukulele và cũng thành công. 10 tuổi, bọn trẻ sẽ có một loạt các kỹ năng liên quan đến nhạc cụ của chúng. Chúng cũng sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để thử sự khác biệt, những nhạc cụ lớn hơn, như brass hay những nhạc cụ dây lớn đòi hỏi một thể chất và sức chịu đựng cao hơn. Trong khoảng thời gian này, mục tiêu bài học chuyển đổi từ việc có được những kinh nghiệm đến việc cải thiện khả năng biểu diễn.

 

Tóm lại, có 3 câu trả lời cho câu hỏi “trẻ bắt đầu học đàn khi nào?” “Tuổi nào chính thức học đàn?”. Những hoạt động liên quan đến âm nhạc nên bắt đầu từ khi mới sinh, tiếp theo là các lớp học có hệ thống hơn khoảng 3 tuổi, và bài học với mục tiêu học đàn một cách cụ thể nên bắt đầu trong khoảng 6 – 9 tuổi. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn, trường hợp ngoại lệ chắc chắn sẽ phụ thuộc vào các bé hay giáo viên. Kinh nghiệm âm nhạc từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của một đứa trẻ. Như đi xe đạp hay một ngôn ngữ, các kỹ năng này có thể được học sau này trong cuộc sống, nhưng chúng sẽ không bao giờ “tự nhiên” đó mới là điều quan trọng, “tự nhiên” là nhân tố quan trọng trong dòng chảy âm nhạc của trẻ.

Theo Tiến sĩ Robert A. Cutietta

Mời bạn xem thêm:

Tác dụng kì diệu của âm nhạc với trẻ em

Viết bình luận