Huyền thoại dương cầm - Đặng Thái Sơn

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Mon,
28/01/2019

Là người đầu tiên lập lên kỳ tích cho châu Á và trở thành một “huyền thoại” dương cầm của Việt Nam khi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin (10/1980) ở Warszawa (Ba Lan).

Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Đặng Thái Sơn tiếp tục tỏa sáng trên con đường nghệ thuật của mình với những chuyến biểu diễn liên tục khắp 30 quốc gia trên cả 4 châu lục: Á, Âu, Mỹ, Úc.

Huyền thoại dương cầm - Đặng Thái Sơn 1

Dù chưa được đến thăm nhưng theo các đồng nghiệp của tôi thì khu biệt thự F.Chopin ở Zela Zowa Wola, cách Thủ đô Warsaw (Ba Lan) chừng 30 cây số có một tấm bảng vàng, ở đó nếu nghệ sỹ nào được khắc tên thì không chỉ vinh danh cá nhân mà còn là niềm tự hào của cả quốc gia, dân tộc. Và trên tấm bảng đó đã có tên một người Việt Nam: NSND Đặng Thái Sơn, người từng giành giải nhất cuộc thi nhạc quốc tến F.Chopin lần thứ 10 vào mùa thu 1980 tại Thủ đô Warsaw (Ba Lan).

Chắc không chỉ riêng tôi, với bất kỳ người Việt Nam nào khi biết tin này hẳn trong lòng đều trào dâng một cảm xúc tự hào. Không tự hào sao được bởi phải đến cuộc thi nhạc quốc tến F.Chopin lần thứ 14 (năm 2000), tức là sau 20 năm chạy đua với kỷ lục dương cầm mà Việt Nam đạt được, một đất nước lớn như Trung Quốc mới có một nghệ sĩ trẻ Lý Vân Địch đoạt giải nhất.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, như lời NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ, giải thưởng chỉ là bước khởi đầu và như một tấm vé để bước tiếp vào con đường nghệ thuật, nơi đòi hỏi mỗi người nghệ sỹ một ý chí kiên định cộng với ngọn lửa nghề phải luôn được thắp sáng.

Với tinh thần đó, NSND Đặng Thái Sơn đã không “ngủ quên” trên đỉnh vinh quang mà tiếp tục nỗ lực toả sáng hơn. Sau giải nhất cuộc thi nhạc quốc tế F.Chopin năm đó, ông học thêm 3 năm nữa mới tốt nghiệp giáo trình của thầy Natanson. Sau đó, ông chuyển sang học thầy Dimitry Bahkirov. Bên cạnh việc thụ giáo nghề nghiệp, ông bắt đầu hành trình biểu diễn liên tục khắp 30 quốc gia trên cả 4 châu lục: Á, Âu, Mỹ, Úc.
Huyền thoại dương cầm - Đặng Thái Sơn 2

Ngoài các tác phẩm của F.Chopin, ông còn nghiên cứu thêm nhiều tác giả với những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới để biểu diễn, khi thì độc tấu, khi thì với các dàn nhạc giao hưởng dưới đũa chỉ huy của nhiều nhạc trưởng nổi tiếng. NSND Đặng Thái Sơn cũng đã từng thu âm ở nhiều phòng thu nổi tiếng như CBS Sony, Victor JVC, Melodya…

Lưu diễn vòng quanh thế giới gần 1/4 thế kỷ qua, với biết bao chuyện buồn vui và mảnh đất Montreal (Canada) đã trở thành quê hương thứ hai của ông, nhưng với quê hương Việt Nam, trong ông vẫn là tình yêu vô bờ bến. Mặc dù là người con ly hương, nhưng NSND Đặng Thái Sơn vẫn tự coi mình là nghệ sĩ mang niềm kiêu hãnh của Việt Nam ra thế giới. Và ông đã nhiều lần trở về với mong muốn được đóng góp, cống hiến để giúp phát triển nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam. Đó là hàng loạt các hoạt động phải kể đến từ việc tặng đàn, kinh phí cho Nhạc viện Hà Nội, Hội nhạc sỹ Việt Nam cho đến việc trao tặng các suất học bổng cho các “nghệ sỹ dương cầm nhí” của Việt Nam và tham gia vào các chương trình hoà nhạc, cuộc thi âm nhạc ở trong nước và khu vực Châu Á.

Huyền thoại dương cầm - Đặng Thái Sơn 3

Hằng năm, ông vẫn về tham dự Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội được tổ chức vào đầu tháng 9. Tại cuộc thi này, năm nào ông được mời vào vị trí Chủ tịch danh dự. Điều làm chúng tôi ấn tượng nhất khi gặp ông tại quê nhà là “sự dễ chịu” trong con người của ông. Ở một vị trí đỉnh cao mà bao nghệ sỹ trên thế giới đang cố gắng rèn luyện để hướng tới, nhưng con người ông vẫn luôn giữ được hai trạng thái đó là sự sang trọng, quý phái, tinh tế và lãng mạn trong âm nhạc nhưng lại vô cùng bình dị, mộc mạc và chân thành trong lối sống.

Như chính câu nói mà người ta đã giành tặng cho ông: “ Đặng Thái Sơn đã “chơi” F.Chopin như định mệnh. Định mệnh ấy đã tạo Sơn thành “Đỉnh dương cầm xanh”. Ông thực sự xứng đáng là một niềm kiêu hãnh không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn là một “dương cầm gia” đáng kính của thế giới.

 

Mời bạn xem thêm:

F. Chopin: Scherzo no. 2 in B-Flat Minor, Op. 31 - Đặng Thái Sơn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: