Menu
Menu
Loading...
Loading...

Một phương thức để đo lường thiên tài/tài năng là chỉ số IQ (Chỉ số thông minh)

Phần tiếp theo,...

Một phương thức để đo lường thiên tài/tài năng là chỉ số IQ (Chỉ số thông minh). Có ba loại IQ mà có thể được nâng lên bằng cách học Piano :
IQ Bẩm sinh ( intrinsic IQ—Não bộ [của một cá nhân] tốt thế nào Đây là loại IQ khó nâng cao nhất, nhưng sự rèn luyện/chơi âm nhạc - đúng cách] có thể giúp rèn luyện cho trí não theo một phuơng/hướng cách mà làm cho nó hoạt động tốt hơn, giống như sự tập thể dục sẽ tăng cường cơ bắp và nuôi dưỡng hệ thần kinh vậy. Một trong những mục tiêu của việc học piano là sự tăng cường tốc độ [vận hành] và sức chịu đựng của não bộ (mental speed and stamina), và sự rèn luyện bộ não sao cho nó có khả năng làm việc mọi lúc mà không cần những quãng thời gian nghỉ ngơi. Điều này sẽ làm gia tăng sự cung cấp máu cho não. Trẻ sơ sinh nên được được kiểm tra thính lực định kỳ đều đặn ngay sau khi được sinh ra, bởi sự điếc sẽ làm trì trệ sự phát triển của não bộ; theo vậy, sự rèn luyện thêm/ bổ sung âm nhạc sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển nảo, đặc biệt là vì các đầu vào thính giác (auditory inputs) có ảnh hưởng thực tế đến mọi bộ phận của não bộ.
IQ HIỆU DỤNG (The effective IQ) –Não bộ của một cá nhân được sử dụng hiệu quả như thế nào. Một người mà sử dụng bộ não một cách hiệu quả hơn sẽ trông thông minh hơn. Sự khác biệt này là rõ ràng đối với piano bởi vì những người chơi piano có thể làm những điều trên cây đàn piano mà những người không phải là người chơi piano hoàn toàn không thể làm được. Do đó nó thật dễ dàng để các nghệ sĩ piano nâng IQ hiệu dụng của họ cao hơn nhiều so với IQ bẩm sinh hiệu quả của họ, ít nhất là ở cây đàn piano.
IQ được THỪA NHẬN (Perceived IQ) -- những người khác đánh giá chỉ số IQ của bạn như thế nào. Mozart, Beethoven, v.v. có một số loại IQ mà được [thiên hạ] thừa nhận là cao nhất. Một đặc điểm độc đáo của loại IQ được thừa nhận là nó có thể được nâng lên cao hơn nhiều so với IQ Hiệu dụng.
IQ bẩm sinh và IQ Hiệu dụng là có thật – tức là ta có thể đo lường chúng. IQ được thừa nhận thì chỉ hoàn toàn tồn tại "trong mắt của khán thính giả"; nó có thể được nâng lên bất kỳ cấp độ nào bằng cách sử dụng các phương pháp hoặc thủ thuật như cách các ảo thuật gia làm, đặng thực thi các "kỳ tích/phép lạ". Tất cả các nhạc thành tựu làm thường xuyên thực hiện điều này. Một nhạc sĩ chính là một là ảo thuật gia với cái túi chứa các mánh khóe riêng của họ. Việc sử dụng âm nhạc như một thuật toán để ghi nhớ một chương trình biểu diễn kéo dài năm tiếng đồng hồ là một xảo thuật như vậy.
Mozart đã sử dụng Chơi nhạc trong đầu (Mental Play) để đọc bản nhạc theo chiều ngược. Học AP (Cao Độ Tuyệt Đối) lại là một xảo thuật khác.

IQ được thừa nhận không có giới hạn cao nhất; các biểu tượng tôn giáo đã nâng chúng lên cao tới mực chúng coi là có sức mạnh siêu nhiên hoặc thậm chí như các vị thần. Mỗi nghệ sĩ piano nên nhận thức được các loại IQ khác nhau này và trau dồi chúng - đó là một phần việc của sự trở thành một nhạc sĩ.
Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ)

Biên tập: Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Một phương thức để đo lường thiên tài/tài năng là chỉ số IQ (Chỉ số thông minh)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Một phương thức để đo lường thiên tài/tài năng là chỉ số IQ (Chỉ số thông minh)

Bài viết liên quan

Thi chứng chỉ piano Ameb năm 2023

Thi chứng chỉ quốc tế Ameb là thước đo chuẩn mực cho việc học và giảng dạy piano chuẩn quốc tế 

Giáo Trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library

Giáo trình Piano Adventures và Alfred’s Basic Piano Library là hai cái tên rất quen thuộc và được ưa chuộng.

Kết thúc khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 khoá Level 1 và Level 2

Khoá đào tạo giáo viên quốc tế AMEB 2023 đã đi đến hồi kết sau 2 tuần với 2 khoá Level 1 và Level 2

Giới thiệu tất cả các sách giáo trình thi chứng chỉ âm nhạc ameb bộ môn piano

Chứng chỉ âm nhạc quốc tế AMEB là thước đo chuẩn mực về đào tạo âm nhạc và được công nhận trên toàn cầu.

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt