Broadwood - Từ điển piano

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
15/07/2021

Hãng piano Anh quốc Broadwood & Sons, đặt tên theo người thành lập nó, John Broadwood, là công ty piano lâu đời nhất thế giới.

Đại dương cầm của hãng Broadwood & Sons

Đại dương cầm của hãng Broadwood & Sons (Nguồn: Wikipedia)

Hãng piano Anh quốc Broadwood & Sons, đặt tên theo người thành lập nó, John Broadwood, là công ty piano lâu đời nhất thế giới. Các cây đàn do hãng sản xuất đã được chơi bởi Haydn, Mozart, Dussek, Beethoven, Chopin và Liszt. Công ty được cấp Giấy phép của Hoàng gia (Royal Warrant) là nhà chế tạo piano cho hoàng hậu Queen Elizabeth II. 
 
Sự tiến bộ kỹ thuật [chế tạo piano] thuở đầu nhờ nhiều vào Broadwood, mà trước đó hãng đã sẵn vang danh về âm thanh tuyệt đẹp và mạnh mẽ cho các đàn harpsichord của mình. Broadwood đã chế tạo những nhạc cụ có kích thước mỗi lúc một lớn hơn, âm thanh to hơn và có kết cấu vững chải hơn. Broadwood đã gửi những cây đàn piano tới cả Haydn và Beethoven và là hãng đầu tiên đã chế tạo những chiếc piano có phạm vi trên năm quãng tám: năm quãng tám và một quãng năm vào thập niên 1790, sáu vào khoảng 1800 (Beethoven đã sử dụng các nốt thêm đó trong các sáng tác giai đoạn sau của ông) và bảy vào khoảng 1820. Các nhà chế tạo thành Vienna đã đi theo các xu hướng này song các nhạc cụ của họ có những bộ cơ (actions) nhạy hơn. 


Dịch giả: Nhật Nguyệt

Biên tập: Nam Anh Thông

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: