Menu
Menu
Loading...
Loading...

Hợp âm rải, động tác nhào lộn, tách ngón tay (P31)

Hợp Âm Rải

Đàn hợp âm rải (Arps) khá phức tạp về kỹ thuật. Đàn hợp âm rải là “hợp âm tách”; các nốt của “hợp âm” đàn kế tiếp. Đàn hợp âm rải phức tạp bởi nhiều thứ Chuyển Động Bàn Tay, như là ngón tay ngang phè, lực đẩy, kéo, động tác nhào lộn (bên dưới), vuốt, tách ngón (bên dưới), ngón cái dưới hoặc ngón cái trên, phải được kết hợp. Những người tập luyện để chỉ dùng tư thế ngón tay cong sẽ thấy đàn hợp âm rải là đáng sợ khó khăn. Vì khoảng rộng giữa các nốt nên khó mà đàn được từng nốt cho đúng.

Đàn hợp âm rải được đàn ngón cái trên giống gam. Ngón cái trên đàn hợp âm rải là một ví dụ điển hình của ngón cái trên và dùng như một ví dụ rõ ràng của ngón cái trên hơn cho gam. Ngón cái trên cần thiết cho đàn hợp âm rải hơn cho gam vì ngón cái không thể được giấu dưới bàn tay để đạt được vị trí tiếp theo – khoảng cách quá xa. Động tác mới là cần thiết để kiểm soát những khoảng cách xa hơn một cách chính xác.

Các ngón bấm đàn hợp âm rải chuẩn cho CEGCEG. . . . Đàn hợp âm rải C là 123123.. . 5 (tay phải), và 5421421.. . 1 (tay trái) đi lên, và ngược lại để đi xuống. Xem Michael Aaron, Khóa học Piano dành cho Người lớn, Sách Hai cho các ngón bấm của tất cả đàn hợp âm rải và gam. Vì đàn hợp âm rải nhảy qua nhiều nốt nên hầu hết mọi người duỗi căng các ngón tay để chạm tới những nốt đó. Đối với đàn hợp âm rải nhanh, đây là một sai lầm vì duỗi căng các ngón làm chậm chuyển động của chúng và tạo căng thẳng và mệt mỏi. Một phương pháp tốt hơn là di chuyển bàn tay thay vì duỗi căng các ngón, dùng các chuyển động nhào lộn và tách ngón.

Động Tác Nhào Lộn

Động tác nhào lộn rất hữu ích cho các bàn tay nhỏ. Đặt lòng bàn tay trái ngang phè trên phím piano với ngón tay trải ra như nan hoa của bánh xe. Các ngón tay từ ngón út đến ngón cái rơi trên một nửa vòng tròn gần đúng. Giờ thì đặt ngón út trên C3 và song song với nó; tay phải được xoay để ngón cái gần bạn hơn. Sau đó dời tay về phía nắp đàn để ngón út chạm nắp đàn; tay phải được trải ra mọi lúc. Nếu ngón thứ 4 quá dài và chạm vào nắp đàn đầu tiên, hãy xoay tay đủ để các ngón út chạm nắp đàn, nhưng giữ ngón út càng song song với C3 càng tốt. Bây giờ xoay tay như một bánh xe theo chiều kim đồng (nhìn từ trên xuống) để mỗi ngón liên tiếp chạm nắp đàn (không trượt) cho đến khi bạn đạt đến ngón cái. Đây là động tác nhào lộn trong mặt phẳng ngang. Một cổ tay dẻo dai là cần thiết cho động tác này.

Nếu tầm với của bạn là một quãng tám, động tác nhào lộn sẽ bao phủ gần hai quãng tám. Phần duỗi thêm có được là bởi phần giữa ba ngón tay dài hơn ngón út hoặc ngón cái, và chu vi của một nửa vòng tròn lớn hơn đường kính của nó.

Giờ thì lặp lại với tay thẳng đứng, để các ngón hướng xuống. Bắt đầu với ngón út thẳng đứng và hạ thấp tay để chơi C3. Sau đó, cuộn tay lên phía C4; mỗi ngón sẽ “chơi” các nốt mà nó chạm vào. Khi bạn đạt đến ngón cái, động tác này sẽ bao phủ gần gấp đôi tầm với bình thường. Chúng ta chỉ học ba điều: (1) cách “nhào lộn” bàn tay, (2) động tác này mở rộng tầm với mà không thực hiện bất kỳ bước nhảy nào, và (3) động tác có thể được dùng để “chơi” các phím mà không cần di chuyển các ngón.

Nhào lộn được sử dụng với bàn tay ở đâu đó giữa chiều dọc và ngang, và các ngón sẽ ở tư thế kim tự tháp [(4) Tư Thế Cong Ngón và Thẳng Ngón, Chứng Tê Liệt Cong] hoặc hơi cong. Dù nhào lộn sẽ thêm động tác bàn phím, các ngón cũng nên được di chuyển để chơi các nốt. Nhào lộn trong mặt phẳng ngang chỉ dùng các động tác ngang, chậm của cổ tay. Nhào lộn trong mặt phẳng thẳng đứng dùng động tác xoay cẳng tay nhanh hơn nhiều.

Tách Ngón Tay

Tầm với của bạn có thể được kéo dài hơn bằng cách dùng “tách ngón tay” (Fraser). Hãy tạo hình chữ “V” bằng ngón 2 và 3 của tay phải và đặt chữ “V” trên một mặt phẳng, ở cạnh, để chỉ có hai ngón trên bề mặt và phần còn lại của bàn tay ngoài rìa. Trải “V” càng xa càng tốt, một cách thoải mái. Sau đó xoay cánh tay và bàn tay 90 độ theo chiều kim đồng (ngửa) để các ngón chạm vào bề mặt với các bên của chúng.

Giờ thì có thể trải rộng các ngón hơn nữa; đây được gọi là tách ngón tay. Điều này làm việc với bất kỳ cặp ngón tay nào. Nhào lộn mở rộng tầm với gần gấp đôi bình thường; thêm tách ngón tay mở rộng nó hơn hai lần bình thường. Hãy chứng minh điều này bằng cách lặp lại động tác nhào lộn trên, nhưng thêm phần tách ngón tay.

Tư thế thẳng ngón [(4) Tư Thế Cong Ngón và Thẳng Ngón, Chứng Tê Liệt Cong] là tốt nhất để chơi đàn hợp âm rải vì chúng cho phép chơi với các miếng đệm lớn phía trước của các ngón. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ bỏ lỡ các phím đen hẹp. Những người dùng các ngón tay cong trên các phím đen thấy Arps đáng sợ và khó khăn.

Do đó, bằng cách dùng một kết hợp của ngón cái trên, tư thế thẳng ngón, động tác nhào lộn và tách ngón tay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và chơi đàn hợp âm rải nhanh với rất ít căng thẳng vì giãn cơ. Sự kết hợp phức tạp của động tác được hỗ trợ bởi một cổ tay và cẳng tay xoay dẻo dai. Với mỗi động tác kỹ thuật phức tạp, hãy luyện tập mỗi động tác riêng trước khi kết hợp chúng.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập: Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Hợp âm rải, động tác nhào lộn, tách ngón tay (P31)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Hợp âm rải, động tác nhào lộn, tách ngón tay (P31)

Bài viết liên quan

Thói quen tập luyện đàn piano theo tính bản năng (P1)

PHẦN 1: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Độ cao của ghế và khoảng cách giữa người đàn với bàn phím (P2)

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Tư thế ngón tay cong vòm, phẳng đầu ngón và chứng tê liệt cong (P3)

PHẦN 3: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Quy trình tập một tác phẩm mới: nghe, phân tích và cách tập luyện (P4)

PHẦN 4: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt