Menu
Menu
Loading...
Loading...

Cách thiết lập phòng học đàn Piano Online tiêu chuẩn

Ngày mai trời lại sáng, rồi thì cuộc sống sẽ trở lại như xưa...

Đó là một câu nói đùa, bởi lẽ, đến lần đại phong tỏa này, phụ huynh đã bắt đầu chuyển đổi tâm thức. Có thể trạng thái bình thường mới không phải chỉ là lời đầu môi, câu khẩu hiệu mà là thực rồi, thực đến không thể nào chối cãi được nữa.

Học online đến thời điểm này đã thoát khỏi cuộc tranh cãi "có cần, có nên hay không?" mà bước sang giai đoạn "làm sao để học online hiệu quả". Bởi thế, quý phụ huynh càng nhanh chóng thiết lập một góc học tập online chuyên nghiệp cho con thì càng mau chóng nhận được kết quả từ hình thức học "bình thường mới" này.

Hôm nay, mình xin phân tích 1 góc_học_đàn piano tại gia dành cho các gia đình sống tại chung cư với những thiết bị thông thường nhất, hầu như nhà nào cũng có.

I. LAPTOP KẾT NỐI INTERNET MẠNH:

 • Đây là trung tâm của việc học piano online, bởi lẽ việc giao tiếp với giáo viên từ xa giống như thông qua một sợi dây vô hình là internet và được biến từ vô hình thành hữu hình hữu thanh bằng laptop. Laptop cần hoạt động ổn định, tốt nhất là kết nối với nguồn điện để đảm bảo không bị mất nguồn trong khi học. Internet có thể kiểm tra bằng cách xem video trên youtube ở độ phân giải cao nhất, nếu chạy mượt mà tức là mạng mạnh, nếu chỉ chạy được 360p hay thấp hơn thì nên cân nhắc sử dụng 4G để đảm bảo kết nối khi học.
 • Lý do vì sao không nên dùng màn hình điện thoại, mời đọc ở dưới cùng.

II. WEBCAM:

 • Giáo viên cần xem tay của của học viên để đánh giá tình trạng tập luyện của con, trang bị 1 webcam gắn vào chân đế máy ảnh hoặc chân selfie sẽ giúp hình ảnh được rõ nét và ổn định. Nếu gia đình có bố mẹ hay họp online, có thể tận dụng webcam của bố mẹ, 2 loại đang rất phổ biến trên thị trường là Logitech Brio 4k (giá tầm 4-6 triệu) và Logitech C922 (giá tầm 2 triệu).
 • Lý do vì sao không nên dùng camera điện thoại, mời đọc dưới cùng.

III. ĐÀN PIANO ĐIỆN KẾT NỐI IPAD:

Sẽ có nhiều người nói rằng học piano cứ phải học đàn cơ. Trong bối cảnh bài viết này, đối tượng mình muốn hướng đến là gia đình có con bắt đầu học đàn và ở chung cư, đàn piano điện vẫn là một sự lựa chọn phù hợp hơn với nhiều người. Mình sẽ có các bài viết tập hợp ý kiến chuyên gia nước ngoài về việc chọn đàn cho người mới bắt đầu sau.

Ưu điểm của piano điện đối với học online là:

 • * Có thể điều chỉnh âm lượng, có thể sử dụng tai nghe.
 • * Kết nối với iPad.
 • * Ghi âm dễ nghe hơn đàn cơ trong bối cảnh thiết bị ghi âm/ghi hình là điện thoại.

Khi kết nối với iPad, học viên nhỏ tuổi và người mới bắt đầu có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để gia tăng hiệu quả tập luyện. Đây là điều mình gọi là tương_lai_của_giáo_dục_âm_nhạc.

Cây đàn trong hình là cây đàn piano điện thông minh The ONE Top1, kết nối với iPad. So với đàn piano điện thông thường, cây đàn này có những ưu điểm dành cho người mới học là:

 • Bàn phím nặng có trợ lực, mô phỏng bàn phím piano cơ.
 • Khả năng kết nối đa công dụng và dễ dàng với iPad/ iPhone qua cổng Lightning rất đơn giản, giúp vừa xài vừa sạc, lại kết nối âm thanh của iPad ra đàn và tín hiệu MIDI của đàn vào iPad.
 • Hệ thống app của hãng hỗ trợ người mới tập đàn, giúp đạt được điều gọi là "Perfect practice makes perfect"

IV. PHẦN MỀM GỌI VIDEO CALL

Trên thị trường có nhiều phần mềm video call, tùy vào sự quen thuộc mà giáo viên và phụ huynh có thể chọn phần mềm dùng để liên lạc. Ở mức độ cơ bản, có thể dùng tính năng gọi video của zalo, viber, messenger, whatsapp, nâng cao một chút thì google meet, zoom, jitsi meet. Nên có sẵn 1 phần mềm thường dùng và vài phần mềm dự phòng trường hợp lỗi server.

Ưu điểm của việc gọi trực tiếp từ các phần mềm này là đơn giản, dễ dùng, có thể tùy chỉnh thiết bị đầu vào, đầu ra âm thanh, hình ảnh, đặc biệt là miễn phí.

Lẽ dĩ nhiên, nếu muốn chuyên nghiệp ơi là chuyên nghiệp, ví dụ video vừa quay góc xéo của tay, vừa quay góc từ trên xuống, lại có thêm xác định đàn nốt gì thì cũng có cách, sẽ hướng dẫn ở các bài sau, bài này cứ bình dân trước đã.

V. APP HỖ TRỢ HỌC ĐÀN

Quý phụ huynh sẽ thấy một điều là gần đây, app dùng để học đàn bắt đầu xuất hiện nhiều vô cùng, phục vụ các nhu cầu ngày một sâu hơn. Đối với người mới học đàn, cần tiết chế ham muốn "App nào cũng lao vào" mà nên xác định rõ lộ trình học, mục tiêu học tập rồi hãy chọn app. Đối với trường hợp học online theo lộ trình The ONE, các app sẽ được sử dụng bao gồm, nhưng không giới hạn trong các app sau:

App hỗ trợ tập luyện chuyên sâu như "trợ giảng Ảo"

 1. Ứng dụng độc quyền (tải miễn phí) chuyên để dạy & học piano của The ONE đường link:

  Apps The ONE Piano Sparring chuyên về thực hành cho các học viên từ 4 - 8 tuổi, để tự tập tại nhà không bị sai và rất nhanh tiến bộ (chỉ dành cho các em đã theo học lớp piano thông minh trên lớp)

  Xem thêm link: Lớp Học Piano Thông Minh The ONE

  Tải Ứng dụng sparring dành cho iOs

  Tải Ứng dụng sparring dành cho Android

  Tải Giáo trình thực hành tại nhà 

  Apps The ONE Smart Piano (TẢI MIỄN PHÍ) được chia thành 2 lớp: Piano Thông Minh Công Nghệ The ONE (nhận học viên từ 7 tuổi & người lớn) &  Piano Thông Minh Online Relax (dành học viên mới bắt đầu mọi lứa tuổi có khả năng tương tác học online hoặc offline)

  Xem thêm link: Lớp Piano Công Nghệ The ONE - Phương Pháp Đảo Ngược (dành cho mọi lứa tuổi)

  Xem thêm link: Lớp piano Thông Minh Online Relax (dành cho thanh thiếu niên & người lớn)

 2. Kết nối các ứng dụng có 'tính phí" thế mạnh giải trí như: Simly Piano, Flowkey, Piano Partner, Magic Piano, Piano Marvel, Yousician …(không sử dụng được đèn led thông minh như app The ONE Smart Piano)

CÁC CÂU HỎI PHỤ HUYNH SẼ HỎI KHI ĐỌC NHỮNG ĐIỀU TRÊN:

1. Dùng màn hình điện thoại thay laptop?

Màn hình điện thoại nhìn chung là nhỏ, âm lượng khi dùng loa ngoài thường không đủ át tiếng đàn, đôi khi giáo viên nói học viên không nghe, chưa kể nhìn nhỏ ảnh hưởng mắt.

Điện thoại (thường là của phụ huynh) thường ở trong tình trạng cần gọi đi hoặc chờ cuộc gọi đến, với notification ít nhiều tùy người, sẽ không thuận tiện để dùng làm màn hình chính cho việc học online.

2. Dùng camera điện thoại thay webcam?

Camera điện thoại độ nét tốt hơn webcam, tuy nhiên cũng sẽ gặp các vấn đề về mặt riêng tư như trên. Nếu phụ huynh có 1 điện thoại sơ cua để dành riêng cho việc học thì có thể tận dụng biến điện thoại thành camera bằng phần mềm DroidCam, phụ huynh tự tìm hướng dẫn trên mạng.

Điều tuyệt đối tránh là dùng điện thoại vừa làm màn hình vừa làm camera. Trong trường hợp này học viên nhỏ tuổi rất dễ bị phân tâm vì vừa thấy giáo viên, vừa thấy ảnh phản chiếu của camera. Tâm lý các bạn là thích chơi đùa nên dễ mất tập trung học mà lo chơi với camera, để xem hình ảnh thay đổi thế nào.

Quý phụ huynh có gì góp ý hoặc thắc mắc có thể comment bên dưới nhé.

Editor Nguyễn Hoàng Nam

 
 • Chia sẻ qua viber bài: Cách thiết lập phòng học đàn Piano Online tiêu chuẩn
 • Chia sẻ qua reddit bài:Cách thiết lập phòng học đàn Piano Online tiêu chuẩn

Bài viết liên quan

Tạo sinh các Tài Năng âm nhạc

PHẦN (TT1): Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Thông báo tổ chức khoá tập huấn giáo viên AMEB lần 2

Giáo viên tham gia cuộc thi khi khi đạt, sẽ được cấp chứng chỉ Giáo viên quốc tế AMEB.

Đàn piano điện thông minh The ONE TOP X100 giá 33.800.000đ

Công nghệ kết nối MFi tính năng "3 trong 1" kết nối với mọi ứng dụng dạy và học đàn piano khác có độ chính xác tuyệt đối

Chia sẻ về The ONE Smart Piano từ cựu giám đốc Facebook Việt Nam

Được nhiều bạn khuyến khích, lâu lâu mình sẽ chịu khó chia sẻ những phương pháp giáo dục mà mình thấy hiệu quả.

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt