Cha mẹ đồng hành cùng con học đàn Piano tại nhà

Hiện nay,cha mẹ đã có thể đồng hành cùng con học đàn Piano tại nhà khi có sự hỗ trợ của piano thông minh The One

Hầu hết các cha mẹ đều mong muốn tìm cho con mình những khóa học ngoài giờ để rèn luyện sức khỏe và năng khiếu về các lĩnh vực như thể thao, võ thuật,nghệ thuật và môn học được nhiều ba mẹ lựa chọn cho nhất là học đàn Piano

CÁC BÉ CÓ THÍCH "HỌC" NÓI CHUNG VÀ "HỌC ĐÀN PIANO" NÓI RIÊNG?

Tôi dám cam đoan rằng chẳng có một đứa trẻ nào khi hỏi “con thích làm gì?” bảo rằng “con thích học” cả…ngoại trừ khả năng đứa bé đó là thiên tài tự bản năng đam mê một môn nào đấy(!). bé khi từ trường về nhà thường không quan tâm đến việc tập luyện và Ba Mẹ chỉ nhắc các bé như là một thói quen của người lớn nhưng đôi khi thiếu quan tâm đến việc bé nhớ gì, biết gì và tâm lý của bé như thế nào khi tập luyện. Thông thường nếu việc học đàn Piano tại nhà của bé diễn ra trong vòng 24h hoặc ít hơn (có nghĩa là sau khi đi học về qua ngày hôm sau) thì những gì tồn đong trong bé còn khoảng 70-90%. Nếu trong khoảng 48 giờ (cách 1 ngày) bé mới tập luyện thì lúc này những gì bé còn lưu giữ ở lớp đã giảm rất nhiều. Đến khoảng 72 giờ (bỏ qua 2 ngày) không tập luyện thì lúc này những gì bé ghi nhớ xem như bằng không. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn nói rằng: “Con tôi cũng học đàn  Piano nhưng cháu bảo không nhớ đã học gì”. Điều đó là nguyên nhân chính khiến con bạn nản dần và kéo theo việc học của bé ngày càng tệ đi. Bạn nên chắc chắn rằng, việc tập luyện,học đàn  Piano tại nhà thường xuyên là liều thuốc tốt nhất duy trì tinh thần học của bé và sẽ làm cho con bạn cảm thấy dễ chịu hơn theo thời gian.

Giúp con học đàn Piano tại nhà “Con đường bền vững nhất giúp các bé học đàn chính là sự quan tâm kiên trì của Ba Mẹ qua từng thời gian luyện tập của bé”

Dưới đây tôi xin nêu vài khuyến nghị, ý tưởng mà bạn có thể làm theo giúp cho việc học đàn Piano tại nhà của bé : Bạn có thể ngồi bé lắng nghe những chia sẻ bài học của bé bởi vì con trẻ luôn mong muốn được thể hiện những gì chúng vừa được tiếp nhận, chúng luôn có phương hướng thể hiện như thể đang “dạy” lại bạn. Nếu phải tập bài có nhiều phân đoạn, bạn hãy yêu cầu hoặc gợi ý bé nên phân chia thành từng đoạn nhỏ bằng ước lượng số lượng, thời gian (ví dụ: “Con đàn thử cho Mẹ nghe 2 ô nhạc này 3 lần”… hoặc bây giờ Mẹ sẽ lắng nghe con đàn 2 ô nhịp này, bây giờ đồng hồ là số 5, con đàn đến kim đồng hồ chỉ số 6 là mình xong nhé…). Đứa trẻ dựa vào đó sẽ biết được những gì bé đang làm và biết được thời gian nào mình sẽ kết thúc.

Với một đứa trẻ, đôi khi không hẳn lúc nào bạn cũng phải ngồi sát bên hay phải ngồi tập luyện chung với chúng, nhưng sẽ là nhầm lẫn nếu bạn nghĩ rằng con bạn không cần mình và có thể ngồi tập luyện một mình. Không phải như vậy, ngay kể cả khi bé đã lớn, sự hiện diện của Bạn sẽ làm cho con bạn cảm thấy dễ chịu, được động viên và không thấy đơn độc khi đối mặt với những nốt nhạc phức tạp. Bạn vẫn có thể làm sổ sách, đọc báo… nhưng sự hiện diện của bạn đơn giản chỉ là giúp bé cảm thấy gần gũi và bé cảm nhận bạn đang tôn trọng những giá trị thành tích mà bé đạt được! Đôi khi cũng có thể con bạn không cần bạn hẳn (điều này xuất hiện ở các bé cấp Trung học), hoặc lại cần bạn góp ý về bài nhạc…

Tuy việc nhận xét đôi khi rất khó cho Ba Mẹ nhưng những đóng góp, hay phê bình khuyết điểm của bạn là rất cần thiết ! “Bạn hãy luôn nhớ rằng sự tham gia của Cha Mẹ là điều rất quan trọng trong việc duy trì tiếp tục mối quan tâm của trẻ” Đối với các gia đình bận rộn hoặc việc học đàn tại nhà của bé khá nhiều như ngày nay, thì việc chia thời gian phù hợp cũng là điều quan trọng. Bạn có thể chỉ cần bé tập đàn một ngày 15p hoặc 3 lần 10p trong các khoảng thời gian mà bé có thể thay vì ngồi liên tục 30p. Không chỉ thời gian, việc chia bài tập cũng cần thiết không kém. Vd: 10p cho đọc nốt, 10p cho tay phải… ngày hôm sau 5p ôn lại tay phải và 5p đọc nốt tay trái.

Điều này giúp con bạn luôn duy trì được tiến độ bài và không tạo áp lực đè nặng khi bé đến lớp. Chắc chắn rằng, việc bạn nhắc nhở con bạn luyện tập phải được thường xuyên diễn ra. Dù điều này có khiến bạn đôi lúc bực bội đi chăng nữa, việc nghiêm túc trong học đàn là một điều cần thiết bạn không thể thiếu được. Rất nhiều vấn đề và câu hỏi có thể nảy sinh trong quá trình luyện tập, đó là lí do Bạn nên phải thường xuyên liên lạc với giáo viên để nêu ra những thắc mắc và  nghe giải đáp

Đôi khi việc hướng dẫn con cái bạn đến một môn học nào đó hay điển hình là môn học đàn Piano, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, mệt mỏi dồn nén. Nhưng các rắc rối không phải là không có giá trị của nó ! Đừng để điều mệt mỏi của bạn ảnh hưởng đến quá trình học đàn của bé. Hãy tin chắc rằng bạn đang làm một điều thật đúng đắn, và bạn đang đem đến cho con cái bạn một món quà tinh thần với giá trị văn hóa vô giá mà con bạn sau này sẽ phải cảm ơn bạn rất nhiều và tự hào khi bạn đã cố gắng đem lại cho chúng một món quà tinh thần mà không có sự đầu tư cũng như không ai có thể lấy đi.

Sưu tầm

Mời các bạn xem thêm : Con tôi có năng khiếu âm nhạc và có thể chơi nhạc cụ được không?

Viết bình luận