Hướng dẫn app học piano miễn phí The ONE Smart Piano

Có thể bạn đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà thương hiệu The ONE đã nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, đặc biệt là piano. Trong bài viết này Harmony sẽ hướng dẫn bạn khai thác những tính năng mà có thể bạn chưa biết về app học piano miễn phí này - App The ONE Smart Piano

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG THE ONE SMART PIANO

Đây chính là giao diện chính của ứng dụng The ONE khi các bạn đã đăng nhập thành công. Giao diện gồm có 4 chức năng chính: Sheet music – Kho lưu giữ những bản nhạc, Crash Course - khóa học những bản nhạc cụ thể , Video hướng dẫn cách chơi đàn và Games – luyện tập và thư giãn sau khi học đàn. Phần cài đặt nằm ở bánh răng cưa góc trái trên cùng của màn hình. Tôi xin nói về cách sử dụng phần bánh răng cài đặt này ở video sau nhé. Còn bây giờ chúng ta cùng khám phá 4 chức năng chính.

(Hình ảnh giao diện chính của ứng dụng The ONE)

Trong chức năng sheet music. Danh mục Recommended (những bản nhạc gợi ‎ từ The ONE) chính là danh sách các sheet nhạc hệ thống tự động sắp xếp ngẫu nhiên gồm hơn 5000 bài hát có phí và trả phí được cập nhật liên tục mỗi tuần. Danh mục Category là phần các sheet nhạc được phân theo độ khó với nhiều thể loại âm nhạc như: cổ điển, jazz, pop,… Để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động và các chức năng của ứng dụng chúng ta cùng vào thử một bài nhạc nhé.

Đây là bài Happy Birthday và đây là giao diện màn hình cụ thể của một bài hát. Góc trái trên cùng của màn hình là biểu tượng ổ cắm. Ổ cắm hiện tại đang hiện màu xanh báo thiết bị của bạn đã được kết nối với đàn. Còn nếu trong trường hợp ổ cắm hiện màu đỏ thì các bạn vui lòng kiểm tra lại kết nối dây cáp của mình nhé.

 

Góc trên cùng là chế độ luyện ngón. Có chế độ luyện tay trái, luyện hai tay và luyện tay phải.

Góc phải trên cùng có hiện 3 biểu tượng: Biểu tượng hình mic là chế độ ghi âm, Hình ngôi sao dùng để đánh bài hát yêu thích. Biểu tượng bánh răng cưa là phần cài đặt. Các bạn nhấn vào bánh răng cưa sẽ hiện ra một cửa sổ cài đặt. Ở mục setting có 7 chức năng: chức năng Open on-screen keyboard – hiện bàn phím piano ảo trên màn hình. Rhythm game – chế độ bàn phím rơi. Fingering notification – thông báo số thứ tự ngón tay vừa bấm. Flip page by steping on the left pedal – chuyển trang bằng cách dậm pedal trái. Sustain pedal – tạo tiếng vang. Automacticlly follow sheet music – cuộn trang tự động, nốt nhạc chạy đến đâu, trang sẽ tự động cuộn tới đó. Sau khi hoàn tất phần cài đặt các bạn chọn finished để lưu nhé.

Trên thanh công cụ ở phía dưới phần bánh răng cài đặt, có biểu tượng nút play dùng để phát nhạc. Biểu tượng có hai chữ AB để lặp lại một đoạn trong bài nhạc mà bạn muốn tập trung luyện tập. Cách dùng như sau: Đầu tiên chọn điểm bắt đầu A, nhấn chọn biểu tượng. Chọn điểm kết thúc B nhấn chọn biểu tượng lần nữa. Sau đó bạn chỉ cần nhấn nút play là đoạn nhạc bạn vừa chọn tự động lặp lại. Nhân biểu tượng AB một lần nữa để trở lại chế độ bình thường. Nút mũi tên hướng lên trên để cuộn trang lên đầu. Biểu tượng hình bóng đèn để tắt và bật đèn led trên đàn piano. Biểu tượng mũi tên 4 chiều là chế độ toàn màn hình.

Hãy cùng đến với chức năng tiếp theo crash course. Trong chức năng này các bài nhạc sẽ được chia nhỏ ra nhiều phần giúp bạn dễ dàng luyện tập hơn. Mỗi phần sẽ gồm nghe demo trước và phần luyện tập. Mỗi bài sẽ có những bước luyện tập khác nhau. Tôi lấy ví dụ bài canon. Chúng ta cùng vào thử một phần của bài Canon nhé. Đây là giao diện của bài canon trong chức năng cash course. Màn hình luyện tập của phần này mặc định là bàn phím rơi. Góc trên bên phải màn hình là bánh răng cưa. Các bạn nhấn vào bánh răng cưa sẽ hiện ra một bảng settings. Chọn sheet music nếu các bạn muốn chuyển chế độ màn thành sheet nhạc. Thanh trượt ở dưới cùng để chỉnh độ nhanh chậm của tempo. Ở bài này The ONE chia cho chúng ta 9  bước luyện tập. Bước một bật nút play để nghe trước giai điệu. Bước 2 luyện nốt  tay phải. Bước 3 Luyện tay phải theo tín hiệu đèn led. Bước 4 Học thuộc giai điệu tay phải, đánh không có tính hiệu đèn led. Bước 5 Luyện note tay trái. Bước 6 Luyện tay trái theo tín hiệu đèn led. Bước 7 luyện note  hai tay cùng lúc. Bước 8 Luyện hai tay theo tín hiệu đèn. Bước 9 Both hand – without hints luyện tập cả hai tay không cần nhìn bàn phím.

Cùng trở lại màn hình chính với chức năng videos, danh mục gettings started sẽ gồm rất nhiều video hướng dẫn sinh động như:  tư thế ngồi đúng, cách để ngón tay đúng, cách luyện tay phải, cách luyện tay trái, luyện cả hai tay qua các bài hát quốc tế vui nhộn. Mỗi bài học trong phần này sẽ được chia ra làm 4 phần chính. Demo – Là video demo để nghe trước bài học. Rhythm game – là game để các bạn luyện tập lại đoạn nhạc bạn vừa nghe demo. Video lesson – Là phần bài học chính hướng dẫn người học cách chơi cụ thể chi tiết. Sheet Music – là phần để các bạn tự luyện tập lại bài đã học. Phần này có cách sử dụng và giao diện giống hoàn toàn các bài nhạc ở chức năng sheet music tôi đã nói. Danh mục Tutorial là thư viện hơn 100 video giáo trình HOFFMAN Academy hướng dẫn rất chi tiết như bạn đang học trực tiếp với giáo viên trong các trường nhạc chính quy.

Và cuối cùng là chức năng Games cho phép lựa chọn 4 cấp độ từ dễ đến khó. Luyện tay phải, luyện tay trái hoặc luyện cả hai tay với hàng trăm bài nhạc quốc tế thuộc tất cả các thể loại như classic, pop, rock, jazz,… Với giao diện bàn phím rơi sinh động. Góc trái trên cùng có nút play các bạn nhấn vào để chọn phát bài nhạc, cạnh nút play là biểu tượng mũi tên lặp lại, giúp các bạn bật lại bài hát từ đầu một cách nhanh chóng. Sau mỗi lần kết thúc trò chơi các bạn sẽ nhận được một bảng báo số điểm mình được. Các bạn có thể chọn return để trở lại hoặc chọn restart để bắt đầu chơi lại.

Chúc các bạn có những phút giây luyện tập đàn thú vị và hiệu quả nhé.

Chào mừng các bạn đã đến với video hướng dẫn sử dụng chức năng cài đặt của ứng dụng The ONE

PHẦN CÀI ĐẶT

Phía góc trái bên trên màn hình là biểu tượng bánh răng cưa, các bạn nhấn vào đây để vào phần cài đặt hoặc xem thêm thông tin. Trong phần cài đặt của ứng dụng The ONE gồm những chức năng như sau:

● History giúp các bạn xem lại lịch sử, danh sách các bài hát bạn đã chơi.

● My favorites dùng lưu giữ các bài hát hay album các bài hát bạn yêu thích.

● Phần purchased là danh sách những bài hát bạn đã mua.

● My recordings là nơi lưu giữ những bản nhạc hay đoạn nhạc bạn thu âm trong quá trình chơi đàn.

● Chức năng Bluetooth Settings, để kết nối ứng dụng The ONE với thanh The ONE Piano Hi-Lite. Các bạn lưu ‎ y chỉ có thể dùng chức năng này khi bạn có thanh The ONE Piano Hi-Lite thôi nhé.

● Chức năng sound settings để cài đặt âm thanh cho các sản phẩm đàn piano điện của The ONE như The ONE Light Keyboard, The ONE Keyboard Pro, The ONE Smart Piano. Đây cũng chính là phần thú vị nhất của chức năng cài đặt đấy. Nào chúng ta cùng khám phá nhé.

CHỨC NĂNG CÀI ĐẶT ÂM THANH (SOUND SETTINGS)

Trong chức năng sound settings có  Phần keyboards setting và sound setting.

● Phần Keyboard settings ứng dụng The ONE hỗ trợ rất nhiều âm sắc cho đàn để các bạn tha hồ lựa chọn thay đổi âm thanh bàn phím của mình VD như: tiếng guitar, tiếng trống, tiếng violin,... Cụ Thể là đối với dòng Smart Piano và Keyboard pro là 140 âm sắc. Đối với Light Keyboard là 312 âm sắc.

● Chức năng single voice là thay đổi âm sắc của đàn, cho bàn phím một âm thanh duy nhất. Bạn có thể lựa chọn âm thanh bằng cách nhấn vào thanh điều chỉnh ở dưới. Sẽ hiện ra một bảng gồm rất nhiều âm thanh khác nhau. Làm tương tự với những chức năng còn lại để điều chỉnh và chọn tiếng.

● Chức năng split voice chia bàn phím làm đôi: nửa trái, nửa phải. Bạn có thể tùy ý chọn 2 loại âm thanh khác nhau cho 2 nửa bàn phím.

● Chức năng Multiples voices tạo 2 lớp âm thanh layers chồng lên nhau.

● Chức năng Split & Mutiple voices vừa chia bàn phím vừa tạo 2 lớp layers âm thanh cho bàn phím.

Nhờ vậy mà âm thanh piano The ONE trở nên cực kì đa dạng, phong phú. Chúc các bạn học đàn hiệu quả và đạt được mục tiêu các bạn đã đặt ra nhé.

 

Viết bình luận