Chỉnh dây đàn piano tại Harmony Music

Chỉnh dây đàn piano là như thế nào?

Các cây đàn piano thương hiệu C. Bechstein luôn sử dụng dây thép chất lượng cao

Hiện nay có rất nhiều công cụ để đo tần số, một số loại đo được từ 10 – 20 Hz/s đến 20.000 Hz. Đàn piano có tần số rung ở khoảng 27 Hz đến 5000 Hz/s vậy dựa trên máy đo tần số chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn cao độ của đàn.

Tuy nhiên, chúng ta không nghe bằng máy mà là nghe bằng tai. Do vậy, khi lên dây đàn chuẩn xác bằng tai sẽ được âm thanh như mong muốn, bởi ngoài việc đúng cao độ, còn phụ thuộc vào sự cộng hưởng, giao thoa của âm thanh, bởi khi một nốt nhạc vang lên sẽ phát ra một chuỗi âm bồi, nên người kỹ thuật viên phải hiểu những giá trị sai số do cộng hưởng âm thanh nếu giải quyết tốt vấn đề về cao độ, cộng hưởng và hòa thanh thì chắc chắn sẽ có được âm thanh tuyệt vời.

Quy trình lên dây ở các nhà máy sản xuất đàn piano, thì công đoạn đầu có thể bằng máy nhưng cuối vẫn được voicing và điều chỉnh dây lại bằng tai.

Bao lâu thì lên dây đàn piano 1 lần?

Thời gian trung bình để lên dây đàn khoảng 2 lần/năm tuy nhiên phải phụ thuộc vào thời lượng chơi đàn nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ … cũng như tác động từ môi trường xung quanh.

Với đàn quá cũ thì nên thay đổi trục pin lớp hơn để giữ dây được tốt hơn, nếu giữ không tốt, khi vừa lên dây xong thì âm thanh đã bị nhoè nghe rất khó chịu. Đàn mới xuất xưởng thì các nhà sản xuất khuyên thời gian đầu nên cân chỉnh máy và chỉnh dây nhiều hơn bình thường vì đàn cần sự thích nghi của các chi tiết nỉ, gỗ, da v/v.. với môi trường xung quanh sau từ 1 – 2 năm đàn ổn định, thì cứ theo định kỳ 6 tháng là lên đây và điều chỉnh.

Chi phí lên dây đàn piano là bao nhiêu?

Các công nhân lành nghề tại nhà máy sản xuất piano Đức C. Bechstein

Hiện nay các cty kinh doanh nhạc cụ cũng chia ra những quy trình, tiêu chuẩn khác nhau về trình độ chuyên môn, kỹ thuật viên ở cấp độ cơ bản thì mức phí lên dây khá rẻ, còn kỹ thuật viên kinh nghiệm và chuyên môn cao thì sẽ thu phí cao hơn, số tiền chi phí này sẽ có chênh lệch từ 300,000 đ – 1,000,0000 đ/lần điều chỉnh và lên dây đàn upright. Không nói đến chuyên viên thì mức giá giao động của kỹ thuật viên có trình độ từ khá trở lên sẽ từ: 500,000 đ – 800,000 đ cho một cây đàn upright là hợp lý.

Yêu thích 0
So sánh