Menu
Menu
Loading...
Loading...

Lượng tính trong đầu-Mental Timing (P53)

Khi chơi bằng trí nhớ, bạn cần luôn luôn hình dung trước trong đầu những gì bạn sắp chơi nhằm cho bạn có thể hoạch định trước, trong tình trạng hoàn toàn chủ động, tiên liệu các khó khăn, và hiệu chỉnh thích nghi các tình huống đang thay đổi. Ví dụ, bạn có thể thường thấy trước một chỗ lúng túng sắp xảy tới, và sử dụng một trong các thủ thuật đã được thảo luận trong sách này (xem mục III.9 về việc trau chuốt một tác phẩm) để lẩn tránh nó. Bạn sẽ không thể thấy trước chỗ lúng túng sắp xảy tới này nếu bạn không suy nghĩ trước sự đó. Một cách để luyện tập suy nghĩ trước là chơi nhanh, kế đó chơi chậm lại. Bằng sự chơi nhanh, bạn buộc não bộ mình suy nghĩ nhanh hơn, nhờ đó khi bạn chơi chậm lại, thì bạn bấy giờ tự nhiên đi trước bản nhạc. Bạn không thể suy nghĩ trước trừ phi bản nhạc đó bạn đã thuộc lòng tốt, do đó suy nghĩ trước thực sự là sự kiểm tra và giúp cải thiện trí nhớ bạn.  


Bạn có thể suy nghĩ trước ở nhiều cấp độ phức tạp khác nhau.Bạn có thể suy nghĩ trước một nốt khi bạn đang chơi rất chậm. Ở các tốc độ cao hơn, bạn phải suy nghĩ ở cấp độ các ô nhịp hoặc câu nhạc.Bạn cũng có thể suy nghĩ về các nhạc đề hoặc ý tưởng âm nhạc hặc các giọng khác nhau hoặc các sự chuyển hoà âm (chord transitions). Đây là những mối liên tưởng khác nhau mà sẽ trợ giúp quy trình học thuộc lòng của bạn. Cách tốt nhất để chơi rất nhanh, là HS. Đây là một phó phẩm giá trị khác của luyện tập HS; ban đầu bạn sẽ ngạc nhiên, rằng thực sự thì việc chơi nhanh sẽ tác động gì tới não bộ mình. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, nếu bạn chưa từng luyện tập chơi nhanh như vậy trước đó. Mỗi não bộ đều có tốc độ tối đa riêng của nó, mà biên độ thay đổi rất rộng ở các cá nhân khác nhau. Bạn hãy an tâm rằng tốc độ tối đa này hoàn toàn đủ đáp ứng mọi tác phẩm piano.


Cách tốt nhất để luyện tập các tốc độ như vậy là bằng việc sử dụng các nhóm parallel set. Bởi bạn phải đi thật sự nhanh để đánh bại não bộ, những tốc độ cao như vậy là không dễ đạt được HT. Chơi nhanh là một cách tốt để tăng tốc hầu giúp cho não bộ có khả năng suy nghĩ trước.  

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập:  Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Lượng tính trong đầu-Mental Timing (P53)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Lượng tính trong đầu-Mental Timing (P53)

Bài viết liên quan

Thói quen tập luyện đàn piano theo tính bản năng (P1)

PHẦN 1: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Độ cao của ghế và khoảng cách giữa người đàn với bàn phím (P2)

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Tư thế ngón tay cong vòm, phẳng đầu ngón và chứng tê liệt cong (P3)

PHẦN 3: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Quy trình tập một tác phẩm mới: nghe, phân tích và cách tập luyện (P4)

PHẦN 4: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt