Harmony Music tài trợ Cuộc thi piano 2019 do nhạc viện TP.HCM tổ chức

Harmony Music Group đồng tài trợ cho giải đặc biệt là một cây đàn piano Zimmermann trị giá 138 triệu “Cuộc thi Piano 2019” do Nhạc viện TP.HCM tổ chức khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nhằm thúc đẩy phong trào Piano Cổ điển, tạo môi trường sinh hoạt âm nhạc lành mạnh, thú vị và bổ ích cho thanh thiếu niên và phát hiện những tài năng âm nhạc trẻ, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Cuộc thi Piano Thành phố Hồ Chí Minh 2019” (Ho Chi Minh City Piano Competition 2019) tại Nha Trang, Đà Nẵng và Tp. HCM.

GIẢI THƯỞNG ĐẶC BIỆT CÂY ĐÀN ZIMMERMANN S2 TRỊ GIÁ 138.000 000 Đ (ĐỒNG TÀI TRỢ VỚI CÁC ĐƠN VỊ)

Xem chi tiết sản phẩm Zimmermann S2

PGS.TS Phạm Quang Đông – Giám đốc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức cho biết:

- Tiền thân của Cuộc thi Piano TP. Hồ Chí Minh 2019 là Piano Amateur do Trung tâm Bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc (thuộc Nhạc viện TP.HCM) tổ chức từ năm 2014 – chỉ dành cho các thí sinh piano không chuyên với số lượng từ 60 đến hơn 130 thí sinh/năm. Đến năm 2017, cuộc thi được đổi tên thành cuộc thi Piano TP. Hồ Chí Minh và mở rộng quy mô với bảng thi dành cho các thí sinh chuyên nghiệp, có sự tham gia của thí sinh người nước ngoài.

Đây cũng là năm số lượng thí sinh tăng mạnh lên 188 thí sinh, trong đó có 14 thí sinh đến từ Hàn Quốc và Malaysia – đều là những thí sinh có trình độ cao, từng đoạt nhiều giải thưởng trước khi tham gia cuộc thi tại Việt Nam. Còn năm 2018 có 105 thí sinh tham gia. Riêng ở cuộc thi Piano 2019, tất cả các thí sinh thuộc mọi quốc tịch, từ 6 tuổi đến 24 tuổi đều được quyền dự thi. Thí sinh dự thi sẽ được chia làm 2 nhóm: Nhóm 1 gồm các thí sinh chuyên ngành piano từ các Nhạc viện, Học viện âm nhạc, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật hoặc các trường Đại học có khoa Piano chuyên ngành. Nhóm 2 gồm tất cả các thí sinh không thuộc nhóm 1. Thời gian diễn ra cuộc thi là từ ngày 12/6/2019 đến 17/6/2019 tại Phòng Hòa nhạc – Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (số 112 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM).

Qui định chung của cuộc thi là tất cả các tác phẩm thi giới hạn trong âm nhạc Cổ điển (không bao gồm các phong cách Jazz, Blue, Broadway, bán cổ điển, nhạc nhẹ). Tác phẩm thi phải được đàn thuộc lòng, không nhìn sách. Các tác phẩm thi ở các vòng không trùng nhau (ngoại trừ tác phẩm thi các bảng B, C, D của nhóm 2, được trùng 1 tác phẩm từ vòng 1 sang vòng 2). Sonate chương 1 phải là chương Allegro. Các đoạn nhạc không đàn nhắc lại. Thí sinh tự chuẩn bị phần đệm và người đệm (trong phần thi Concerto). Thí sinh không được thay đổi tác phẩm thi sau khi đã đăng ký. Thời hạn đăng ký dự thi đến hết ngày 25/5/2019.

Thành phần Ban giám khảo bao gồm các giảng viên, nghệ sĩ Piano của Việt Nam và quốc tế. Mỗi bảng thi được trao giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, một số giải Khuyến khích và giải thưởng phụ.

Ban tổ chức cho biết các thí sinh nhóm 2 đoạt giải Nhất, Nhì, Ba ở các bảng và đủ điều kiện về độ tuổi thi vào Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh theo quy định sẽ được tuyển thẳng vào học hệ chính quy tại Khoa Piano của Nhạc viện mà không cần qua kỳ thi tuyển tháng 7/2019. Tất cả thí sinh có giải thưởng (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) được giảm từ 20% đến 50% khi tham gia “Trại hè âm nhạc 2019” tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Việc tổ chức cuộc thi đã đáp ứng nhu cầu đào tạo và biểu diễn piano tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là dịp để các thí sinh thể hiện tài năng, cùng giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, học tập và có thêm những kinh nghiệm biểu diễn. Ở mặt khác, cuộc thi cũng góp phần phát hiện và bồi dưỡng các tài năng âm nhạc trẻ tuổi.

Bảo Phạm – Uyển Chi

Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 536

Viết bình luận