Bosendorfer - Từ điển piano

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
15/07/2021

Công ty piano Bösendorfer được thành lập tại Vienna (Áo) vào 1828 bởi Ignaz Bösendorfer và là hãng chế tạo piano lâu đời nhất thế giới.

Logo Bosendorfer

Công ty piano Bösendorfer được thành lập tại Vienna (Áo) vào 1828 bởi Ignaz Bösendorfer và là hãng chế tạo piano lâu đời nhất mà hiện vẫn còn sản xuất các nhạc cụ riêng của hãng. Hãng đã sản xuất một vài trong số những nhạc cụ tốt nhất thế giới. Vào năm 1830 nó được ban địa vị là nhà chế tạo piano chính thức cho Hoàng đế. Con trai của Ignaz, Ludwig, kế nghiệp ông năm 1859, điều hành hiệu quả các cơ sở mới từ năm 1860. Trong khoảng thời gian từ năm 1872 đến khi hãng ngừng hoạt động vào 1913, công ty Bösendorfer-Saal là một trong những đại nhạc sảnh hàng đầu của Vienna. Công ty đã được chuyển giao qua các đời chủ khác nhau trong nhiều năm trước khi nó quay về với các chủ nhân Áo vào 2002.

..."Năm 2008, doanh nghiệp Nhật Bản Yamaha mua lại Bösendorfer. Ý thức và thận trọng về di sản quý giá mà Bösendorfer đang gánh vác, nhà máy sản xuất của Áo vẫn hoàn toàn độc lập và tiếp tục hoạt động như một công ty Áo riêng biệt, thuộc sở hữu hoàn toàn của Yamaha."... (Dịch từ website chính thức của Bosendorfer)

Bösendorfer đi tiên phong trong việc mở rộng bàn phím truyền thống 88 phím, sáng tạo cây Imperial Grand Model 290 với 97 phím, và về sau là Model 225 với 92 phím. Các phím thêm vào này, mà chúng đều ở đầu trầm của bàn phím, ban đầu được giấu bên dưới một tấm pano có bản lề được lắp giữa nốt A trầm truyền thống của cây piano và cái má cuối bên trái nhằm ngăn ngừa các phím này bị tình cờ gõ trong lúc chơi bình thường. Có những model gần đây đã bỏ bỏ đi tấm pano che này và đơn giản là cho mặt trên các phím thêm này màu đen mờ thay vì màu trắng nhằm phân biệt chúng với 88 phím chuẩn. Các nốt phụ này nguyên thuỷ được thêm vào nhằm cho các nghệ sĩ dương cầm khả năng chơi các bản chuyển biên do Busoni thực hiện từ các tác phẩm cho đại phong cầm của Bach.

Một trong các nghệ sĩ dương cầm quan trọng nhất và sớm gắn bó nhất với Bösendorfer là Franz Liszt người đã phát hiện rằng Bösendorfer và Bechstein là các nhạc cụ duy nhất có khả năng chịu đựng lối chơi mãnh liệt kinh hoàng của ông. Mãi tới ngày nay Bösendorfer vẫn mang danh tiếng là một loại piano có khả năng chịu đựng những đòi hỏi khắc nghiệt của các đại nhạc sảnh và các chuyến lưu diễn.

Âm thanh cây Bösendorfer thì tối hơn và phong phú hơn so với âm thanh trong trẻo hơn song kém đầy đặn hơn của cây Steinway, mà một phần lý do chính là nhờ nhóm các nốt trầm thêm đó đã cộng hưởng khi các dây khác được đánh.

Bösendorfer sản xuất một ‘Conservatory Series’ (xêri piano dành cho các nhạc viện) với giá thành phải chăng hơn với thùng đàn và khung đàn được bọc satin thay vì đánh bóng, và được lên dây từng chùm thay vì lên từng dây đơn. Bösendorfer còn phát triển một máy vi tính mà có thể được lắp vào hầu hết các piano Bösendorfer để có thể thu âm trực tiếp một buổi trình diễn piano.

Dịch giả: Nhật Nguyệt

Biên tập: Nam Anh Thông

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: