Cách chọn Piano cho người mới bắt đầu

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có hầu hết các thương hiệu Piano Điện và Piano Cơ trên thế giới, với đủ các phân khúc về tiêu chí âm nhạc, mức giá và mục đích sử dụng như để học, biểu diễn hay giải trí...  nên mỗi dòng đều có những đặc điểm riêng biệt như tiêu chuẩn âm thanh, bàn phím, công năng... để phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau.

Để chọn được cây đàn piano nên dựa vào các tiêu chí sau: bàn phím, âm thanh và các công năng sử dụng.

Thầy Lê Minh Hiền với kinh nghiệm 24 năm giảng dạy các loại Organ, Electone, Piano và đại diện độc quyền cho các hãng piano hàng đầu thế giới như C. Bechstein (Đức), Fazioli (Ý), Schimmel (Đức), Gewa (Đức), The ONE (Mỹ) và đại lý các sản phẩm Yamaha, Kawai (Nhật)...chia sẻ bí quyết chọn đàn piano cho trẻ. Mời bạn tham khảo thông tin chọn đàn qua bài viết này nhé.

TẠI SAO PHẢI CHỌN BÀN PHÍM PHÙ HỢP CHO BÉ TỪ 4 - 5 TUỔI?

Đối với người lớn hoặc các học viên có cơ tay phát triển tốt thì chúng ta không bàn đến, vì các hãng piano cơ đã làm chung một tiêu chuẩn phím nặng từ 5,2 gam.

Còn đối với các bé 4-5 tuổi, thì hầu hết các bé có cơ ngón tay chưa cứng cáp và đồng đều. Piano là bộ môn duy nhất giúp bé sử dụng linh hoạt, kết hợp hài hoà 10 ngón tay với nhau. Vì vậy việc lựa chọn bàn phím phù hợp cho bé từ 4 tuổi là rất quan trọng.

1/ Bàn phím piano cơ: đây là hệ bàn phím tiêu chuẩn, được xây dựng dựa trên các nguyên lý đòn bẩy để tác động, tạo ra âm thanh tự nhiên & trung thực nhất, hệ phím này chia thành 2 dòng upright và grand có độ nhạy và nặng/nhẹ khác nhau.

Hệ bàn phím này dùng để học, giảng dạy và biểu diễn, thường phù hợp cho người lớn và các bé có cơ tay phát triển tốt hơn là các bé nhỏ ở độ tuổi bắt đầu học đàn.

Tuy nhiên, hầu hết loại này không được phân chia rõ ràng, nên thường sử dụng chung cho mọi trình độ và mọi lứa tuổi. 

Đối với trẻ 4-5 tuổi khi cơ tay chưa cứng cáp & đồng đều, thì hệ bàn phím này dù có trợ lực nhưng nặng trên 5,2 gam không phải lựa chọn tốt nhất, vì phải dùng lực và gồng tay nên chúng ta phải lựa chọn bàn phím có trợ lực và phù hợp cho bé.

2/ Bàn phím piano điện: được xây dựng mô phỏng từ bàn phím piano cơ, nhằm phục vụ cho việc học, giảng dạy và biểu diễn... chia ra làm 2 loại:

  • Phiên bản tiêu chuẩn: phím nặng, cấu tạo phím dựa trên nguyên lý đòn bẩy có trợ lực (có khoảng trống để tạo trớn, nên đàn nhẹ và mạnh dễ dàng) thường được trang bị trong các dòng đàn piano điện cao cấp.
  • Phiên bản rút gọn: phím nặng, cấu tạo kết hợp lò xo và cân lực (không có khoảng trống tạo trớn nên phải dùng lực và khó đàn hơn) thường sử dụng trong các đàn piano điện phiên bản thông thường

CHỌN ÂM THANH NHƯ THẾ NÀO?

  • Âm thanh đàn piano cơ: được tạo ra bởi rung của dây, cầu truyền âm và phát bằng bảng cộng hưởng (sound board) được chia thành 3 loại cơ bản: âm thanh sáng, âm thanh trung tín và âm thanh ấm. Tuỳ theo mục đích sử dụng, thể loại nhạc, mà chọn loại âm thanh cho phù hợp. Nếu bạn muốn tạo nên hoà âm hay, thay đổi màu sắc phong phú và thể hiện nhiều kỹ thuật thì piano cơ là lựa chọn số 1
  • Âm thanh của piano điện: là tái tạo lại tần số âm thanh từ piano cơ theo 2 hướng: thu trực tiếp từ các cây đàn piano cơ để mã hoá hoặc ngược lại, dùng tần số âm thanh để chuyển thành âm thanh của piano cơ. Với công nghệ hiện nay thì âm thanh của các hãng không còn là thế mạnh nữa, vì không có sự khác biệt quá nhiều, mà chỉ phụ thuộc vào mục đích sử dụng hoặc sở thích cá nhân. Nếu bạn chỉ đàn các giai điệu của tác phẩm bất hủ thì piano điện hoàn toàn đáp ứng được.

Vậy để học piano, chúng ta cần âm thanh là rõ ràng, sắc nét, không có tạp âm, tránh các dòng đàn piano điện quá cũ khi loa bị rè, hệ tiếng cũ hoặc piano cơ 30 - 40 năm mà không được chỉnh sửa có hiện tượng  như: dây sét rỉ, nỉ sơ cứng và lên dây nhanh bị tuột, tạo ra tạp âm và không đúng nốt. 

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ HỌC NHƯ THẾ NÀO? 

Cách đây vài năm, học đàn piano hầu hết chỉ có 1 cách duy nhất là theo cách truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ điều mà tưởng chừng không thể hỗ trợ được thì nay công nghệ 4.0 đã hỗ trợ cả việc dạy và học hiệu quả gấp nhiều lần, áp dụng được cả cho đàn piano cơ (chỉ có ở The ONE) lẫn piano điện.

Để việc tập đàn nhanh và không bị sai thì phải sử dụng dòng có kết nối chính xác 100% giữa App và hệ thống báo hiệu trên bàn phím để sửa lỗi ngay. 

Hiện nay có rất nhiều công ty chỉ làm App mà không sản xuất đàn, sử dụng chế độ nghe bằng micro trên thiết bị di động hoặc chỉ kết nối 1 chiều như: SimlyPiano, Piano Partner, Flowkey, Magic Piano, Piano Marvel, Yousician,… nên việc sử dụng rất hạn chế bởi độ chính xác không cao và tiến độ tập luyện rất chậm, mất nhiều thời gian, chỉ phù hợp với các bài giải trí đơn giản. 

Bên cạnh, sự tiên phong của The ONE (Mỹ) khi sản xuất cả đàn lẫn hệ thống và App, thì nay các hãng piano hàng đầu thế giới cũng đã tích hợp App với chức năng khác, còn để phục vụ cho giảng dạy thì không thể, bởi họ đã phát triển nhiều dòng đàn ở nhiều phân khúc, nên sẽ phá vỡ hệ thống kinh doanh của họ đã tồn tại nhiều năm.

 

THE ONE SMART PIANO CHUẨN 3 TRONG 1 

The ONE dẫn đầu Thế Giới về giải pháp dạy và học piano, sự xây dựng hệ thống giảng dạy lớp Piano Thông Minh cho học viên từ 4 tuổi, cùng với hệ thống ứng dụng công nghệ 4.0 cho học viên từ 8 tuổi và người lớn (thanh cảm ứng Hi-Lite dùng được cho cả piano cơ) với kho thư viện khổng lồ và đủ tất cả các chức năng để giảng dạy và học với định hướng Dễ Dàng, Hiệu Quả, Rút Ngắn Thời Gian & Tiết Kiệm Chi Phí.

Bên cạnh thế mạnh về giải pháp dạy & học rất hiệu quả, thì The ONE còn trang bị về chất lượng Âm Thanh (Natural Piano Sound) bàn phím trợ lực (Graded Hammer Action)

 

Viết bình luận