Bluthner - Từ điển piano

Đăng bởi Admin Harmony
Thứ Thu,
15/07/2021

Công ty chế tạo piano Blüthner được thành lập bởi Julius Blüthner năm 1853 ở Leipzig, Đức.

Từ điển piano - Bluthner

Công ty chế tạo piano Blüthner được thành lập bởi Julius Blüthner năm 1853 ở Leipzig, Đức. Thành công đến sớm tại các cuộc triển lãm và các nhạc viện và trên sân khấu hoà nhạc. Các phát minh xa hơn và các cải tiến đã đưa Blüthner tới việc sáng chế một ‘repetition action’ (tác động lặp lại) và, vào 1873, sáng chế aliquot scaling cho các đại dương cầm. Đó là việc gắn thêm một dây thứ tư đồng cảm (‘aliquot’) vào cho mỗi nhóm ba dây ở âm khu cao nhằm nâng cao chất lượng khu vực yếu nhất của cây đàn piano bằng cách gia tăng dải bồi âm của nhạc cụ này. Sợi dây aliquot được mắc song song với các dây chính, nhưng nó được nhấc lên khi đầu búa gõ xuống nhằm cho nó không được gõ trực tiếp, mà rung trong sự cộng hưởng với ba dây kia. Sự cộng hưởng của dây này cũng xảy ra nhẹ khi các nốt bồi âm khác được chơi.

Tới năm 1885 thì Blüthner đã là hãng sản xuất piano lớn nhất châu Âu, nhưng vào năm 1905 thì nó bị hãng Bechstein vượt qua. Trong thời gian Đệ nhị thế chiến, hãng bị bom phá huỷ nhưng về sau được tái thiết và tái hoạt động ở cùng vị trí cũ. Gia đình Blüthner tiếp tục truyền thống chế tạo cây đàn piano thế hệ thứ năm của họ.

Các nhạc sĩ sáng tác Wagner, Brahms, Johann Strauss, Tchaikovsky, Reger, Debussy, Bartók và Shostakovich, nghệ sĩ dương cầm Wilhelm Kempff, và nhà chỉ huy Wilhelm Furtwängler, tất cả họ đều sở hữu những chiếc piano Blüthner.

Dịch giả: Nhật Nguyệt

Biên tập: Nam Anh Thông

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: