Menu
Menu
Loading...
Loading...

Cách diễn tập tinh thần trong bộ môn piano (P14)

Nhiều người cho rằng để tạo ra âm nhạc và những âm thanh kỳ diệu từ cây đàn piano cần phải tập luyện ngón tay thật nhiều. Tuy nhiên mọi nốt nhạc bạn đàn lại bắt nguồn từ não bộ. Trí óc con người phức tạp và cao cấp hơn bất kỳ dụng cụ máy móc nào, nó không có những giới hạn như gỗ, nỉ và kim loại nên luyện tập trí óc quan trọng hơn cơ tay vì mọi chuyển động ngón tay đều do não điều khiển. Âm nhạc và kỹ thuật không thể được học một cách riêng lẻ.

Âm nhạc trong tâm trí được gọi là Diễn Tập Tinh Thần. Diễn Tập Tinh Thần là quá trình âm nhạc chạy trong đầu bạn hoặc như là bạn đang đàn trên một piano tưởng tượng. Ta sẽ thấy rằng Diễn Tập Tinh Thần điều khiển hầu hết mọi phần trong âm nhạc, từ quá trình học tập (kỹ thuật) cho tới việc ghi nhớ, cảm âm tuyệt đối, biểu diễn, sáng tác, nhạc lý, diễn giải, kiểm soát thần kinh,... Diễn Tập Tinh Thần phổ biến và bao quát đến nỗi tác giả đề cập đến hầu hết trong mọi mục của cuốn sách này.

Diễn Tập Tinh Thần là vô cùng cần thiết đối với những vận động viên chuyên nghiệp như vận động viên trượt tuyết hay đánh golf, đã được đào tạo và phát triển hơn nhiều thập kỷ. Diễn Tập Tinh Thần trong piano cũng là cốt yếu, tuy nhiên vì được xem là một năng khiếu bẩm sinh nên đã không được giáo viên hướng dẫn. Đây là quan niệm sai vì mọi người đều điều khiển Diễn Tập Tinh Thần hàng ngày mà không nhận ra. Ví dụ: một người mẹ thức dậy mỗi sáng và lên kế hoạch làm việc trong ngày cho năm đứa trẻ của cô (chúng nên mặc quần áo nào, ăn gì, đến trường nào,…) chỉ trong vài giây, đó chính là cô đang điều khiển Diễn Tập Tinh Thần phức tạp ngang ngửa chơi các Ứng Tấu của Bach trong đầu.

Như vậy Diễn Tập Tinh Thần tràn ngập trong mọi hoạt động hàng ngày của mỗi người, nhưng lại chưa được dạy cho piano vì bị giấu dưới tấm thảm “tài năng”. Khái niệm "năng khiếu" đã gây hại đến nền giáo dục piano không ít – nó đã xá tội cho giảng viên khi không dạy những kỹ năng cần thiết. Quay lại với ví dụ trên, người mẹ giỏi Diễn Tập Tinh Thần vì cô đã tập luyện Diễn Tập Tinh Thần hàng ngày kể từ khi con cô được sinh ra. Và lẽ đương nhiên, với piano Diễn Tập Tinh Thần cũng phải được dạy ngay từ năm đầu. Nếu bạn trên 20 tuổi và chưa bao giờ tập Diễn Tập Tinh Thần khi đàn piano, có thể sẽ phải mất cả năm trời cần cù luyện tập để trở nên thoải mái với nó. Hãy học Diễn Tập Tinh Thần khi còn nhỏ và nó sẽ đến một tách tự nhiên, dễ dàng, giống như người mẹ ở ví dụ trên.

Chúng ta điều khiển Diễn Tập Tinh Thần phức tạp mỗi ngày nhưng không nghĩ nó là Diễn Tập Tinh Thần do chúng ta đã sử dụng nó mỗi ngày từ thời thơ ấu. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không lên kế hoạch trong đầu cho một ngày? Đối với âm nhạc cũng vậy, đừng thụ động và chờ âm nhạc phát ra từ đàn piano mà hãy chủ động tiên liệu trước kiểu âm nhạc bạn muốn tạo ra – đây là Diễn Tập Tinh Thần đỉnh cao nhất và là cách tốt nhất để có một màn trình diễn thuyết phục. Đây chính là thuốc giải tốt nhất cho chứng bệnh sợ sân khấu. Nếu thiếu Diễn Tập Tinh Thần, người biểu diễn đàn piano sẽ luôn ở trong trạng thái bồn chồn không yên và không thể đạt được những thành tựu như các nghệ sĩ piano vĩ đại đã gặt hái được.

Diễn Tập Tinh Thần và Ghi Nhớ là 2 thứ không thể tách rời, nếu chỉ dạy trí nhớ ngón mà không dạy Diễn Tập Tinh Thần là không đủ. Diễn Tập Tinh Thần cho bạn khả năng có thể đàn tại bất kỳ ô nhịp nào trong tác phẩm và giúp bạn hiểu cấu trúc tác phẩm rõ ràng hơn vì lúc này bạn đã có thể phân tích chúng trong đầu. Bạn thậm chí còn có thể “luyện tập” ngay cả khi không có piano và ở những mức tốc độ mà ngón tay bạn không thể quản lý nổi. Có nhiều bài viết về những nghệ sĩ piano có thể đàn một tác phẩm mà không tập trên piano, chỉ cần bằng cách đọc nhạc phổ và sử dụng Diễn Tập Tinh Thần để luyện tập.

Để ghi nhớ tốt, bạn cần phải tập luyện trí nhớ khi không ngồi trên piano và sử dụng Diễn Tập Tinh Thần. Lúc này piano hay trí nhớ tay không còn là “chỗ nương tựa” nữa và Diễn Tập Tinh Thần sẽ giúp bạn vừa tăng cường được trí nhớ vừa tiết kiệm được thời gian luyện tập. Diễn Tập Tinh Thần cũng được sử dụng để phát triển hai kỹ năng thị tấu và đạt cảm âm tuyệt đối.

Khi không ngồi đàn piano, nếu bạn Diễn Tập Tinh Thần bằng trí nhớ phím, bạn có xu hướng mắc phải cùng một sai lầm và bị kẹt ở cùng một chỗ như khi ngồi đàn trên piano! Điều này chứng minh phát biểu rằng mọi sai lầm đều bắt nguồn từ bộ não. Nếu bạn sử dụng Diễn Tập Tinh Thần để kiểm tra trí nhớ của mình, bạn sẽ phát hiện ra bạn vẫn còn phụ thuộc vào trí nhớ tay nhiều đến mức nào ngay cả sau khi bạn nghĩ mình đã đạt được trí nhớ phím, hình ảnh,…

Nhiều giai thoại trong số những “trò điêu luyện đáng kinh ngạc” trình diễn bởi Mozart, như nói câu lộn ngược, là tiểu xảo Diễn Tập Tinh Thần đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể học. Để nói được những câu lộn ngược, tất cả những gì bạn làm là viết câu đó lên một bảng đen tưởng tượng và đọc ngược lại nó. Ví dụ: viết từ “dog” trên tấm bảng đen tưởng tượng và đọc ngược nó. Khi việc đó trở nên dễ, hãy thử hai từ, “mad dog”,… tiếp tục thêm từ và luyện tập cho đến khi bạn có thể làm được một câu dài. Dễ ợt!

Bây giờ ta có thể giải thích tại sao các thiên tài nổi tiếng như Beethoven, Einstein, “các giáo sư”,… nổi tiếng về sự lơ đãng của họ – họ đều giỏi Diễn Tập Tinh Thần và trở nên hoàn toàn đắm chìm trong thế giới tinh thần của họ.

*Trong cuốn sách “Đặng Thái Sơn – Người được Chopin chọn”, có đoạn ông đã vô tình rèn luyện Diễn Tập Tinh Thần như thế nào trong những năm niên thiếu. Trước khi được học bổng tại Nga, cậu bé Sơn đã phải chuyển nhà nhiều lần vì chiến tranh. Không thể tìm được piano, cậu đã vẽ piano trên tờ giấy và tự tưởng tượng ra tiếng nhạc khi chạy ngón trên 88 phím giấy này. Đó chính là Diễn Tập Tinh Thần. Giai đoạn tập luyện này có thể đã giúp ông đạt được cảm âm tuyệt đối, vốn là một món quà vô giá cho bất kỳ nghệ sĩ âm nhạc nào, nhất là với người đã chiến thắng Cuộc thi Piano Quốc tế Fryderyk Chopin năm 1980 tại Warsaw.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập: Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Cách diễn tập tinh thần trong bộ môn piano (P14)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Cách diễn tập tinh thần trong bộ môn piano (P14)

Bài viết liên quan

Thói quen tập luyện đàn piano theo tính bản năng (P1)

PHẦN 1: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Độ cao của ghế và khoảng cách giữa người đàn với bàn phím (P2)

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Tư thế ngón tay cong vòm, phẳng đầu ngón và chứng tê liệt cong (P3)

PHẦN 3: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Quy trình tập một tác phẩm mới: nghe, phân tích và cách tập luyện (P4)

PHẦN 4: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt